22:54 - 12/12/2017

Hợp tác giúp nông dân trồng khoai lang xuất sang Châu Âu

Chiều 12.12.2017, tại trụ sở Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Hội NDVN), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội NDVN Lại Xuân Môn đã có buổi tiếp Ông Hirokazu Kiuchi, Chủ tịch Tập đoàn Wagoen và đoàn.

Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Lại Xuân Môn trao đổi với ông Hirokazu Kiuchi, Chủ tịch Tập đoàn Wagoen.

Tại buổi tiếp, ông Hirokazu Kiuchi đã giới thiệu với Chủ tịch Lại Xuân Môn về hoạt động của Tập đoàn, ông cho biết: Wagoen có trụ sở chính đóng tại tỉnh Chiba (Nhật Bản), mô hình hoạt động của Tập đoàn gồm có: Hợp tác xã nông nghiệp Wagoen (gồm khoảng 100 hộ gia đình tham gia sản xuất) và Công ty cổ phần Wagoen (Tập đoàn), chuyên về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, với chuỗi khép kín từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ, kết hợp với du lịch sinh thái.

Theo ông Hirokazu Kiuchi: Các sản phẩm nông nghiệp của Wagoen là những sản phẩm mà qui trình sản xuất đã được chính quyền địa phương ở Chiba kiểm tra từ khi lập kế hoạch sản xuất trên đồng ruộng  và đã được cấp chứng nhận là sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn qui định. Theo đó, so với sản phẩm truyền thống, việc sử dụng phân bón hóa chất bị cắt giảm một nửa và các thông tin liên quan đến canh tác đều được quản lý chuẩn mực và công khai. Wagoen đã được cấp chứng nhận Sản phẩm sinh học Chiba đối với nhiều loại rau. Wagoen đã và đang làm việc để phổ biến kiến thức về chứng nhận sinh thái…

Cũng giống như nỗ lực tại Nhật Bản, Tập đoàn đang tập trung vào sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp trên thế giới, trong đó có Việt Nam và đích là Hội Nông dân Việt Nam với mong muốn chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ với sự hợp tác trong giúp nông dân Việt Nam trồng khoai lang kiểu Nhật để xuất khẩu sang các nước Châu Âu.

Nhân dịp này, Chủ tịch Lại Xuân Môn cũng đã giới thiệu với đoàn Tập đoàn Wagoen về tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn và hoạt động của Hội NDVN.

Chủ tịch Lại Xuân Môn  cho biết, Hội NDVN là tổ chức chính trị xã hội, Hội có chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nông dân; cung cấp các dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề cho nông dân; tham gia trực tiếp các chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại nông thôn. Hệ thống Hội NDVN có tổ chức chặt chẽ với 4 cấp từ T.Ư đến cơ sở, với trên 10 triệu hội viên.

Đoàn Hội NDVN chụp ảnh lưu niệm với đoàn Tập đoàn Wagoen (Nhật Bản).

Chủ tịch Lại Xuân Môn cũng nhắc lại kết quả chuyến thăm đất nước Nhật Bản và Tập đoàn Wagoen của Chủ tịch và đoàn cán bộ Hội NDVN gần đây; đánh giá cao mối quan hệ và các chương trình hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản; giữa Hội NDVN và các tổ chức của Nhật bản nhằm giúp cho ND nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Mong muốn hai bên sớm ký kết chương trình phối hợp.

Được biết, năm 2015, Wagoen đã sang Việt Nam để khảo sát và kết hợp với Công ty Garden mountain (Đà Lạt, Lâm Đồng) để triển khai trồng khao lang kiểu Nhật. Trồng khoai lang theo truyền thống sản lượng đạt 10 tấn/1ha/vụ, sản phẩm chủ yếu là khoai loại B và C (loại A đạt 35%). Còn áp dụng trồng theo công nghệ Nhật Bản thì sản lượng thu được tăng gấp đôi, khoai loại A đang từ 35% tăng lên 60-70%.

Hải Quỳnh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]

  • Nông dân ở Hậu Giang nguy cơ thiệt hại do mía bị ngập nước

    Nhiều người dân trồng mía tại ấp Long Phụng, xã Tân Long, tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị thiệt hại nặng do ngập nước. Mọi năm vào thời điểm này bà con trồng mía ở khu vực ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tất bật thu hoạch […]