07:23 - 31/08/2017

Hơn 1.000 doanh nghiệp rớt “chuẩn” Mỹ – Cơ quan quản lý ở đâu?

Nhiều câu hỏi truy vấn vai trò, trách nhiệm cơ quan quản lý và các hiệp hội được đặt ra trước việc hơn 1.000 doanh nghiệp (DN ) thực phẩm Việt rớt khỏi danh sách xuất khẩu vào Mỹ. Bản thân nhiều DN cũng chậm cập nhật. Với một thị trường xuất khẩu chủ lực nhưng “nắng mưa” như Mỹ, chỉ sơ hở một chút thì thiệt thòi trước tiên là phía DN .

Nhiều dấu hỏi đặt ra trước việc hơn 1.000 DN thực phẩm của Việt Nam rớt khỏi danh sách xuất khẩu vào Mỹ (Ảnh: KT)

Mấu chốt trong câu chuyện này là nhiều DN thực phẩm Việt không nắm rõ hoặc không biết được quy định mới trong Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) của Mỹ đối với yêu cầu kiểm tra chất lượng sản phẩm là thực phẩm chế biến, đóng gói, nông sản… khi vào thị trường Mỹ.

Tại anh hay tại ả?

Quy định yêu cầu tất cả các nhà máy đăng ký phải gia hạn đăng ký sau mỗi hai năm, bắt đầu từ năm 2016, trong khoảng 2 tháng cuối năm. Trước đó, năm 2016, FDA đã gửi thông báo cho tất cả các DN là đại diện hoặc đơn vị thứ 3 ủy quyền của DN xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Do đó, với những trường hợp DN bị từ chối, không được chấp nhận xuất khẩu hàng vào Mỹ là do DN xuất khẩu Việt Nam không có đơn vị đại diện hoặc là bên thứ 3 được ủy quyền tại Mỹ, hoặc có nhưng đơn vị đại diện tại Mỹ không phản hồi thông tin xác nhận email của FDA chuyển trước đó.

Rốt cuộc, do lơ là, từ con số có 1.845 nhà máy thực phẩm ở Việt Nam đăng ký với Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào cuối năm ngoái để xuất khẩu vào thị trường Mỹ thì đầu năm nay chỉ còn 806 nhà máy thực phẩm ở Việt Nam đăng ký với FDA, còn lại khoảng 1.039 DN Việt đã rớt khỏi danh sách.

Thực ra con số DN “rớt đài” này từng được tiết lộ cách đây vài tháng và đến cuối tháng 8 này lại được hâm nóng bởi ông Mark Gillin, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham Vietnam) nhân buổi trao đổi với giới DN thực phẩm tại Tp.HCM trong Diễn đàn an toàn thực phẩm (ATTP) toàn cầu.

Trong động thái mới, từ khi câu chuyện hơn 1.000 DN thực phẩm Việt rớt khỏi danh sách xuất hàng vào Mỹ được loan đi như chóng mặt, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phải thường xuyên tìm hiểu, nắm bắt những thay đổi trong chính sách, quy định nhập khẩu của Mỹ để phổ biến kịp thời.

Có nhiều ý kiến cho rằng trong chuyện này thì trách nhiệm hỗ trợ của cơ quan quản lý ở đâu? Nhất là vai trò của tham tán thương mại của Việt Nam tại Mỹ, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT. Và điều vô lý là tại sao nhiều DN xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ lại thiếu bộ phận tư vấn pháp lý am hiểu về luật pháp quốc tế mới dẫn đến cơ sự này.

Thậm chí, dư luận còn đặt câu hỏi: Nếu một DN xuất khẩu không biết đến quy định mới thì còn thông cảm được, đằng này lại đến hơn cả 1.000 DN bị loại khỏi danh sách xuất khẩu vào Mỹ. Nguyên nhân thực sự là gì, tại sao hệ thống cung cấp thông tin của các cơ quan quản lý và các hiệp hội không đến được với DN?

Tự mình cứu mình

Theo ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN), trước bối cảnh nhiều mặt hàng thực phẩm xuất sang Mỹ hay EU, Nhật… bị trả lại, một trong những nguyên nhân là do các DN Việt Nam chưa kịp thời nắm bắt được những yêu cầu thay đổi đối với các quy định về ATTP của các nước nhập khẩu.

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng khi mà các quốc gia nhập khẩu ngày càng siết chặt các quy định về ATTP đối với các mặt hàng thực phẩm vào thị trường của họ, nhưng các DN Việt dường như chưa nhận thức được các quy định mới. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các DN Việt xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Để nâng cao hệ thống ATTP cho các DN thực phẩm Việt và hỗ trợ cho họ tham gia được vào chuỗi cung ứng toàn cầu, vị thứ trưởng lưu ý ngành nông nghiệp thực phẩm Việt Nam cần cung cấp đầy đủ các thông tin về ATTP của Mỹ và những thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam.

“Mong là thời gian tới, thông qua hoạt động của các hiệp hội các DN Việt sẽ nắm bắt được tốt hơn những quy định mới từ phía thị trường Mỹ nhằm tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu nông lâm thuỷ sản” – ông Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Giới chuyên gia cũng bày tỏ mong muốn các tổ chức chứng nhận quốc tế sẽ giúp các DN Việt nắm bắt được các yêu cầu liên quan về ATTP ở Mỹ và những nước nhập khẩu khác để hạn chế việc xuất hàng đi rồi bị trả lại.

Như băn khoăn từ chuyên gia của một tổ chức chứng nhận quốc tế, đến thời điểm hiện tại, quan điểm của các DN Việt như thế nào khi xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Mỹ? Đây là lúc các DN Việt nên nghĩ tới FSMA. Bởi lẽ, đa số thời gian tuân thủ FSMA của nhiều DN Việt đều rơi vào khoảng quá hạn.

Cho nên, theo vị chuyên gia này, đối với những lô hàng xuất khẩu vào thị trường Mỹ hiện giờ đang gặp một số vấn đề trở ngại sẽ ảnh hưởng đến việc xuất khẩu nông lâm thuỷ sản của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2017. Vấn đề mà các DN xuất khẩu thực phẩm Việt cần làm hiện giờ là hãy nắm thật vững những yêu cầu của FSMA từ sự hỗ trợ của tổ chức chứng nhận quốc tế và các cơ quan quản lý.

Nhìn chung, nếu các DN Việt muốn ra biển lớn, muốn được làm ăn trôi chảy với thị trường Mỹ thì hãy trang bị cho đầy đủ các hành trang pháp lý và cải thiện công nghệ chế biến để đạt chuẩn quốc tế. Còn như kiểu “nước đến chân mới nhảy”, đến lúc bị phía Mỹ gạt khỏi danh sách xuất khẩu thì chuyện các DN tự gánh chịu thiệt thòi là đương nhiên. Lỗi chậm trễ của cơ quan quản lý và các hiệp hội cũng một phần, nhưng lỗi trước tiên là chính bản thân các DN đã không “tự mình cứu mình”!

Thế Vinh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
 • Giá lợn hơi bắt đáy của năm, nhiều hộ chăn nuôi “treo” chuồng

  Hiện tại, giá lợn hơi đã xuống mức thấp nhất trong một năm qua khiến người nuôi thua lỗ, nhiều hộ phải bỏ trống chuồng. Những ngày qua, giá lợn hơi đã giảm mạnh, hiện xuống mức thấp nhất trong vòng 1 năm qua, dao động khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg. So với thời điểm […]

 • Hải Dương xuất khẩu những tấn vải thiều đầu tiên trong năm 2021

  Niên vụ vải năm 2021, Hải Dương sẽ xuất khẩu khoảng 1.000 tấn vải sang thị trường Nhật Bản; khoảng 1.000 tấn sang thị trường Mỹ, Australia, Singapore và khoảng 800-1.000 tấn sang Thái Lan, Trung Đông. Sáng 18/5, tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đã tổ chức Lễ mở vườn thu hái vải […]

 • Thương vụ Việt xúc tiến xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang Australia

  Hiện Thương vụ Việt Nam cũng đang tích cực kết nối giao thương, vận động doanh nghiệp nhập khẩu tại các bang khác của Australia, mở rộng hơn nữa hoạt động tiêu thụ vải thiều của Việt Nam. Thương vụ Việt Nam tại Australia đang làm việc với các nhà kinh doanh nông sản tươi […]

Sự kiện
Tam nông
 • Thương vụ Việt xúc tiến xuất khẩu 100 tấn vải thiều sang Australia

  Hiện Thương vụ Việt Nam cũng đang tích cực kết nối giao thương, vận động doanh nghiệp nhập khẩu tại các bang khác của Australia, mở rộng hơn nữa hoạt động tiêu thụ vải thiều của Việt Nam. Thương vụ Việt Nam tại Australia đang làm việc với các nhà kinh doanh nông sản tươi […]

 • Người dân và doanh nghiệp cùng làm để có tôm sinh thái, lúa hữu cơ

  Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã và đang xây dựng các mô hình liên kết để người dân và doanh nghiệp cùng làm, cùng phát triển mô hình tôm – lúa. Tỉnh Cà Mau có điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình tôm – lúa. Lợi thế của mô hình này là […]

 • Đắc Nông: Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà gia công

  Nhiều mô hình nuôi gà gia công đã liên kết với các công ty như công ty cổ phần thức ăn chăn nuôi CP xây dựng và phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi liên kết; thành lập các tổ nhóm để cùng nhau phát triển chăn nuôi gia cầm tại địa phương; liên kết […]