16:00 - 06/09/2018

Hội thảo về kinh nghiệm phát triển“Tam nông” của Nhật Bản    

Sáng nay, 6-9, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Viện nghiên cứu Đông Á Nhật Bản, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức “Hội thảo tập huấn kinh nghiệm phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn của Nhật Bản- Những bài học từ thực tiễn”.

Tham dự hội thảo có các ông: Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; Thào Xuân Sùng, Uỷ viên Trung ương Đảng , Chủ tịch Ban chấp hành TƯ Hội Nông dân Việt Nam; Đào Ngọc Dung, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Tsutomu Takebe, nguyên Tổng thư ký Đảng Dân chủ tự do Nhật Bản, nguyên Bộ trưởng Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản, Chủ tịch Viện nghiên cứu Đông Á Nhật Bản; Arata Takebe, thành viên Hạ viện, Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản; Kunio Umeda, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, cùng gần 400 đại biểu là cán bộ Hội Nông dân, đại diện nhiều bộ ban ngành, nhiều nhà khoa học và chủ doanh nghiệp.

Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN Thào Xuân Sùng, phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch BCHTƯ Hội NDVN Thào Xuân Sùng nhấn mạnh, để hoàn thành tốt vai trò là nòng cốt trong các phong trào của nông dân, tổ chức Hội Nông dân các cấp không ngừng đổi mới nội dung và hình thức hoạt động; nâng cao năng lực, trình độ công tác của đội ngũ cán bộ. Do đó, việc đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức để cán bộ Hội đủ khả năng làm việc trong môi trường quốc tế và đào tạo ND có trình độ ngang bằng với nông dân các nước tiên tiến trong khu vực là đòi hỏi cấp thiết với Hội NDVN hiện nay. Trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Hội NDVN và các cơ quan, tổ chức đối tác Nhật Bản, hội thảo lần này có mục đích thảo luận, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của Nhật Bản trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, từ đó rút ra bài học đối với VN và Trung ương Hội NDVN sẽ có các đề xuất, kiến nghị tới Đảng, Nhà nước trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội thảo, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đánh giá cao sáng kiến của TƯ Hội NDVN tổ chức Hội thảo này đúng vào thời điểm Đảng ta đang tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TƯ Hội nghị TW 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Những kiến nghị, đề xuất của các đại biểu trong hội thảo sẽ là cơ sở để các bộ, ngành, địa phương nghiên cứu, tham khảo phục vụ tổng kết cũng như góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Hội NDVN trong thời gian tới. Hoạt động này càng có ý nghĩa khi Việt Nam và Nhật Bản đang hướng tới kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21-9-1973 – 21-9-2018). Nhật Bản đang là đối tác quan trọng với VN như cung cấp viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, nhà đầu tư lớn thứ hai, đối tác du lịch thứ ba, đối tác thương mại thứ tư và đang hướng đến triển khai thực hiện chương trình hợp tác nông nghiệp theo hướng phát triển chuỗi giá trị sản phẩm tại VN trong tầm nhìn trung và dài hạn với kỳ vọng xây dựng thành công mô hình kiểu mới về hợp tác nông nghiệp trong khu vực.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị.

Phó Thủ tướng khẳng định từ thực tiễn nông nghiệp, nông thôn Nhật Bản và Việt Nam có khá nhiều nét tương đồng, cùng thuộc nền nông nghiệp lúa nước, sự thành công của Nhật Bản sẽ là những bài học thiết thực, kinh nghiệm quý báu; là cơ hội để cán bộ các bộ, ngành, địa phương tham dự  hội thảo tập huấn này cập nhật những thông tin, nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm hữu ích để có thể vận dụng trong hoạch định cơ chế, chính sách cho những định hướng lớn về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn tại VN, cũng như định hướng các chương trình hợp tác trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp giữa hai nước trong thời gian tới…

Tại hội thảo, ông Kunio Umeda – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Nhật Bản coi trọng việc đào tạo nguồn nhân lực cho VN. Bắt đầu từ năm 2014 hai bên có nhiều hoạt động hợp tác cụ thể như triển khai các dự án hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức JICA. Tháng 4 năm 2018, Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản – ông Saito Ken và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN – ông Nguyễn Xuân Cường đã chủ trì chương trình đối thoại hợp tác nông nghiệp lần thứ 4 tại thủ đô Tokyo và hai bên đã ký kết “Biên bản ghi nhớ hợp tác hướng tới phổ cập quy chuẩn, công nhận chất lượng nông sản và thực phẩm ở VN”. Ông Kunio Umeda nhấn mạnh, Hội thảo này sẽ là sự kiện quan trọng cho các cán bộ chủ chốt trong hoạt động phát triển nông thôn ở tất cả các tỉnh, thành của Việt Nam.

Ông Kunio Umeda- Đại sứ Nhật bản tại Việt Nam

Trong ngày 6/9 đã có nhiều bài tham luận tại hội thảo về các kinh nghiệm của Nhật Bản trong phát triển nông nghiệp, nông thôn cũng như về cơ hội hợp tác giữa hai nước.

Hội thảo sẽ kết thúc vào ngày mai (7-9-2018).

Kiều Anh

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]