13:47 - 06/05/2017

Hồi sinh trên vùng “đất thiêng”

Là vùng “đất thiêng” không ai dám đặt chân tới, nhưng với bản lĩnh “dám nghĩ, dám làm”, vợ chồng ông Lê Đình Phúc và bà Võ Thị Hoa (xã Hùng Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An) đã biến vùng “đất thiêng” thành vùng “đất vàng”.

Nhờ kiên trì, chịu khó học hỏi ông Phúc đã thành công trên vùng đất mới

Ông Lê Đình Phúc (53 tuổi), vợ bà Võ Thị Hoa (50) tuổi, sinh và lớn lên ở xã Hậu Thành, mãnh đất “địa linh nhân kiệt”. Do đất chật người đông, năm 1972, gia đình di dân lên xã miền núi Hùng Thành để khai hoang lập nghiệp.

Sinh ra trong hoàn cảnh gia đình khó khăn, buộc anh Phúc phải nghỉ học giữa chừng để ở nhà giúp đỡ bố mẹ. Năm 1985, anh Phúc gia nhập quân đội phục vụ ở biên giới phía Bắc. Năm 1987, hoàn thành nhiệm vụ, anh trở về địa phương xây dựng gia đình. Cưới vợ ra ở riêng với 2 bàn trắng, hai vợ chồng cần mẫn khai hoang 5 sào đất ven chân núi Xà (núi con rắn), vùng này còn được gọi là “đất thiêng” nên không có con người đến sinh sống.

Theo một số cụ cao niên trong làng kể lại, cách đây hơn 200 năm có 1 số bộ tộc dân tộc Mường ở tỉnh Thanh Hoá di cư đến phát nương làm rẫy. Nhưng chỉ ở được một thời gian ngắn thì bị cơn đại dịch thương hàn khiến con người chết hàng loạt, một số sống sót đã bỏ đi để lại những tên làng như: Kim Luân, Cạt Cạt…

Bỏ qua lời đồn thổi của nhiều người, với kiến thức lại được rèn giũa trong quân ngũ, là một Đảng viên, anh Phúc đã quyết tâm làm giàu trên mãnh đất khô cằn sỏi đá này. Lúc đầu 2 vợ chồng dành dụm mua được 50 con gà về nuôi, nhờ học hỏi được kinh nghiệm mẻ gà đầu tiên rất thành công. Nhưng anh nghĩ để làm ăn có khoa học, bền vững lâu dài và có thể nhân rộng mô hình này.

Được vợ động viên, anh Phúc đã làm đơn vào học trường Trung cấp thú y của tỉnh. Đề có kinh nghiệm dày dặn anh Phúc lại xin đi làm công nhân không lương ở trại giống gia cầm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ở tỉnh Vĩnh Long để học cách ấp gà, vịt. Nhờ đó anh tích luỹ được nhiều kinh nghiệm về chăn nuôi. Không dừng lại ở đó anh đã động viên vợ đi học 1 lớp sơ cấp thú y do huyện mở.

Nhờ nắm vững kỹ thuật, được bàn bè giúp đỡ anh vay vốn ngân hàng mua lưới thép B40 (hết 50 triệu đồng) vây kín 5 sào vườn, làm 1 ngôi nhà 5 gian cho gà ở còn 2 vợ chồng mở ốt dịch vụ tạp phẩm, trong chuồng lúc nào cũng có 200 con gà mái đẻ, 300 con gà thịt, 100 con vịt, 6 đôi bồ câu về nuôi.

Năm 2002,  anh Phúc lại đổi 3 sào ruộng lấy 5 sào hố đầm lầy bỏ hoang ở cuối Bàu Trúc để cải tạo làm ao thả cá và cấy lúa, mỗi năm thu hoạch được 2 tấn lúa và 2 tấn cá. Trong vườn anh trồng 3 sào chè xanh. Hàng năm đến mùa thu hoạch lúa anh thuê người cắt rạ gánh về trải kín ở dưới rạnh chè để mối giun phát triển làm thức ăn cho gà. Nhờ chăm sóc, chủ động phòng dịch tốt nên đàn gà, vịt của anh luôn luôn khoẻ mạnh, chóng lớn thịt ăn ngon, đẻ nhiều khách hàng đến mua tại nhà. Tính riêng năm 2014 trừ chi phí ra, gia đình anh lãi trên 100 triệu đồng.

Năm 2015,  anh Phúc đầu tư mua 1 lò ấp trứng tự động công suất 2 vạn quả, cứ 20 ngày 1 lứa, 1 tháng ấp nở 3000 con. Riêng 6 tháng cuối năm 2016 anh đã ấp nở gần 2 vạn con, tỷ lệ nở 95%.

Nhờ đó, 2 vợ chồng đã nuôi được 2 người ăn học tốt nghiệp Đại học có việc làm ổn định, 1 người con còn học năm thứ 3 trường cao đẳng y tế.

Đông Phú

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Làm ăn giói & học làm giàu, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Quảng Ngãi nỗ lực giải quyết đầu ra cho nông sản, hải sản

    Dịch Covid-19 tại tỉnh Quảng Ngãi ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của nông dân, ngư dân, lượng lớn nông sản, hải sản của bà con gặp khó khăn do tiêu thụ bị gián đoạn. Tỉnh Quảng Ngãi triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho bà con. Sau gần […]

  • Người nuôi lợn lỗ nặng vì giá thịt lao dốc

    “Sáng nay tôi vừa phải bán lứa lợn thịt với giá 42.000 đồng/kg, tính ra, mỗi con lợn xuất chuồng lỗ 1,5-1,8 triệu đồng”, ông Nguyễn Công Bắc, chủ trang trại chăn nuôi lợn ở Sơn La than thở sau khi xuất bán đàn lợn 800 con. Ông Bắc cho biết, ảnh hưởng bởi dịch […]

  • Nguồn vốn tín chấp – “Bà đỡ” giúp từng bước xoá đói giảm nghèo ở Đắk Lắk

    Những năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội đã trở thành “bà đỡ”, tạo điều kiện cho rất nhiều gia đình nông dân nghèo ở Đắk Lắk được vay vốn tín chấp, đầu tư phát triển sản xuất, từng bước xoá đói giảm nghèo. Ông Trần Đình Ý đưa chúng tôi ra thăm vườn […]