18:10 - 13/10/2017

“Hội Nông dân Việt Nam phải đóng vai trò xung kích trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn”

Chiều 13/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có buổi gặp mặt 87 nông dân xuất sắc trong 30 năm đổi mới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gặp gỡ các đại biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh Hồng Châu

Tại buổi gặp mặt, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn đã báo cáo Tổng quan 5 năm (2013-2017) Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo báo cáo của Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn, kể từ lần tổ chức đầu tiên năm 2013, Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” đã nhận được sự đánh giá cao của các cấp lãnh đạo, các bộ, ban, ngành, địa phương về mục đích, ý nghĩa; nhận được sự đồng tình, hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ, hội viên, nông dân cả nước, có sức lan tỏa ngày càng rộng rãi và nhận được sự quan tâm tích cực của dư luận xã hội…

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn đã báo cáo Tổng quan 5 năm (2013-2017) Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Hồng Châu

Chương trình đã khẳng định và đề cao vai trò, vị thế của người nông dân Việt Nam trong quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đóng góp của giai cấp Nông dân Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam trong các thời kỳ cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Vai trò, vị thế này càng được khẳng định, thể hiện rõ trong quá trình toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta ra sức thực hiện chiến lược công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế mà công nghiệp hóa, hiện đại hóa lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn được xác định ưu tiên đi trước một bước.

Chương trình đã phát hiện, tôn vinh, tuyên truyền và nhân rộng những gương nông dân điển hình tiên tiến trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh; nông dân có sáng kiến, sáng chế, cải tiến kỹ thuật được áp dụng rộng rãi, hiệu quả; nông dân đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới; nông dân có đóng góp xuất sắc trong phong trào tham gia đảm bảo quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền quốc gia ở biên giới, biển, đảo; những nông dân có đóng góp tiêu biểu vì nền nông nghiệp bền vững, đời sống nông thôn văn minh, hiện đại và bảo vệ môi trường.

Cũng trong buổi gặp mặt, các nông dân xuất sắc trong 30 năm đổi mới đã báo cáo với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng những thành tích đã đạt được trong lao động, sản xuất, đồng thời cũng nêu những kiến nghị với Đảng, Nhà nước những khó khăn, thách thức trước xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng của nền nông nghiệp nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi được gặp gỡ 87 nông dân xuất sắc. Tổng Bí thư đánh giá cao thành tích của cán bộ, đảng viên, nông dân trong suốt 30 năm đổi mới. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Nước ta là nước nông nghiệp, trước đây có hơn 90% lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa hiện nay, nền nông nghiệp đang có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu đáng tự hào. 92 triệu người dân hiện không những đủ ăn no, ăn ngon mà trong lĩnh vực xuất khẩu, hàng năm nước ta xuất khẩu từ 7 -8 triệu tấn gạo, nông sản Việt đã xuất sang các quốc gia khắp năm châu và từng bước khẳng định thương hiệu”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá cao thành tích của cán bộ, đảng viên, nông dân trong suốt 30 năm đổi mới. Ảnh Hồng Châu

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng nhắc nhở những nông dân xuất sắc không được bằng lòng, không tự thỏa mãn với những gì đã đạt được mà luôn luôn nâng cao trình độ, đoàn kết gắn bó trong lao động sản xuất, phải giúp nhau xóa đói giảm nghèo, đặc biệt phải đào tạo đội ngũ kế cận để tiếp tục phát huy những thành tựu đã đạt được và phát triển hơn nữa nền nông nghiệp Việt Nam bền vững, nâng cao uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá các đề xuất của những nông dân là xác đáng, tiếp thu những đề xuất này và nhấn mạnh, Đảng ta đã có nhiều Nghị quyết tập trung vào vấn đề phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, trong đó nhấn mạnh vai trò chủ đạo của người nông dân. Tổng Bí thư đề nghị Hội Nông dân Việt Nam đóng vai trò xung kích trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn và mong muốn giai cấp nông dân ngày càng đổi mới, phát triển bền vững.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn chân thành cảm ơn và tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và hứa với Bộ Chính trị, Tổng Bí thư trong thời gian tới, Hội Nông dân Việt Nam phát huy tinh thần cách mạng của giai cấp nông dân Việt Nam, chăm lo quyền lợi và nghĩa vụ của giai cấp nông dân, xây dựng giai cấp nông dân là chủ thể của Chương trình xây dựng nông thôn mới, góp phần đưa đất nước ngày càng phát triển hơn nữa.

Trước đó, sáng 13.10.2017, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức gặp mặt và tặng Bằng khen cho 87 nông dân xuất sắc trong 30 năm đổi mới của 63 tỉnh, thành trong cả nước.

 Chu Hồng Châu

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]