07:22 - 31/08/2021

Hội Nông dân tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ hội viên, nông dân

Trong thời gian vừa qua, các cấp Hội Nông dân (ND) trong cả nước tiếp tục có những hoạt động tích cực tham gia phòng, chống dịch Covid – 19 và hỗ trợ hội viên ND bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Tiếp tục phát huy tinh thần chung tay vì cộng đồng, nâng cao vai trò của Hội ND

Theo báo cáo của Hội ND 43/63 tỉnh, thành đang có diễn biến dịch phức tạp và đang thực hiện giãn cách xã hội, đến nay trong cả nước có 119.621 hội viên ND tham gia thành lập và duy trì hoạt động của 9.858 Tổ Nhân dân tự quản “Giữ chặt vùng xanh”; 125.707 hội viên ND tham gia và duy trì hoạt động của “Tổ Covid cộng đồng”, 21.876 hội viên ND tham gia “Tổ xung kích tình nguyện phòng chống Covid”. Cùng với đó, hội viên ND cả nước đã đóng góp cho Quỹ phòng, chống Covid được 967.383,7 triệu đồng; Thành lập và duy trì hoạt động 1.066 “Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho ND” với 358 cửa hàng, gian hàng. Số lượng nông sản Hội ND các cấp trực tiếp hỗ trợ tiêu thụ là 10.789,7 tấn, lượng nông sản Hội ND các cấp phối hợp hỗ trợ tiêu thụ là 22.401,4 tấn.

Cán bộ, hội viên nông dân huyện Thanh Trì (Hà Nội) tham gia trực tại các chốt kiểm soát phòng dịch tại các xã. Ảnh Thanh Hồng.

Từ ngày 16/8 đến ngày 22/8/2021, Hội ND các cấp trong cả nước đã trực tiếp và phối hợp vận động được số kinh phí hỗ trợ hội viên ND là 30.057 triệu đồng; vận động lương thực, thực phẩm và nhu yếu phẩm trị giá 66.594,3 triệu đồng. Tiếp tục thành lập 776 “Tổ hỗ trợ nông vụ”, 186 mô hình “Chuyến xe 0 đồng”, 427 mô hình “Hỗ trợ mua hàng thiết yếu cho nông dân”…

Còn những khó khăn khách quan trong sản xuất, tiêu thụ nông sản

Bên cạnh đó, Hội ND các địa phương cũng nêu những khó khăn của hội viên, nông dân đó là:

Nông sản làm ra không tiêu thụ được, khó khăn trong khâu vận chuyển, trong việc trả nợ ngân hàng. Nông sản không tiêu thụ được hoặc chậm tiêu thụ, thương lái ép giá, giá giảm (hoa hồng, chè, rau màu, gia cầm, thủy cầm…) gây ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, thu nhập của một bộ phận hội viên nông dân, khó khăn trong việc trả lãi, trả nợ vay các ngân hàng.

Cụ thể như, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu: Việc tiêu thụ rau của bà con một số nơi như xã Tân Hải (Phú Mỹ) gặp khó khăn, diện tích và sản lượng rau khá nhiều nhưng tiêu thụ không hết, vì hầu hết các đầu tuyến đường đều có chốt kiểm dịch, hạn chế lượng phương tiện vào lấy rau.

Các mặt hàng nông sản của nông dân không tiêu thụ được làm ảnh hưởng lớn đến kinh tế gia đình. Hiện nay còn tồn đọng 156,120 tấn nhãn (huyện Đất Đỏ); 2.500 con vịt đến thời điểm xuất chuồng (huyện Long Điền), 500-700kg rau má, hẹ 500kg/ngày, 30 tấn đu đủ (TP. Bà Rịa), 262 tấn bưởi da xanh, 90 tấn nhãn xuồng cơm vàng, 38 tấn rau các loại và 5 tấn sữa chua (TX. Phú Mỹ), 100 tấn thanh long (huyện Xuyên Mộc).

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thanh long tại Bà Rịa – Vũng Tàu bị ùn ứ, lượng tiêu thụ rất khó khăn. Ảnh Kim Hồng

Tại tỉnh Bến Tre, nhân dân không bán được dừa; heo, gà, vịt giá rất thấp, nông dân không bán được, chỉ tiêu thụ tại địa phương.

Trong khâu vận chuyển nông sản hàng hóa, thương lái không vào được địa phương để thu mua, cần có nhiều loại giấy tờ khác nhau khiến các hợp tác xã không xoay trở kịp; có khi đơn hàng lớn, các nhà vườn thiếu nguồn nhân công thu hái do thực hiện giãn cách xã hội.

Giá cả nguyên vật liệu đầu vào tăng cao, sản phẩm đầu ra thấp, không ổn định làm cho người nông dân thua lỗ .

Ngoài những khó khăn về sản xuất, tiêu thụ nông sản, lao động bị mất việc làm, không có thu nhập. Một số lao động phổ thông mất việc, khó khăn trong tìm việc làm.

Tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp như: Dịch tả lợn Châu phi tái diễn làm số hộ nuôi giảm, khó khăn trong việc tái đàn. Dịch bệnh khảm lá trên cây mì có dấu hiệu phát triển mạnh, hiện chưa có biện pháp khắc phục. Bệnh viêm da nổi cục trên bò, số lượng bò chết phải tiêu hủy tăng, gây hoang mang và lo lắng cho người chăn nuôi (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 1.151 con bò bị nhiễm bệnh/tổng đàn bò 2.692 con, 49 con bị chết do nhiễm bệnh…).

Khó khăn trong đời sống hàng ngày 

Mặc dù được Trung ương, các cấp, các ngành kịp thời quan tâm hỗ trợ cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch, nhất là việc triển khai thực hiện Nghị quyết 08-NQ/CP của Chính phủ, tuy nhiên do thời gian giãn cách kéo dài, các công ty, doanh nghiệp ngưng hoạt động đã ảnh hưởng đến việc làm, đời sống một bộ phận người dân vẫn còn nhiều khó khăn.

Số hội viên đi làm ăn xa do thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên gặp khó khăn khi trở về địa phương. Nông dân có tâm trạng lo lắng, bất an trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống sinh hoạt của cán bộ, hội viên và quần chúng nhân dân.

Khó khăn trong việc cắt cử lực lượng cán bộ, hội viên nông dân tham gia trực chốt, hậu cần, Tổ Covid cộng đồng. Đa phần hội viên, ND ở cơ sở là người lớn tuổi, thường xuyên lao động sản xuất, vì vậy việc tình nguyện tham gia làm các nhiệm vụ phòng, chống dịch mang tính tập trung, thời gian dài sẽ khó thực hiện. Các đội tình nguyện, lực lượng tham gia công tác từ thiện chưa được tiêm phòng nên tâm lý còn lo sợ, dẫn đến việc huy động lực lượng xung kích tình nguyện có nhiều khó khăn, do e ngại tiếp xúc không an toàn.

Về việc tiêm vắcxin phòng, chống Covid 19, nhân dân còn băn khoăn, lo lắng về tình hình dịch bệnh Covid – 19 hiện nay đang diễn biến ngày càng phức tạp, tuy đã có văcxin tiêm phòng nhưng số lượng nông dân được tiêm vẫn còn ít.

Tỉnh Sóc Trăng thực hiện chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 năm 2021 – 2022 trên quy mô toàn tỉnh. Ảnh: KGT

Về hoạt động Công tác Hội: Do tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp nên một số hoạt động phong trào của Hội triển khai còn chậm theo Kế hoạch đề ra, một số chỉ tiêu không triển khai thực hiện được; cán bộ Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở đều tập trung tham gia trực các chốt kiểm soát, tham gia truy vết, giám sát dịch bệnh Covid 19 nên ảnh hưởng rất nhiều trong triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác Hội,…

Cần những giải pháp khắc phục cấp bách, kịp thời

Trước những khó khăn, thách thức mà hội viên ND trong cả nước đang gặp phải, cần có những giải pháp cấp bách, kịp thời, Trung ương Hội NDVN có những kiến nghị, đề xuất với Chính phủ, và các bộ, ngành liên quan có giải pháp ổn định thị trường, trợ giá, để có giá cả phù hợp cho hội viên, nông dân an tâm sản xuất và phòng dịch có hiệu quả. Cần có thêm các chính sách hỗ trợ trong sản xuất nông nghiệp, tiêu thụ sản phẩm; có hướng dẫn điều trị, phòng chống dịch bệnh viêm da nổi cục trên bò; quản lý chặt chẽ hơn nữa và bình ổn giá cả một số mặt hàng nhu yếu phẩm, thức ăn gia súc, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… để nông dân an tâm đầu tư sản xuất; tăng cường các nguồn vốn vay lãi suất thấp, các ngân hàng giảm lãi suất trong thời gian dịch bệnh để tháo gỡ khó khăn cho hội viên nông dân.

Trước tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, việc lưu thông hàng hóa giữa các xã, phường và thương lái ngoài tỉnh gặp không ít khó khăn. Đề nghị các ngành có thẩm quyền tạo điều kiện để việc lưu thông hàng hóa tại các nhà vườn ra thị trường thuận lợi hơn nhằm giúp tiêu thụ nông sản hàng hóa. Đề nghị Chính phủ tăng cường mua, sản xuất văcxin Covid-19 để tiêm đồng loạt cho nhân dân yên tâm.

Chu Hồng Châu

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

    Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

  • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

    Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

  • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

    Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông