• Trang chủ
 • Thị Trường
 • Hội Nông dân Đô Lương giúp hội viên tiêu thụ nông sản, phòng chống dịch Covid-19
13:16 - 15/09/2021

Hội Nông dân Đô Lương giúp hội viên tiêu thụ nông sản, phòng chống dịch Covid-19

Những ngày thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân trên địa bàn huyện Đô Lương có nhiều lo lắng vì nông sản đến thời gian cần thu hoạch mà thương lái khó vào địa bàn để thu mua.

Với phương châm luôn hướng về chi hội, đồng cảm, giúp đỡ, hỗ trợ hội viên thực hiện tốt Chỉ thị 15,16 về phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn và nông sản vào vụ không bị ứ đọng, Hội Nông dân huyện Đô Lương đã làm khâu trung gian kêu gọi mỗi gia đình hội viên, nông dân trên toàn huyện cùng chung tay tiêu thụ giúp đỡ bà con trồng mướp đắng ở Hồng Sơn, chanh Đông Sơn, bí Lưu Sơn, chuối Thuận Sơn…

Để việc kết nối tiêu thụ diễn ra thuận lợi và kịp thời “Hội Nông dân huyện đã giao cho Hội Nông dân các xã thông báo rộng rãi đến nhân dân trong xã ai có nhu cầu mua các loại nông sản thì đăng kí sau đó tổng hợp và vận chuyển về. Cùng với đó, Hội cũng bằng các hình thức kết nối bán hàng qua mạng xã hội cho người dân nắm bắt tình hình rõ hơn để nông sản bà con nhanh chóng được kết nối đến với người dân”, ông Nguyễn Công An – Chủ tịch Hội Nông dân huyện chia sẻ.

Chanh Đông Sơn đến vụ thu hoạch và thời điểm này Hội đã kết nối tiêu thụ được 2 tấn.

Toàn xã Hồng Sơn có 5 xóm nhưng có đến 4 xóm trồng mướp đắng theo hướng hàng hóa, liên kết. Do những ngày qua tình hình dịch bệnh chưa ổn định nên giao thương có chiều hướng không thuận lợi vì thế lượng mướp đắng cứ 2 ngày thu hoạch một lần bình quân từ 1 đến 1,7 tấn chưa tìm được đầu ra.

“Trước đây, mướp đắng cứ đến ngày là chỉ cần hái đóng bì tại ruộng là có thương lái đến thu mua nhưng những ngày qua do toàn huyện thực hiện Chỉ thị 15, 16 nên thương lái không vào thu mua được vì thế có một số lượng mướp đắng bị tồn đọng. Hồng Sơn có vùng đất phù hợp trồng giống cây mướp đắng, toàn xã có khoảng 4ha trồng cây mướp đắng tập trung ở 4 xóm trong đó xóm 1 và xóm 2 có khoảng 2,7ha còn xóm 3 và 4  khoảng 1,3ha. Sản lượng năm nay đạt hơn năm ngoái nhiều, theo đà thu hoạch như từ cuối tháng 7 đến nay thì sản lượng ước đạt 2 tấn/sào. Sau khi dịch bệnh ổn định mọi hoạt động bắt đầu trở lại bình thường thì giá mướp đã có chiều hướng tăng từ 4.000 đồng/kg lên 5.000 đồng/kg, thương lái vào thu mua đều mỗi ngày nên bà con yên tâm hơn về mùa vụ”, ông Phạm Ngọc Đĩnh – Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Sơn cho biết.

Hỗ trợ người dân trồng mướp đắng Hồng Sơn bao tiêu được 4,5 tấn trong thời gian giãn cách xã hội.

Chanh Đông Sơn trồng chủ yếu từ gia trại nhỏ của các hộ gia đình, hàng năm các gia đình tự bán ở chợ hoặc nhập cho thương lái bán ra các vùng khác nhưng nay do dịch bệnh nên việc giao thương có nhiều hạn chế. Vừa qua, Hội Nông dân đã kết nối tiêu thụ được khoảng hơn 2 tấn, hiện tại trữ lượng còn khoảng 4 tấn.

Phấn khởi khi chanh vào vụ được Hội kết nối, chị Nguyễn Thị Nga xóm Thống Nhất (xã Đông Sơn) vui vẻ nói: “Ở trong xóm gia đình tôi có diện tích trồng chanh tương đối lớn, thường tôi hay mang ra chợ nhập cho tiểu thương hoặc bán lẻ, cũng có khi họ đến tận vườn để mua, nhưng vừa rồi dịch bệnh nên không bán được. Được Hội Nông dân hỗ trợ trong kết nối tiêu thụ nên gia đình tôi đã bán được một lượng chanh khá lớn với giá 5.000 đồng/kg”.

Do thời điểm dịch bệnh nên các tiểu thương khó vào địa bàn thu mua, Hội đã kết nối tiêu thụ được 33 tấn bí cho bà con xã Lưu Sơn. 

Ngay sau khi triển khai kế hoạch tiêu thụ nông sản cho bà con trên địa bàn huyện, Hội Nông dân đã kết nối giúp bà con Hồng Sơn tiêu thụ được 4,5 tấn mướp đắng, 2 tấn chanh Đông Sơn. Trước đó Hội cũng đã kết nối tiêu thụ 33 tấn bí xanh cho Lưu Sơn, chè xanh Đông Sơn, chuối Thuận Sơn 1 tấn…

Nông dân Đô Lương gửi gắm tình cảm, chia sẻ với tuyến đầu chống dịch cùng nhân dân thành phố Vinh đang trong thời gian cách ly xã hội bằng chính sản phẩm mình làm ra.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân các xã Tràng Sơn và Đặng Sơn… cũng triển khai vận động hội viên quyên góp nông sản ủng hộ vùng dịch TP. Vinh với tinh thần gửi gắm lời chia sẻ, động viên tuyến đầu chống dịch cũng như bà con trong vùng cách ly, phong tỏa.

Song song với nhiệm vụ là hỗ trợ trong hoạt động sản xuất cho hội viên, Hội Nông dân huyện còn làm tốt công tác tuyên truyền trong công tác phòng chống dịch đến từng gia đình nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, tuân thủ tốt nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, khuyến khích bà con vừa sản xuất vừa phòng chống dịch.

     Bùi Ánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị Trường
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

  Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

 • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

  Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

 • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

  Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông