17:30 - 24/07/2017

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có Phó Chủ tịch mới

Ngày 24/7 tại thành phố Hội An ( Quảng Nam), Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN khoá VI đã khai mạc phiên họp lần thứ 12. Đồng chí Lại Xuân Môn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch BCH TƯ Hội NDVN và các đồng chí Phó Chủ tịch Trung ương Hội đã tham dự và chủ trì Hội nghị. 

Chủ tịch Lại Xuân Môn (phải) tặng hoa chúc mừng Tân Phó chủ tịch Hội NDVN Phạm Tiến Nam.

Đánh giá tình hình nông dân, nông nghiệp, nông thôn 6 tháng qua và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của BCH Hội NDVN, BCH Hội ND các cấp, Báo cáo do đồng chi Lều Vũ Điều, Phó Chủ tịch Thường trực trình bày nêu rõ: Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của BCH Hội ND các cấp có nhiều đổi mới, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm. Nổi bật là: tổ chức hội nghị bàn các giải pháp thực hiện 3 nhiệm vụ trọng tâm của Hội NDVN; bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của các trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân; hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư tín dụng nông nghiệp công nghệ cao; tổ chức gặp mặt các doanh nghiệp tiêu biểu trong lĩnh vực nông nghiệp và doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn;  phát động “Tết trồng cây”, “Ngày hội xuống đồng-xây dựng nông thôn mới”, “Lễ hội ra khơi bám biển”; phát động trong các cấp Hội, cán bộ, hội viên, nông dân tham gia giải cứu nông sản cùng với nhiều giải pháp giúp nông dân khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất, ổn định đời sống.

Tích cực chỉ đạo triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội nông dân các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NDVN lần thứ VII, nhiệm kì 2018-2023; Cuộc thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ IV; Hội nghị nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ V gắn với tổ chức Hội nghị nông dân khởi nghiệp; bàn giải pháp tập trung ruộng đất; Hội thảo khoa học “Xây dựng người nông dân thời kì công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập” và Chương trình tự hào nông dân Việt nam xuất sắc năm 2017.

Chủ tịch Lại Xuân Môn trao đổi với các Uỷ viên BCH trong giờ giải lao.

Đội ngũ cán bộ Hội các cấp được kiện toàn, chất lượng hội viên, chất lượng sinh hoạt của các chi, tổ hội được nâng lên theo hướng thiết thực, hiệu quả gắn với sản xuất, nâng cao đời sống của hội viên. Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường; tích cực triển khai các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, giám sát việc thực hiện pháp luật về sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp.Công tác đối ngoại được mở rộng, đạt hiệu quả thiết thực.

Báo cáo nhấn mạnh: Ba phong trào thi đua lớn của Hội tiếp tục phát triển, trọng tâm là Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình tiên tiến, mô hình kinh tế hộ, kinh tế trang trại, gia trại, tổ hợp tác liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm mang lại hiệu quả kinh tế cao được nhân rộng. Hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề và hỗ trợ nông dân, xây dựng kinh tế tập thể đạt hiệu quả thiết thực góp phần nâng cao đời sống của hội viên, nông dân và thúc đẩy phát triển nông nghiệp 6 tháng đầu năm tăng trưởng 2,65%, giá trị xuất khẩu toàn ngành tăng 13,1% so với cùng kì năm trước. Vai trò chủ thể của nông dân trong xây dựng nông thôn mới và vai trò đại diện của Hội trong việc chăm lo cải thiện đời sống vật chất, tinh thần; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên nông dân tiếp tục được phát huy.

Hội nghị lần thứ 12 cũng tập trung thảo luận vấn đề quan trọng hiện nay: Tích tụ, tập trung ruộng đất ở Việt Nam trong điều kiện mới. Báo cáo đề dẫn do Phó Chủ tịch Lương Quốc Đoàn trình bày cho biết hiện có 5 hình thức tích tụ và tập trung ruộng đất: 1/Chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp; 2/Dồn điền, đổi thửa (chuyển đổi đất nông nghiệp); 3/Liên kết, hợp tác để sản xuất kinh doanh; 4/Thuê quyền sử dụng đất và 5/Góp vốn bằng quyền sử dụng đất để sản xuất, kinh doanh.

Qua khảo sát ở 9 tỉnh và báo cáo của 45 tỉnh, thành hội với 2.453 hộ nông dân, 172 trang trại, 28 doanh nghiệp cho thấy: 67,55% hộ nông dân; 31,3 % trang trại và 14,3% doanh nghiệp mong muốn hình thức tập trung và 22,83% hộ nông dân, 69,9% trang trại, 85,7% doanh nghiệp muốn hình thức tích tụ. Báo cáo đề dẫn và các ý kiến thảo luận cũng nêu một số khó khăn, bất cập trong tích tụ, tập trung đất nông nghiệp là: Đây là chủ trương mới, hành lang pháp lý có tính riêng biệt, về cơ chế tích tụ, tập trung không có trong Luật đất đai nên khó khăn trong thực hiện.

Quy định về hạn mức giao đất, thời hạn giao đất và hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất như hiện nay chưa khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai để phát triển sản xuất hàng hoá quy mô lớn. Người nông dân biết là làm nông hiện nay không hiệu quả, đã chuyển sang làm việc khác nhưng vẫn có tâm lý cố giữ ruộng làm “vật bảo hiểm” phòng khi sa cơ lỡ vận. Một bộ phận nông dân lo lắng: nếu cho doanh nghiệp thuê đất sẽ phá vỡ mặt bằng canh tác, hệ thống thuỷ lợi…khi hết thời hạn thuê đất không trả lại nguyên trạng ban đầu. Họ băn khoăn khi một số doanh nghiệp lợi dụng chủ trương tích tụ để đầu cơ đất, chuyển từ đất nông nghiệp sang thương mại.

Một số doanh nghiệp thuê đất của nông dân nhưng sản xuất kém hiệu quả đã phá vỡ hợp đồng với nông dân hoặc khi đi vào hoạt động doanh nghiệp không sử dụng lao động nông dân bị thu hồi đất như cam kết. Một số doanh nghiệp gặp khó khăn khi thuê hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của nhiều hộ nông dân, phải thông qua chính quyền địa phương nên chưa có tiếng nói chung giữa doanh nghiệp với nông dân. Doanh nghiệp chưa mặn mà đầu tư vào nông nghiệp do ruộng manh mún, không bằng phẳng, hạ tầng chưa đáp ứng cho sản xuất hàng hoá, ứng dụng công nghệ cao, đầu tư lớn, lợi nhuận thấp…Việc đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho nông dân khi bị rút khỏi lĩnh vực nông nghiệp chưa tốt nên chưa thúc đẩy việc chuyển dịch đất đai từ người nông dân sang cho đối tượng sử dụng khác.

Hội nghị lần thứ 12 BCH TƯ Hội NDVN khoá VI đã bầu bổ sung 01 Phó Chủ tịch BCH TƯ Hội nhiệm kì 2013-2018. Kết quả: đồng chí Phạm Tiến Nam ( sinh năm 1975), Uỷ viên Ban Thường vụ, Chánh Văn phòng Trung ương Hội đã trúng cử.

Hội nghị tiếp tục làm việc ngày 25/7.

Đức Trí

 

Tin cập nhật
 • Hiểu thêm về một số loại vaccine phòng COVID-19

  Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh cũng như tác dụng phụ của mỗi loại vaccine… Một số loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay Vaccine […]

 • Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều […]

 • Khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới

  Thủy cung là những điểm đến vô cùng thú vị, với các buổi biểu diễn đa dạng và là ngôi nhà khổng lồ của các loài sinh vật biển. Hãy cùng khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới để hiểu thêm về thế giới đại dương bao la. Chimelong Ocean Kingdom, Trung Quốc […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]

 • Hội ND Phú Điền: Hỗ trợ nông dân thiết thực và hiệu quả

  “Những năm qua, các chỉ tiêu về công tác Hội và phong trào nông dân của Hội Nông dân (ND) xã Phú Điền đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động dạy nghề, hỗ trợ ND, các hoạt động phối hợp với các đơn vị chức năng đều […]

 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]