20:42 - 22/12/2017

Hội NDVN và Bộ Tài nguyên Môi trường ký kết phối hợp giai đoạn 2018-2023.

Sáng 22.12.2017, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức Hội nghị Tổng kết Nghị quyết liên tịch số 02 giữa Hội Nông dân Việt Nam (NDVN) và Bộ Tài nguyên Môi trường giai đoạn 2011-2017 và Ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2018-2023.

Ông Lại Xuân Môn – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài Nguyên Môi trường đồng chủ trì hội nghị.

Ký kết chương trình phối hợp

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn khẳng định: Thông qua sự phối hợp hành động giữa 2 cơ quan, công tác bảo vệ môi trường nông thôn có những tiến bộ nhất định đạt được những thành tựu đáng ghi nhân: Công tác thông tin tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, nông dân về tài nguyên, môi trường và những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ tài nguyên và môi trường trong hoạt động sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt ở nông thôn được tăng cường. Thông qua đó nhận thức , ý thức và trách nhiệm của các cấp Hội, của cán bộ, hội viên nông dân về Luật Đất đai, tham gia giám sát việc quản lý đất đai; sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, bảo về tài nguyên, môi trường nông thôn được nâng cao; phần lớn nông dân đã nhận thức về nguy cơ ô nhiễm môi trường ở khu vực nông thôn và những tác động tiêu cực của tình trạng ô nhiễm môi trường đến đời sống kinh tế, xã hội và sức khỏe người dân.

Chủ tịch Lại Xuân Môn đánh giá, trong những thành tựu đạt được, có sự đóng góp của các cấp, các ngành đã hỗ trợ, đồng hành cùng nông dân, nhất là sự phối hợp thường xuyên, kịp thời, hiệu quả của ngành Tài nguyên và Môi trường. Song bên cạnh đó cũng còn bộc lộ những yếu kém, hạn chế nhất định về quản lý, khai thác sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường. Những bất cập đó đã tác động bất lợi đến sản xuất và đời sống của nông dân ở nông thôn. Chiếm 70% dân số, nông dân đang sinh sống trên phạm vi rộng lớn; quản lý và sử dụng phần lớn nguồn tài nguyên ở địa bàn nông thôn. Việc khai thác không hợp lý nguồn tài nguyên, bảo vệ môi trường không tốt đã đưa đến hệ lụy mất cân bằng sinh thái, biến đổi khí hậu gây xâm ngập mặn, hạn hán, lũ lụt gây ra hậu quả năng nêf đến người nông dân và khu vực nông thôn; Từ đó cũng phát sinh khiếu kiện đất đai kéo dài, ngày càng tăng với những vụ việc có tính chất phức tạp.

Chủ tịch Lại Xuân Môn trao kỷ niệm chương cho Bộ trưởng Trần Hồng Hà.

Mỗi năm, khu vực nông thôn phát sinh trên 7 triệu tấn rác thải sinh hoạt, khoảng 1.300 triệu m3 nước thải sinh hoạt và khoảng 14.000 tấn bao bì vỏ bao thuốc bảo vệ thực vật, 76 triệu tấn rơm rạ và khoảng 47 triệu tấn chất thải chăn nuôi. Trong khi tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt chỉ vào khoảng 40-50%; việc thu gom xử lý chất thải từ bao bì, chai lọ hóa chất BVTV còn nhiều hạn chế, thường bị vứt bừa bãi tại ruộng, vườn. Tình trạng sử dụng phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật không có kiểm soát, không tuân thủ các quy trình kỹ thuật sử dụng, dẫn đến hậu quả nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm, mất an toàn vệ sinh.

Từ năm 2012 đến nay, Hội Nông dân Việt Nam đã tiếp nhận chuyển cơ quan chức năng và tham gia giải quyết 82.321 đơn thư tố cáo khiếu nại về đất đai (chiếm 70% số đơn thư khiếu nại) chủ yếu về bồi thường, hỗ trợ tái định cư; về cấp, thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Để giải quyết tốt các vấn đề trên, Hội nghị có nhiệm vụ nghiên cứu, xem xét, đánh giá toàn diện việc thực hiện các nhiệm vụ mà nghị quyết liên tịch 02 đề ra. Từ đó tiếp tục đề ra những giải pháp mới để thực hiện tốt hơn nữa sự phối hợp giữa hai ngành- Chủ tịch Lại Xuân Môn nhấn mạnh.

Báo cáo tại Hội nghị, Bà Nguyễn Thị Kim Hoa, giám đốc Trung tâm Môi trường nông thôn (Hội NDVN) cho biết: Qua 7 năm (giai đoạn 2011-2017), triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch đã tạo được cơ chế phối hợp đồng bộ, phát huy sức mạnh của Hội ND các cấp, cán bộ, hội viên nông dân tham gia bảo vệ môi trươngd nông thôn. Hầu hết các nội dung trong Nghị quyết liên tịch đều được các cấp Hội và ngành Tài nguyên và Môi trường triển khai.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao chứng nhận Kỷ niệm chương cho Chủ tịch Lại Xuân Môn.

Hội NDVN đã xây dựng nhiều mô hình điểm bảo vệ môi trường nông thôn để tuyên truyền nhân rộng như:  Mô hình điểm thu gôm, phân loại, xử lý rác, chất thải nông thôn; Mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường; Mô hình nông dân tham gia tuyên truyền và bảo vệ môi trường biển, hải đảo; Mô hình Hội ND tham gia bảo vệ môi trường làng nghề chế biến nông sản nằm xen kẽ trong khu dân cư nông thôn… “Mô hình thí điểm xử lý chất thải bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế trang trại của nông dân vùng nông thôn tại 19 tỉnh, thành hội. Sau 5 năm triển khai, nhiều  mô hình đã thực sự phát huy hiệu quả và được nhiều tỉnh nhân ra diện rộng như Hội ND Hải Dương được UBND tỉnh giao xây dựng mô hình giảm thiểu ô nhiễm môi trường bằng công nghệ đêm lót sinh học trong chăn nuôi với hàng trăm hộ ở 31 xã tham gia….Mô hình “Thu gom và xử lý bao bì thuốc BVTV trên đồng ruộng” với 56/63 tỉnh  đã đầu tư xây dựng hàng vạn bể chứa bao bì thuốc BVTV ngay trên đồng ruộng….

Tại Hội nghị, các đại biểu tham dự ở nhiều tỉnh, thành đã có những ý kiến đóng góp và đề xuất những giải pháp để góp phần thực hiện tốt hơn nữa việc triển khai chương trình phối hợp giữa hai ngành trong giai đoạn tiếp theo 2018-2013.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà tran Bằng khen cho Bà Nguyễn Thị Kim Hoa – Giám đốc Trung tâm Môi trường nông thôn (Hội NDVN). Ảnh: Trần Quảng.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, Trân Hồng Hà đánh giá cao những kết quả phối hợp của hai ngành và những ý kiến phát biểu của các đại biểu tại Hội nghị đã chỉ ra được những tồn tại, hạn chế và những đề xuất định hướng trong thời gian tới. Trong bối cảnh sức ép lên môi trường hiện nay, môi trường nông thôn đang đứng trước vấn đề rất lớn, từ đó xác định trách nhiệm của các cơ quan Đảng, nhà nước, Bộ Tài nguyên Môi trường và Hội ND cần chuyển từ nhận thức sang hành động để chuyển đổi mô hình phát triển kinh tế. Trong bối cảnh sức ép của môi trường, thiên tai, thời tiết khí hậu biến đổi cực đoan đặt ra 2 ngành cần phải thay đổi nhận thức để đưa vào vấn đề chỉ đạo thực hành, phối hợp. Việc phối hợp đã tạo ra sự chuyển động về nhận thức nhưng vẫn còn tồn tại những hạn chế như nhiều nơi, nhiều địa phương sự phối hợp còn chưa diễn ra thường xuyên liên tục, tính thực tiễn, tính cụ thể, tính hợp tác chưa cao… những vấn đề cấp bách và nóng bỏng. Trong thời gian tới, 2 ngành cần phối hợp chặt chẽ hơn.

Tại Hội nghị, Chủ tịch Lại Xuân Môn đã trao Bằng khen của Hội NDVN cho  6 tập thể,  5 cá nhân; Kỷ niệm chương vì Giai cấp nông dân Việt Nam cho  7 cá nhân thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng trao Bằng khen  cho 15 tập thể, 1 cá nhân; 10 cá nhân  của Hội NDVN được nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tài nguyên và môi trường”.

Hải Quỳnh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

  Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

 • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

  Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

 • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

  Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông
 • TP. Bạc Liêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới

  Sau bao nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, chiều 24/10/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận TP. Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm […]

 • Doanh nghiệp nông nghiệp cần “tồn tại” trước khi tính chuyện phục hồi

  Sau hơn một năm chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, nhóm doanh nghiệp nhỏ, vừa và các mô hình kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn tại các tỉnh phía Nam đang rất khó khăn. Cảnh hàng hóa bán đổ bán tháo để “cầm hơi”, thua lỗ, […]

 • Xã Trí Lực: Tiên phong đạt chuẩn và tiếp tục nâng cao các tiêu chí

  Là quê hương cây vú sữa miền Nam nổi tiếng, xã Trí Lực (huyện Thới Bình, Cà Mau) đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đảng bộ và nhân dân xã đã quyết tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025 phải duy trì nâng cao chất lượng từng tiêu chí, để tiến tới đạt xã NTM nâng […]