19:40 - 02/03/2018

Hội NDVN hợp tác phát triển nguồn nhân lực nông thôn

Chiều nay, ngày 2-3, tại Trụ sở Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (NDVN), Tiến sĩ Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội NDVN đã tiếp đón đoàn Tổ chức Phát triển nguồn nhân lực nông thôn Châu Á ( Asia DHRRA) do bà Marlene Ramirez, Tổng Thư ký Asia DHRRA làm trưởng đoàn.

Chủ tịch HNDVN Thào Xuân Sùng tiếp bà Marlene Ramirez, Tổng Thư ký Tổ chức Asia DHRRA

Tại buổi làm việc, Tiến sĩ Thào Xuân Sùng đã giới thiệu và khái quát tình hình chung của Hội NDVN và nông nghiệp Việt Nam. Chủ tịch Thào Xuân Sùng cho biết thời gian tới Hội NDVN sẽ tập trung vào 2 mục tiêu lớn là xây dựng nông thôn mới và xóa đói giảm nghèo bền vững. Hiện nay, khoảng cách giàu nghèo giữa miền núi và đồng bằng còn cách nhau 2 con số. Chất lượng nguồn nhân lực trong độ tuổi từ 20-65 tuổi (vùng nông thôn) được học nghề chưa đạt 10%. Hội Nông dân Việt Nam có trường trung cấp chuyên dạy nghề cho nông dân nhưng vừa rồi đã kiểm tra thống kê và nhận thấy trường này chưa vươn được tới miền núi để dạy nghề cho nông dân nơi đây.

Qua cuộc trao đổi này, Chủ tịch Thào Xuân Sùng mong Tổ chức Asia DHRRA sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho Hội NDVN.

Tổ chức Asia DHRRA có tôn chỉ, mục đích hướng tới một cộng đồng nông thôn Châu Á thịnh vượng, hòa bình, đoàn kết. Asia DHRRA hoạt động như một cơ quan đầu mối tạo ra sự kết nối giữa các tổ chức; điều hành công việc liên quan tới lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực nông thôn. Asia DHRRA có chức năng, nhiệm vụ phát triển nguồn nhân lực nông thôn khu vực Châu Á; hỗ trợ các tổ chức nông dân phát triển tổ chức, nâng cao năng lực để vận động các nguồn lực từ Chính phủ, các tổ chức quốc tế nhằm nâng cao vị thế cho người nông dân; hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh và tiếp cận thị trường…

Chủ tịch HNDVN Thào Xuân Sùng chụp ảnh kỷ niệm với Đoàn công tác của Tổ chức Asia DHRRA.

Bà Marlene Ramirez, Tổng Thư ký Tổ chức Asia DHRRA cho biết một trong những chiến lược của Tổ chức đến năm 2020 là phát triển vùng nông thôn, cung cấp các dịch vụ tốt hơn. Đây là những lý do mà tổ chức này có mặt tại Việt Nam. Trong một tuần làm việc tại Việt Nam, các thành viên trong đoàn Asia DHRRA đã được Hội NDVN mời đi tham quan các mô hình tại Sơn La. Đoàn đã có thảo luận về việc tăng cường kiến thức, năng lực về ứng phó biến đổi khí hậu và nhận định thị trường cho người nông dân Việt Nam. Bà Marlene Ramirez mong qua các hoạt động này, Hội NDVN sẽ là cầu nối đưa các kiến nghị đến Chính phủ để có chính sách phù hợp cho nông dân.

Nhắc lại câu chuyện mới đây, khi bước vào năm 2018 Việt Nam vẫn còn có câu chuyện giải cứu mía đường, hay chuyện một số nông dân Sơn La vẫn “chạy theo số lượng” khi dùng giống lúa trồng trong 2 tháng của Trung Quốc, dù chất lượng gạo kém, Chủ tịch Thào Xuân Sùng đã phân tích thêm về 3 cái thiếu ở người nông dân Việt Nam: Mặc dù Việt Nam đã có mạng internet về đến tận thôn làng, nhưng nông dân vẫn thiếu thông tin về thị trường; thông tin đưa đến họ không kịp thời; rất nhiều nguồn thông tin nhưng họ lại không biết cái nào mới chính xác.

Qua câu chuyện này, Chủ tịch Hội NDVN đề nghị Tổ chức Asia DHRRA hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về cách tổ chức, cung cấp các nguồn thông tin hiệu quả cho nông dân, kinh nghiệm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Chủ tịch Thào Xuân Sùng ủng hộ ý kiến của bà Tổng Thư ký Asia DHRRA về việc cần tổ chức một diễn đàn có định kỳ của các nước để cung cấp thông tin hiệu quả cho nông dân.

Kiều Anh

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Thái Nguyên làm giàu nhờ “chắt chiu” nguồn vốn

    Hỗ trợ xây dựng các mô hình kinh tế tập thể, tổ chức dạy nghề, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vay vốn ưu đãi… là những hoạt động rất thiết thực của Hội Nông dân (ND) tỉnh Thái Nguyên nhằm tạo điểm tựa để hội viên phát triển kinh tế, […]

  • Nuôi gà Ai Cập siêu đẻ trứng cho hiệu quả kinh tế cao

    Nhờ việc nuôi gà lấy trứng, anh Mai Đắc Hùng tại thôn Phú Duyên (xã Phú Lương, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) đã tạo được nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Chuyển từ nuôi vịt sang gà Trước khi quyết định mở rộng quy mô nuôi gà Ai Cập trắng siêu […]

  • Xuất khẩu quả bơ – tiềm năng, thế mạnh của Đắk Nông

    Theo đánh giá của các nhà khoa học, Đắk Nông là tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế về đất đai, khí hậu để phát triển sản xuất cây bơ. Có thể phát triển sản xuất nhiều giống bơ chất lượng cao để phục vụ xuất khẩu như: Bơ Booth, bơ 034, bơ Hass… Bơ […]