11:17 - 04/08/2021

Hội ND Tây Ninh: Tích cực tuyên truyền, vận động, tổ chức liên kết tiêu thụ nông sản


Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, 19 tỉnh, thành khu vực phía Nam, trong đó có Tây Ninh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, do đó việc vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa nhất là nông sản gặp không ít khó khăn. Chính vì vậy, Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh đã ban hành Công văn số 1336CV/HNDT, đứng ra kêu gọi vận động cán bộ, hội viên nông dân mua và hỗ trợ tiêu thụ cho một số mặt hàng nông sản cho nông dân.

Cán bộ Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh chuyển hàng lên xe.

Theo Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh, đây là thời điểm nhiều loại nông sản đang bước vào vụ thu hoạch. Khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát khiến các chợ này tạm ngưng hoạt động, việc vận chuyển nông sản của tỉnh đi tiêu thụ tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận gặp khó khăn do chi phí tăng, thời gian vận chuyển không thuận lợi…

Những mặt hàng nông sản tồn đọng được Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh kêu gọi tiêu thụ gồm ngô nếp, mãng cầu, nhãn, thanh long… tổng số lượng lên đến 455 tấn và đây chỉ là một phần nhỏ trong số nông sản hiện đang tồn đọng trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.

Xác định đây vừa là nhiệm vụ, trách nhiệm, của Hội Nông dân nhằm giải quyết một phần khó khăn trước mắt cho bà con nông dân, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã đề nghị Hội Nông dân huyện thị xã thành phố vận động 94 hội nông dân phường xã thị trấn đăng ký mua nông sản với số tiền ít nhất 1 triệu đồng/đơn vị cấp xã, 2 triệu đồng với cấp huyện và ít nhất 10 triệu đồng đối với cấp tỉnh.

Các loại nông sản được sơ chế đóng gói 10-20kg/túi.

Ông Trần Văn Hận – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh chia sẻ: Sau khi nắm bắt tình hình,Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo cho  Hội Nông dân các huyện, cơ sở tiêu thụ nông sản giúp bà con nông dân. Giá các loại nông sản ở đây do bà con đưa ra rồi gửi lên cho Hội để thông báo cho toàn thể cán bộ, hội viên nông dân các cấp lựa chọn giá cả và nhu cầu hàng hóa tiêu thụ. Nói chung mức giá thỏa thuận chứ không ép giá. Đây là chuyến hàng đầu tiên, sắp tới HND sẽ triển khai thêm nhiều chuyến nữa, không chỉ tập trung vào trái cây mà còn có thể là rau củ quả, nơi nào nhiều bán ra không được Hội ND tỉnh sẽ triển khai cho cán bộ hội viên nông dân để tiêu thụ được sản phẩm cho bà con sản phẩm chứ không phải chỉ có một chuyến này là kết thúc.

Xe tải tập kết tại Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh để vận chuyển hàng hóa xuống các điểm tiêu thụ.

Ngay từ sáng sớm, những chiếc xe tải chở nông sản từ các nhà vườn đã được tập kết tại Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh. Sau đó sẽ chuyển đến các huyện trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã đăng ký từ trước. Việc vận chuyển, xuống hàng được triển khai một cách khẩn trương nhưng vẫn đảm bảo 5K theo quy định của việc công tác phòng chống dịch covid-19 như đeo khẩu trang, găng tay kỹ càng, giữ khoảng cách tối thiểu….

Sau khi nông sản được sắp xếp và phân bổ sẽ đi theo các tuyến: Tp.Tây Ninh – Hòa Thành – Bến Cầu – Trảng Bàng – Dương Minh Châu; hướng còn lại là Châu Thành – Tân Biên. Hiện nay các huyện đều gặp khó khăn, nhưng khi được tuyên truyền, vận động từ Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh các cấp Hội trong tỉnh cũng đã chung sức hỗ trợ chéo nhằm tiêu thụ nông sản với tinh thần “Kết nối nông sản – San sẻ yêu thương – Chung tay vượt qua đại dịch”.

Trước đó, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh đã kêu gọi Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố phát động cán bộ, hội viên nông dân trong toàn tỉnh Tây Ninh mua hành tím hỗ trợ tiêu thụ số lượng hành tím còn tồn đọng tại tỉnh Sóc Trăng. Kết thúc đợt kêu gọi,  hơn 10 tấn hành tím của tỉnh Sóc Trăng đã được vận chuyển đến với cán bộ, hội viên nông dân tỉnh Tây Ninh.

Ông Trần Văn Hận – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Tây Ninh hỗ trợ sắp xếp hàng hóa lên xe.

Trong thời gian tới, các cấp Hội tiếp tục tổng hợp nhu cầu số lượng, chất lượng sản phẩm nông sản cần tiêu thụ của nông dân. Về lâu dài, Hội Nông dân đề xuất với các cấp, các ngành có quy hoạch vùng sản xuất với diện tích trồng trọt và chăn nuôi phù hợp; phối hợp với các sở, ban, ngành hướng dẫn cho nông dân liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu sản phẩm.

Đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền tới hội viên nông dân thay đổi nhận thức, cần chủ động liên kết sản xuất về cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, quy trình VietGAP, GlobalGAP hướng đến xây dựng thương hiệu hàng hóa đối với các mặt hàng nông sản, đặc sản, góp phần cơ cấu lại ngành Nông nghiệp, lan tỏa mô hình mới, đồng thời, khẳng định vai trò của tổ chức Hội trong các hoạt động hỗ trợ hội viên, nông dân./.

Hà Anh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông