07:19 - 16/06/2021

Hội ND Sơn La: Nhiều giải pháp đồng bộ nhằm kết nối tiêu thụ nông sản

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 việc xuất khẩu, tiêu thụ nông sản của bà con nông dân tỉnh Sơn La gặp nhiều khó khăn, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã có nhiều giải pháp đồng bộ trong thực hiện kết nối thúc đẩy tiêu thụ, mở rộng thị trường, vận chuyển nông sản đến nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước.

Những nông sản do Hội Nông dân tỉnh Sơn La kết nối, tiêu thụ được khách hàng đánh giá rất cao. Ảnh Trung Hiếu

Trao đổi với phóng viên ông Lường Trung Hiếu – Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Sơn La cho biết: Tỉnh Sơn La có nhiều nông sản chất lượng như xoài, mận, nhãn… những năm qua đã được thị trường trong và ngoài nước chấp nhận. Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc xuất khẩu và tiêu thụ trong nước gặp nhiều khó khăn, chính vì vậy Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã thành lập tổ công tác để kết nối tiêu thụ nông sản cho bà con.

Đến nay tổ công tác tiêu thụ nông sản đã trực tiếp kết nối với 32 HTX nông nghiệp đang sản xuất xoài, mận theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP trên địa bàn toàn tỉnh Sơn La để giới thiệu với Hội Nông dân các tỉnh, thành phố và doanh nghiệp tìm hiểu và tiêu thụ nông sản.

Tất cả các các HTX đều đủ điều kiện sản xuất các nông sản an toàn, có toàn tem truy xuất nguồn gốc, có nhật ký sản xuất, bao bì… được quản lý về mặt chất lượng đã từng được xuất khẩu đi châu Âu, Mỹ, Trung Quốc… Chính vì vậy người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm về mặt chất lượng sản phẩm.

Bên cạnh đó để đảm bảo cho việc vận chuyển trong mùa dịch COVID-19 được an toàn, nhanh chóng, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã phối hợp với Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sơn La để thành lập “đội vận tải xanh” chuyên vận chuyển nông sản cho bà con đến các tỉnh, thành, nhà máy chế biến, cửa khẩu… Các lái xe được lập danh sách và ưu tiên tiêm Vaccine COVID-19, những lái xe chưa được tiêm đều phải có giấy xét nghiệm “âm tính” với COVID-19 mới được tham gia vận chuyển nông sản.

“Đội vận tải xanh” sẵn sàng đáp ứng nhu cầu cho khách hàng trong và ngoài tỉnh Sơn La.

Tính đến nay, Hội Nông dân tỉnh Sơn La đã kết nối cùng với Hội Nông dân các tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Hưng Yên, Ninh Bình, Nghệ An, Bình Phước, Hà Tĩnh… tiêu thụ được 810 tấn trái cây như xoài, mận.

Cùng với đó Hội Nông dân tỉnh Sơn La còn kết nối cho 7 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh chế biến, xuất khẩu nông sản vào tỉnh Sơn La để nắm bắt tình hình, thu mua nông sản cho bà con để xuất khẩu và chế biến. Đến nay các doanh nghiệp đã tích cực triển khai thu mua tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước được trên 11.000 tấn nông sản.

Với kết quả đạt được trong kết nối tiêu thụ nông sản, điều này khẳng định rằng Hội Nông dân  Sơn La đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, hỗ trợ hội viên nông dân hoàn thành “nhiệm vụ kép” vừa chống dịch COVID-19 hiệu quả vừa đảm bảo phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.

Tính đến nay toàn tỉnh Sơn La đã tiêu thụ được: 26.700 tấn xoài, trong đó xuất khẩu được 4.940 tấn và hiện còn 45.000 tấn. Mận đã tiêu thụ được 56.800 tấn, xuất khẩu 20 tấn, hiện còn 11.100 tấn.

Hoàng Tính

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông