07:19 - 15/09/2021

Hội ND Phú Yên: Chung sức, đồng lòng phòng chống dịch Covid-19

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19 tại Phú Yên, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo các cấp Hội tuyên truyền, vận động hội viên chấp hành nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19; tham gia tổ giám sát cộng đồng, làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát và các khu vực phong tỏa, hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân…

Lãnh đạo Hội ND huyện Tây Hòa trao quà ủng hộ các chốt phòng dịch tại thôn Ngọc Lâm 1 (xã Hòa Mỹ Tây).

Tích cực hỗ trợ, ủng hộ người dân và lực lượng phòng chống dịch

Trong đợt dịch Covid- 19 lần thứ 4 này, tỉnh Phú Yên đã ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm. Ngay từ khi mới bùng phát dịch, ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch Hội Nông dân (ND) tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm, động viên lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát và các khu vực phong tỏa trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Sơn Hòa và huyện Tuy An.

Quà tặng là những nhu yếu phẩm, bao gồm: Nước mắm, dầu ăn, bột ngọt và đường. Với 180 suất quà, tổng giá trị gần 20 triệu đồng, do cán bộ, công chức, người lao động cơ quan Hội ND tỉnh và nguồn vận động quyên góp ủng hộ. Việc thăm hỏi, tặng quà của Hội ND tỉnh đã kịp thời chia sẻ những khó khăn giúp người dân yên tâm thực hiện nghiêm túc biện pháp cách ly.

Ông Hồ Văn Mười cho biết: “Cùng với cả tỉnh chung tay phòng, chống dịch Covid -19, những ngày qua cán bộ, hội viên ND trên địa bàn tỉnh đã có nhiều việc làm ý nghĩa như hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con ND; quyên góp lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu vực phong tỏa; nấu trà bí đao, nước trà gừng, chanh sả và làm kính chắn nước bọt chống dịch… cho cán bộ, chiến sỹ và người dân tại khu vực phong tỏa. Các cấp Hội trong tỉnh cũng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia phòng, chống các loại dịch bệnh khác trên đàn gia súc, gia cầm, nhất là vào thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp và thời điểm giao mùa hiện nay”.

Cùng với các địa phương khác, Hội ND huyện Đồng Xuân đã kịp thời chỉ đạo cấp cơ sở Hội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên ND và các tầng lớp nhân dân nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện.
Để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Hội ND huyện đã phát động đến toàn thể cán bộ, hội viên ND, các nhà hảo tâm… ủng hộ kinh phí và các nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Các cấp Hội ND huyện đã tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ và tặng các phần quà cho các lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu về phòng, chống dịch; người dân đang cách ly y tế tập trung gồm: Bánh, sữa, mì gói, các nhu yếu phẩm khác và 144 suất cơm; phối hợp tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có người thân đi cách ly y tế tập trung; tặng khẩu trang y tế, nước sát khuẩn, kính chắn giọt bắn cho lực lượng y tế, công an, bảo vệ dân phố… với tổng số tiền gần 10 triệu đồng.

Hội ND huyện Tây Hòa đã chỉ đạo Hội ND các xã, thị trấn tích cực vận động hội viên tham gia các tổ tuyên truyền lưu động, các tổ Covid cộng đồng của địa phương và tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, nhân dân nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tuyên truyền cho hội viên thường xuyên vệ sinh môi trường trong gia đình và thôn xóm.

Ngoài ra, từ đầu tháng 7/2021 đến nay Hội ND huyện đã vận động các cơ sở Hội từ huyện đến cơ sở đóng góp một phần vật chất để tặng quà, ủng hộ các chốt phòng dịch tại thôn Phước Mỹ (xã Hòa Bình 1) và thôn Ngọc Lâm 1 (xã Hòa Mỹ Tây) và 2 khu cách ly của huyện gồm các nhu yếu phẩm với số tiền hơn 7,2 triệu đồng. Hội ND xã Hòa Đồng phối hợp với các hội đoàn thể địa phương làm hơn 200 kính chắn giọt bắn tặng cho lực lượng tuyến đầu và nhân dân, tiểu thương. Hội ND xã Hòa Tân Tây tuyên truyền lưu động, phát 300 tờ rơi, tặng 400 khẩu trang miễn. Hội ND xã Hòa Phú tặng cho bà con nhân dân và tiểu thương 150 kính chắn, 500 khẩu trang y tế. Hội ND xã Hòa Bình 1 vận động các mạnh thường quân tặng 60 suất quà cho 03 chốt kiểm dịch tại thôn Phước Mỹ, tổng trị giá 6 triệu đồng…

Kết nối, tiêu thụ hàng trăm tấn nông sản cho hội viên nông dân

Thời điểm này, hàng loạt nông sản tại Phú Yên đang vào mùa thu hoạch cao điểm trong khi hoạt động giao thương bị đình trệ khiến nhiều ND ở các địa phương gặp khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản. Trước thực trạng đó, các cấp Hội ND trong tỉnh đã đẩy mạnh hoạt động kết nối, hỗ trợ tiêu thụ hàng trăm tấn nông sản giúp bà con nông dân.

Tại huyện Tuy An, thời điểm này đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây như: Chuối, dưa hấu, dưa lê… Vì vậy, hơn một tuần qua, công việc của chị Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch Hội ND xã An Lĩnh, là đến từng ruộng, nắm lại danh sách các hộ có dưa, chuối… đang thời kỳ thu hoạch. Sau khi thống kê sản lượng, thời điểm thu hoạch của từng hộ, chị Phượng báo cáo Hội ND huyện để lên kế hoạch tiêu thụ nông sản từng địa bàn.
Theo ông Nguyễn Xuân Khiêm, Chủ tịch Hội ND huyện Tuy An, để tìm đầu ra an toàn, hỗ trợ ND thời điểm này, Hội chọn giải pháp đứng ra làm đầu mối, thiết lập ở mỗi xã 2 điểm tập kết thu mua nông sản cho bà con. Sau hơn 20 ngày triển khai, toàn huyện đã giúp ND tiêu thụ hơn 70 tấn nông sản với giá cao hơn 40% so với giá tư thương mua của ND.

Trước tình hình trên, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã kịp thời chỉ đạo các cấp Hội và trực tiếp làm đầu mối phối hợp kết nối với các doanh nghiệp, nhà hảo tâm để hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn, kịp thời cho ND trên cơ sở khảo sát, đăng ký nhu cầu tiêu thụ. Nhờ sự vào cuộc tích cực của tổ chức Hội, sự ủng hộ của người tiêu dùng, tính đến thời điểm hiện tại, các cấp Hội đã hỗ trợ tiêu thụ hơn 150 tấn nông sản các loại trị giá gần 2 tỉ đồng. Ngoài ra, hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ phòng chống dịch Covid-19 của Ủy ban MTTQ tỉnh, Hội ND tỉnh đã trực tiếp thu mua gần 3 tấn nông sản gồm dưa hấu, chuối, khổ qua… để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện Phú Hòa và TP. Tuy Hòa.

“Giúp ND tiêu thụ nông sản chính là giúp người dân có được nguồn thu nhập để tái sản xuất. Do đó, chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân nhưng vẫn phải bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống dịch. Hiện đã có danh sách từng hộ ND có nông sản cần phải thu hoạch trong thời gian tới với sản lượng hàng trăm tấn. Từ danh sách này, Hội sẽ liên kết và vận động các đơn vị hỗ trợ tiêu thụ để bà con vừa có thể duy trì sản xuất, vừa đảm bảo đời sống giữa lúc dịch”.
Ông Phan Đại Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND Phú Yên.

Bài, ảnh: Trần Văn Danh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • TP. Bạc Liêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới

    Sau bao nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, chiều 24/10/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận TP. Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm […]

  • Doanh nghiệp nông nghiệp cần “tồn tại” trước khi tính chuyện phục hồi

    Sau hơn một năm chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, nhóm doanh nghiệp nhỏ, vừa và các mô hình kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn tại các tỉnh phía Nam đang rất khó khăn. Cảnh hàng hóa bán đổ bán tháo để “cầm hơi”, thua lỗ, […]

  • Xã Trí Lực: Tiên phong đạt chuẩn và tiếp tục nâng cao các tiêu chí

    Là quê hương cây vú sữa miền Nam nổi tiếng, xã Trí Lực (huyện Thới Bình, Cà Mau) đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đảng bộ và nhân dân xã đã quyết tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025 phải duy trì nâng cao chất lượng từng tiêu chí, để tiến tới đạt xã NTM nâng […]