07:11 - 08/09/2021

Hội ND Nam Định: Nhiều hoạt động thiết thực để phòng, chống dịch Covid -19

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19, thời gian qua, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp Hội Nông dân (ND) tỉnh Nam Định đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, ND tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng, đồng thời tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Cán bộ Y tế lẫy mẫu xét nghiệm Covid – 19 cho nhân dân thôn Liên Xương, xã Hiển Khánh (Vụ Bản). Ảnh Hải Yến

Cán bộ, hội viên nhiệt tình tham gia Tổ Covid cộng đồng phòng, chống dịch

Sau khi có thông báo trên địa bàn có 1 trường hợp có kết quả dương tính với Covid – 19 ở thôn Liên Xương, UBND xã Hiển Khánh (huyện Vụ Bản) đã phối hợp với ngành Y tế, Công an, Ban CHQS huyện thiết lập vùng cách ly tại thôn Liên Xương từ 0 giờ ngày 12/8. Cán bộ Hội ND xã và hội viên đã tham gia các tổ Covid cộng đồng, trực chốt kiểm soát dịch để tăng cường tuyên truyền, giám sát việc phòng, chống dịch.

Đến nay, toàn huyện đã thành lập trên 200 tổ Covid cộng đồng ở các xã, thị trấn, với trên 1.900 thành viên tham gia, nắm bắt kịp thời những người từ địa phương khác về, nhất là những người về từ vùng dịch để hướng dẫn thực hiện khai báo y tế, cách ly theo quy định.

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống Covid – 19 huyện Ý Yên, hiện nay huyện có 2 ca nhiễm Covid – 19 đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm y tế huyện, 28 trường hợp F1 được cách ly tập trung và 1.479 trường hợp cách ly tại nhà. Cho tới nay, Hội ND huyện Ý Yên đã phát 26.700 khẩu trang y tế, 20 lọ nước sát khuẩn, 40 bộ quần áo bảo hộ cho hội viên ND ở 31 xã, thị trấn tăng cường phòng dịch…

Tại huyện Hải Hậu, tối ngày 10.8.2021, UBND huyện nhận được tin có ca bệnh là thợ lắp máy trú tại huyện Mỹ Lộc về lắp đặt máy may tại Công ty T&C ở xã Hải Triều có nguy cơ lây nhiễm cho công nhân tại xưởng, Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của huyện đã chỉ đạo các xã có công nhân làm việc tại Công ty yêu cầu họ khẩn trương đến Trạm y tế các xã để khai báo y tế và lấy mẫu test nhanh.

Tại các xã Hải Chính, Hải Triều, Hải Hòa – nơi có đông công nhân đang làm việc tại Công ty T&C, Ban chỉ đạo các xã đã nhanh chóng truy vết, lập danh sách và tình hình khai báo y tế của số công nhân này. Ngay trong đêm, Hội ND các xã phối hợp thông báo trên loa truyền thanh, các cán bộ, hội viên ND trong Tổ Covid-19 cộng đồng đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà” truy vết, thông báo tình hình để nhân dân bình tĩnh trước nguy cơ dịch có thể xảy ra trên địa bàn.

Đến 9h sáng ngày 11.8, toàn bộ 120 công nhân Công ty T&C đã đến Trạm y tế các xã khai báo y tế và được chuyển ra khu cách ly tập trung của huyện. Lãnh đạo chính quyền, Hội ND các xã đã đến gặp gỡ các vị chức sắc tôn giáo đề nghị tạm dừng tất cả các buổi lễ, khóa học giáo lý tập trung đông người và tuyên truyền cho bà con giáo dân thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch Covid-19. Các cấp Hội ND huyện Hải Hậu đã phát 14.050 khẩu trang y tế và 400 bánh xà phòng diệt khuẩn cho hội viên, ND.

Tại xã Nam Hồng (huyện Nam Trực), ngày 23.7 sau khi có thông tin ca nhiễm Covid-19 nguồn lây từ địa phương khác trở về, chính quyền xã đã lập tức khoanh vùng, đưa 9 trường hợp F1 đi cách ly, truy vết tiếp xúc. “Cán bộ Ủy ban MTTQ, Hội ND xã thực hiện tuyên truyền cho người dân không xao động, các trường hợp F2 hạn chế ra ngoài tiếp xúc. Đồng thời các Tổ Covid cộng đồng do Bí thư, trưởng xóm và chi Hội trưởng ND kết hợp với lực lượng Công an, Y tế thường xuyên đi kiểm tra, nhắc nhở người dân không bán hàng, hạn chế đi lại, lập các chốt kiểm soát tại các địa điểm ra vào khu vực phong tỏa” – bà Ngô Thị Phượng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã cho biết.

Theo ông Đỗ Ngọc Khu, Chủ tịch Hội ND xã Nam Hồng, sau khi nắm bắt thông tin về ca bệnh, BCH Hội ND xã đã lập tức họp triển khai các phương án phòng chống dịch tới 21 chi Hội trên toàn xã, cử cán bộ tham gia chốt phòng chống dịch, yêu cầu các chi Hội trưởng tăng cường tuyên truyền cho hội viên ND khu vực phong tỏa an tâm thực hiện cách ly. Tới nay sau khi hết thời gian cách ly, 9 trường hợp F1 đã trở về địa phương sinh hoạt bình thường.

Nhiều hoạt động thiết thực phòng chống dịch

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh, Hội ND tỉnh Nam Định đã ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cấp Hội tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh và đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin đến hội viên, ND về tình hình và cách phòng chống dịch bệnh thông qua website Hội ND tỉnh và facebook Nông dân Nam Định; phối hợp với Báo và Đài Phát thanh Truyền hình tỉnh viết tin bài, chuyên mục phát sóng để cán bộ, hội viên ND nhận thức được tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh.

Nhiều hoạt động như: Phát tài liệu hỏi đáp về dịch bệnh Covid-19 tới các gia đình cán bộ, hội viên; tổng vệ sinh môi trường, kẻ vẽ các pano, khẩu hiệu tuyên truyền trên các trục đường giao thông, các điểm công cộng, tổ chức phát và hướng dẫn hội viên ND cách sử dụng khẩu trang, giữ vệ sinh đúng cách để phòng bệnh, giúp hội viên ND trong việc khai báo y tế được các cấp Hội tích cực triển khai.

Thông qua các hoạt động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã xuất hiện nhiều cá nhân điển hình như: Ông Mai Quang Hưng – hội viên Chi hội 3, Hội ND xã Hải Tân, huyện Hải Hậu ủng hộ trên 3.000 khẩu trang; Ông Nguyễn Tiến Phương – hội viên thôn Bình Thượng, xã Yên Thọ, huyện Ý Yên ủng hộ 5.520 chiếc khẩu trang vải, 720 khẩu trang y tế, 3 máy đo thân nhiệt, 20 bộ quần áo bảo hộ y tế, 30 lọ cồn sát khuẩn tổng giá trị 60 triệu đồng; Ông Hoàng Duy Thắng – hội viên thôn Hạ, xã Yên Khánh, huyện Ý Yên ủng hộ các phương tiện phòng, chống dịch như đồ bảo hộ y tế, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn với tổng số tiền trên 30 triệu đồng…

Tới thời điểm này, các cấp Hội ND tỉnh Nam Định đã vận động cán bộ, hội viên, ND ủng hộ số tiền gần 200 triệu đồng gửi về Ủy ban MTTQ cùng cấp; tổ chức cấp phát 64.680 khẩu trang y tế và 2.432 lọ dung dịch sát khuẩn, 2.910 bánh xà phòng diệt khuẩn và hàng trăm bộ quần áo bảo hộ chống dịch; hỗ trợ 1.480kg gạo cho hội viên, ND có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, các cấp Hội còn cử cán bộ Hội tích cực tham gia lực lượng tại các chốt kiểm dịch trên địa bàn.

Hải Yến

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
  • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

    Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

  • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

    Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

  • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

    Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông