07:03 - 09/09/2021

Hội ND Bạc Liêu: Nhiều hoạt động kịp thời hỗ trợ hội viên trong dịch Covid -19

Hiện nay còn hàng nghìn người đang cách ly tập trung tại các khu cách ly trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu và gần 5 nghìn công dân đang cách ly tại nhà, hoàn cảnh rất khó khăn, cần sự trợ giúp của xã hội. Trước tình hình đó, Hội Nông dân (ND) tỉnh Bạc Liêu đã kịp thời có những hoạt động hỗ trợ cho hội viên và người dân vượt qua đại dịch.

Hội viên ND ấp Tường 3B (xã Vĩnh Thanh, huyện Phước Long) làm thủ tục vay vốn sản xuất từ Quỹ Hỗ trợ ND.

Cùng chung tay hỗ trợ thực phẩm cho các khu cách ly

Nhằm chia sẻ những khó khăn, vất vả và động viên tinh thần của các lực lượng tại các chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19, ngay từ những ngày đầu tháng 7, Hội ND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh đã đến thăm và tặng quà các lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid -19 trên địa bàn TP. Bạc Liêu gồm 50 thùng nước suối và 50 thùng mì gói… Đồng thời, động viên tinh thần các lực lượng tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, kịp thời ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh.

Cùng với đó, Hội ND tỉnh đã chỉ đạo Hội ND TP. Bạc Liêu vận động các hộ ND trồng rẫy ở xã Vĩnh Trạch Đông và xã Hiệp Thành ủng hộ một số thực phẩm gồm: 300kg hành lá, 200kg củ cải trắng và 1.120kg cá tươi các loại. Số thực phẩm này được gửi đến bộ phận hậu cần thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bạc Liêu tiếp nhận để chuyển đến các khu cách ly bệnh Covid-19 trong tỉnh.

Thực hiện chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ hội viên ND nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, lãnh đạo Hội ND tỉnh đã đến nhà bà Trương Thị DươL (ngụ tại ấp Cù Lao, xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi) để tìm hiểu hoàn cảnh cuộc sống của gia đình, nhằm có biện pháp hỗ trợ cho gia đình.

Theo lãnh đạo chi Hội ND ấp Cù Lao, hoàn cảnh của bà DươL hiện nay vô cùng khó khăn, gia đình không có đất sản xuất, chồng làm thuê, làm mướn nhưng không may bệnh nặng và mất sớm, bỏ lại 2 con nhỏ. Từ đó, bà phải làm đủ mọi nghề để nuôi con ăn học. Đến khi lập gia đình riêng, do 2 người con không có nghề nghiệp, phải đi làm ăn phương xa để lại 3 cháu nhỏ cho bà chăm sóc. Hiện nay, mặc dù tuổi đã cao (73 tuổi) nhưng hàng ngày bà vẫn bươn chải mua bán rau tại chợ phường 3 (TP. Bạc Liêu) để kiếm chút ít thu nhập nuôi 3 cháu nhỏ ăn học.

Qua hoàn cảnh khó khăn của gia đình, Hội ND tỉnh đã trích nguồn kinh phí vận động từ hệ thống Hội trao tặng bà DươL số tiền 5 triệu đồng, nhằm hỗ trợ giúp đỡ bà có thêm chút vốn liếng buôn bán hàng ngày, có thêm nguồn thu nhập trang trải cuộc sống trong lúc chịu ảnh hưởng đại dịch Covid-19.

“Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Vĩnh Lợi về việc đề nghị nhận giúp đỡ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn huyện năm 2021, Hội ND huyện nhận đỡ đầu 1 hộ nghèo và 2 hộ cận nghèo. Qua khảo sát, tiếp cận và xem xét nhu cầu của từng hộ tại ấp Nước Mặn xã Hưng Hội, Hội ND huyện quyết định trao vốn cho các hộ làm ăn để cuối năm vươn lên thoát nghèo. Hội đã hỗ trợ hộ nghèo 200kg gạo và 2 hộ cận nghèo mỗi hộ hỗ trợ 2.000.000 đồng, tổng số tiền hỗ trợ là 6.600.000 đồng” – ông Đào Văn Dĩnh, Chủ tịch Hội ND huyện Vĩnh Lợi cho biết.

Thời gian tới, Hội ND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội, kêu gọi cộng đồng xã hội, các doanh nghiệp và các Mạnh Thường quân trong và ngoài tỉnh, cùng chung tay đóng góp hỗ trợ cho các công dân thuộc diện cách ly bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, nhằm giúp họ vượt qua khó khăn, sớm trở về cuộc sống bình thường.

Hội ND tỉnh Bạc Liêu phối hợp với Viện KSND tỉnh trao tặng thực phẩm cho đơn vị hậu cần tại các khu cách ly trong tỉnh.

Giải ngân Quỹ Hỗ trợ ND giúp hội viên yên tâm sản xuất

Trước những khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của hội viên ND khi dịch Covid -19 bùng phát, Quỹ Hỗ trợ ND tỉnh Bạc Liêu đã kịp thời hỗ trợ vốn cho hội viên yên tâm sản xuất. Vừa qua, Quỹ Hỗ trợ ND tỉnh phối hợp với Hội ND huyện Hòa Bình giải ngân nguồn vốn Quỹ cho các hộ hội viên ND tại thị trấn Hòa Bình thực hiện dự án “Lúa chất lượng cao”. Tổng số tiền thực hiện dự án là 400 triệu đồng cho 20 hộ hội viên vay, thời gian vay là 24 tháng.

Cách đây một tháng, Hội ND huyện Phước Long cũng đã giải ngân dự án hỗ trợ vốn vay 200 triệu đồng cho 10 hộ hội viên ở ấp Tường 3B (xã Vĩnh Thanh) canh tác mô hình lúa – màu. Bình quân mỗi hộ hội viên được vay 20 triệu đồng để phát triển mô hình sản xuất kết hợp trong thời gian 2 năm, nhằm tạo điều kiện cho hội viên nông dân tiếp tục đầu tư vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Quỹ Hỗ trợ ND tỉnh cũng đã phối hợp với Hội ND huyện Đông Hải giải ngân 220 triệu đồng hỗ trợ cho hội viên ND xã Định Thành thực hiện dự án “Nuôi heo sinh sản” trong thời gian 2 năm. Tham gia dự án có 8 hộ hội viên, mỗi hộ được hỗ trợ từ 15 – 40 triệu. Từ nguồn vốn này hội viên ND dùng để mua con giống, làm chuồng, mua thức ăn chăn nuôi heo.

Trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, nhờ đa dạng hóa đối tượng nuôi nên khi con tôm gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ thì các đối tượng thủy sản khác vẫn có đầu ra khá tốt. Ngoài con tôm, nông dân còn nuôi lươn, ếch…, từ đó đã giảm thiểu được rủi ro và có thu nhập trong lúc dịch bệnh phức tạp.
Anh Lê Văn Hột (hộ nuôi lươn ở xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hòa Bình) nói: “Tuy có gặp khó khăn do dịch bệnh, nhưng nhờ được sự quan tâm hỗ trợ vốn vay từ nguồn vốn Quỹ của Hội ND nên chúng tôi cũng yên tâm hơn trong sản xuất. Hy vọng đợt dịch này nhanh chóng qua đi để giá cả các mặt hàng nông sản phục hồi như trước, để ND ai cũng có được niềm vui trúng mùa – được giá”.

“Chia sẻ với những khó khăn của hội viên ND trong tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, Quỹ Hỗ trợ ND tỉnh đã kịp thời hỗ trợ vốn cho hội viên ND yên tâm tiếp tục sản xuất, khắc phục khó khăn do dịch bệnh, đồng thời cũng yêu cầu các hộ hội viên sử dụng đồng vốn đúng mục đích, thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ khi vay vốn. Hội ND cấp huyện, xã thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm tra, giám sát đối với các dự án, đảm bảo nguồn vốn vay đúng đối tượng, mục đích, đạt hiệu quả, xây dựng thành công các mô hình phát triển kinh tế”.
Ông Trần Thanh Xuân, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ ND tỉnh Bạc Liêu.

Trần Thành

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Sự kiện, Tin tức hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • TP. Bạc Liêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới

    Sau bao nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, chiều 24/10/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận TP. Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm […]

  • Doanh nghiệp nông nghiệp cần “tồn tại” trước khi tính chuyện phục hồi

    Sau hơn một năm chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, nhóm doanh nghiệp nhỏ, vừa và các mô hình kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn tại các tỉnh phía Nam đang rất khó khăn. Cảnh hàng hóa bán đổ bán tháo để “cầm hơi”, thua lỗ, […]

  • Xã Trí Lực: Tiên phong đạt chuẩn và tiếp tục nâng cao các tiêu chí

    Là quê hương cây vú sữa miền Nam nổi tiếng, xã Trí Lực (huyện Thới Bình, Cà Mau) đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đảng bộ và nhân dân xã đã quyết tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025 phải duy trì nâng cao chất lượng từng tiêu chí, để tiến tới đạt xã NTM nâng […]