07:21 - 05/05/2021

Hoàn thiện kỹ năng nghề nông nghiệp để áp dụng đào tạo

Sau gần 1 năm thành lập và đi vào hoạt động, Hội đồng kỹ năng nghề trong ngành Nông nghiệp đã có nhiều phiên làm việc để xây dựng các tiêu chuẩn kỹ năng cho lao động làm nông nghiệp ở Việt Nam.

Dạy nghề chế biến thủy hải sản cho học sinh tại trường Trường Cao đẳng Kinh tế, Kỹ thuật và Thủy sản.

Kỳ vọng sớm ứng dụng kỹ năng nghề vào đào tạo

Để hoàn thiện bộ kỹ năng nghề cho lao động ngành Nông nghiệp, mới đây Hội đồng kỹ năng nghề trong ngành Nông nghiệp cùng với Trường Cao đẳng Cơ điện Xây dựng Việt Xô đã tổ chức “Hội thảo về thực trạng kỹ năng nghề của người lao động ngành Nông nghiệp – Những thách thức và giải pháp”, tại Ninh Bình.

PGS.TS. Nguyễn Thị Thuận – Chủ tịch lâm thời Hội đồng kỹ năng nghề ngành Nông nghiệp nhấn mạnh, việc kết nối giữa 3 bên, cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp, hợp tác xã trong công tác phát triển kỹ năng nghề cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng lúc này.

“Chúng tôi mong muốn được lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp, cơ sở đào tạo và cả người lao động về kỹ năng nghề, từ đó đề xuất những giải pháp lấp đầy khoảng trống thiếu hụt kỹ năng cho người lao động”, bà Thuận nói.

Bà Thuận cũng kỳ vọng, sau khi hoàn thiện được kỹ năng nghề thì các trường sẽ có thể ngay lập tức ứng dụng vào giảng dạy và đánh giá bổ sung những kỹ năng còn thiếu hụt cho lao động.

ThS. Phạm Ngọc Vũ – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện – Xây dựng Việt Xô đã chia sẻ về công tác đào tạo của nhà trường. Trường Cao đẳng Cơ điện – Xây dựng Việt Xô là trường trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Trường có thâm niên đào tạo trong lĩnh vực nông nghiệp, nhưng hiện nay chỉ đào tạo ngành nghề phi nông nghiệp, do khó tuyển sinh học nghề nông nghiệp.

“Ngoài những kỹ năng chuyên môn, lao động hiện nay còn thiếu nhiều kỹ năng mềm liên quan tới tác phong công nghiệp, sự thích ứng với công nghệ thông tin. Qua làm việc với doanh nghiệp, chúng tôi đã sớm nhận ra điều này và mong muốn được hoàn thiện kỹ năng nghề cho lao động ngay từ lúc ngồi trên ghế nhà trường”, ông Vũ nói.
Đặc biệt, qua hội thảo, nhà trường cũng đã ghi nhận ý kiến của các hợp tác xã về nhu cầu tuyển dụng nhân lực. Qua đó, trường sẽ hoàn thiện ngành đào tạo, tìm hướng mới trong hoạt động tuyển sinh.

Dạy nghề trồng chề và chế biến chè cho ND huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang.

Từng thất vọng vì kỹ năng nghề của ND quá kém

Phát biểu tại hội thảo, TS. Đinh Cao Khuê – Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) đã chia sẻ việc cần thiết đào tạo nghề cho nông dân, đặc biệt cần phải hoàn thiện đưa ra bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề để dạy nghề cho nông dân.

Ông Khuê kể, Công ty đã từng ký kết hợp tác với nhiều nông dân tại Ninh Bình để trồng một số loại quả cho công ty. Thế nhưng do không được đào tạo đầy đủ kỹ năng nên sản phẩm thu hoạch của nông dân không đạt cả về hình thức, mẫu mã lẫn chất lượng. Nhiều sản phẩm còn tồn dư lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật. Công ty vẫn phải bỏ tiền mua sản phẩm nhưng không thể xuất khẩu, nhưng để đảm bảo nguồn cung sản xuất, Công ty phải bỏ tiền mua sản phẩm từ đơn vị khác thay thế.

“Do hoạt động sản xuất tại Việt Nam vẫn còn nhỏ lẻ, vì thế việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất gặp nhiều hạn chế. Chúng tôi không có đủ chuyên gia tới tận nhà để “cầm tay chỉ việc” cho nông dân. Vì thế, chúng tôi rất cần những chuyên gia đến đào tạo tại chỗ cho nông dân, đào tạo những đội ngũ nòng cốt thực hiện khuyến nông”, ông Khuê nói.

Ông Khuê cũng khẳng định, do không đủ người thực hiện công tác đào tạo nên Công ty sẵn sàng chi trả kinh phí đào tạo cho lao động của đơn vị. Trong thực tế, doanh nghiệp vẫn phải bố trí người bồi dưỡng, kèm cặp cho người mới được tuyển dụng từ nửa tháng đến 6 tháng mặc dù họ đã có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn.

Bà Ngô Thị Thu Hà – chuyên viên Vụ Kỹ năng nghề, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã một lần nữa trình bày lại hệ thống phát triển kỹ năng nghề cho người lao động theo Khung trình độ kỹ năng nghề Quốc gia.

Bà Hà cho biết, đây là mô hình phát triển kỹ năng nghề cho người lao động theo hướng mở, linh hoạt cả về thời gian, không gian, chương trình đào tạo. Hệ thống quản lý kỹ năng nghề theo Khung trình độ kỹ năng nghề Quốc gia dựa trên tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia, công nhận kinh nghiệm, kiến thức đã tích lũy của người lao động và thực hiện đánh giá tại điểm cuối quá trình tích lũy kỹ năng.

Các cơ sở đào tạo cần tìm hiểu nhu cầu của doanh nghiệp và tra cứu các tiêu chuẩn kỹ năng nghề Quốc gia của nghề Nông nghiệp được đăng tải trên trang kynangnghe.gov.vn để xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp cho người nông dân. Người lao động có thể tra cứu trên trang kynangnghe.gov.vn về các kỳ đánh giá, đơn vị đánh giá kỹ năng nghề Quốc gia.

“Như vậy, với lao động có kinh nghiệm, kỹ năng, sẽ được cơ sở đào tạo đánh giá, sau đó công nhận với kỹ năng lao động có. Những kỹ năng còn thiếu sẽ được cơ sở đào tạo đánh giá kiến nghị lao động bổ sung. Với lao động mới học nghề sẽ được ứng dụng các tiêu chuẩn kỹ năng nghề này để đào tạo”, bà Hà nói.

“Nông dân rất cần được đào tạo những khóa học ngắn ngày cho những kỹ năng đơn lẻ, như: Kỹ năng chọn giống trong trồng trọt, chăn nuôi; kỹ năng chăm sóc những cây trồng cụ thể của địa phương. Hiện lao động trẻ tỉnh Ninh Bình chủ yếu làm nghề phi nông nghiệp, lao động làm nghề nông là rất thấp và đa số tuổi cao. Chúng tôi mong Hội đồng kỹ năng nghề tiếp tục làm đòn bẩy và giới thiệu mô hình, công nghệ mới để giúp người lao động, hợp tác xã nâng cao năng suất, phát triển ngành Nông nghiệp tỉnh Ninh Bình”.
Bà Lê Thị Tâm – Chủ tịch Liên minh HTX Tỉnh Ninh Bình.

Bài, ảnh: Nguyễn Hằng

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Diễn đàn nông dân, Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

    Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

  • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

    Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

  • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

    Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]