• Trang chủ
 • Tam nông
 • Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng
16:22 - 16/05/2021

Hoà Bình: Áp dụng khọc học kỹ thuật để tăng năng suất và giá trị cho cây trồng

Thời gian qua tỉnh Hoà Bình đã có nhiều giải pháp để phát triển sản xuất nông nghiệp, bằng sự nhanh nhạy trong việc áp dụng khoa học công nghệ đã góp phần tăng năng suất và giá trị cho cây trồng.

Nâng cao giá trị cây truyền thống

Khoa học công nghệ đã chứng minh được vai trò và tầm quan trọng trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp. Nhận thức rõ điều đó, tỉnh Hoà Bình đã chú trọng đầu tư áp dụng khoa học công nghệ vào lĩnh vực nông nghiệp.

Ứng dụng khoa học công nghệ cam Cao Phong đã được bạn bè trong và ngoài tỉnh biết tới

Nổi bật trong việc ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp ở Hoà Bình thời gian qua là việc thực hiện các đề tài tại vùng cam Cao Phong như: Phục tráng và xác định cây đầu dòng giống cam Xã Đoài, xây dựng quy trình thâm canh tổng hợp; xây dựng mô hình tưới nước bằng công nghệ Israel để tiếp kiệm nước, phân bón, tăng năng suất, chất lượng cam quả. Đến nay huyện Cao Phong có có trên 1.000ha với 759 hộ tham gia trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP; 1.147ha được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện An toàn thực phẩm…

Đang tích cực triển khai đề án “ứng dụng chế phẩm vi sinh sản xuất cam Cao Phong theo hướng an toàn sinh học”, anh Bùi Văn Phong xã Nam Phong huyện Cao Phong phấn khởi cho biết: Qua dự án chúng tôi đã biết được tác hại của việc sử dụng phân chuồng tươi, phân gà chưa qua xử lý để bón cho cây trồng sẽ tạo nguy cơ lây lan dịch bệnh cho người, cây trồng, vật nuôi, ô nhiễm môi trường… Từ đó dưới sự hỗ trợ của cán bộ dự án chúng tôi đã sử dụng chế phẩm vi sinh để ủ phân chuồng, ủ cây xanh thành phân hữu cơ đúng cách và hiệu quả để cây trồng hấp thụ tốt, cho sản phẩm an toàn. Với diện tích 3ha cam, cây nào cũng phát triển tốt và cho chất lượng quả ngọt đồng đều, đến vụ thu hoạch đều được các thương lái đến tận vườn đặt mua.

Cây mía là cây trồng truyền thống của tỉnh Hoà Bình với hơn nữa thế kỷ đồng hành cùng bà con nông dân Hoà Bình phát triển, chính vì vậy việc phát triển cây mía được tỉnh rất quan tâm.

Ông Bùi Xuân Thắng – Giám đốc Trung tâm ứng dụng và Chuyển giao tiến bộ khoa học Công nghệ tỉnh Hòa Bình cho biết: Trong thời gian qua, Trung tâm đã có nhiều đề tài nghiên cứu về cây mía tím như: Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Mía tím Hòa Bình”; bảo tồn, phục tráng và phát triển giống mía tím của tỉnh; bảo tồn nguồn gen “Mía tím Hòa Bình”…

Kết quả đã phục tráng được giống mía tím, bảo tồn nguồn gen và làm chủ được công nghệ nuôi cấy mô, đã cung cấp cho người dân hơn 40 vạn cây giống đảm bảo chất lượng, giúp tăng năng suất, chất lượng.

Nhà màng 4.0 khẳng định sự thành công

Việc ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để nâng cao chất lượng nông sản được ghi nhận rõ nét nhất ở các mô hình trồng cây trong nhà màng, nhà lưới, đi đầu trong công tác phát triển trồng dưa lưới và rau sạch hữu cơ, ông Bùi Tiến Sinh – thị trấn Thanh Hà, huyện Lạc Thủy phấn khởi cho biết: Từ năm 2016 ông đã bắt đầu triển khai xây dựng 5.000m2 nhà màng để sản xuất trồng dưa lưới, đến nay đã phát triển được 4,3ha. Dựa trên nền tảng khoa học kỹ thuật, kết cấu nhà màng làm bằng khung thép mạ kẽm chịu lực, chịu sức gió, phía trên phủ lớp màng dày, xung quanh có lưới chắn côn trùng và hệ thống màng tự động có thể đóng, mở tùy điều kiện thời tiết.

Công nghệ 4.0 góp phần đẩy mạnh nền nông nghiệp tỉnh Hoà Bình.

Áp dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất các hệ thống điều khiển nhiệt độ, ánh sáng thông minh với thiết bị đi kèm bao gồm hệ thống tưới nhỏ giọt Isarel, hệ thống phun sương trong nhà, hệ thống tưới mái, các cảm biến nhiệt độ và độ ẩm… Tất cả được đấu nối với bộ điều khiển trung tâm có tác dụng nhận những thông số từ bộ cảm biến được lập trình sẵn nhằm tự động điều chỉnh nước tưới, bón phân, thông gió, phun sương theo yêu cầu của từng loại cây trồng trong bộ nhớ lập trình, đảm bảo môi trường lý tưởng, chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

Qua 4 năm mô hình trồng dưa trong nhà màng ứng dụng công nghệ cao của Isarel cho năng suất cây trồng gấp 3 lần so với phương pháp canh tác thông thường, thời gian thu hoạch ngắn, dưa chuột từ 25- 30 ngày, dưa kim hoàng hậu 60- 65 ngày. Với giá bán 45.000- 50.000 đồng/kg, mỗi năm đem về doanh thu cho gia đình khoảng 2 tỷ đồng.

Việc ứng dụng khoa học công nghệ đã giúp cho tỉnh Hoà Bình hình thành vùng sản xuất tập trung cây có múi ở các huyện: Cao Phong, Kim Bôi, Lạc Thủy; vùng mía nguyên liệu ở Đà Bắc, Cao Phong, Tân Lạc, Lạc Sơn, Yên Thủy; sản xuất rau hữu cơ, rau sạch ở Lương Sơn, Tân Lạc, Mai Châu… Diện tích cây ăn quả có múi đạt 10,5 nghìn hécta, trong đó, diện tích kinh doanh trên 6,6 nghìn hécta, sản lượng ước đạt trên 120 nghìn tấn. Toàn tỉnh có 14 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, VietGAP, hữu cơ với tổng diện tích canh tác khoảng 271ha.

Các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh của tỉnh Hoà Bình đã tạo ra nhiều nông sản hàng hóa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và chiếm lĩnh thị trường tiêu thụ không chỉ đáp ứng được cho nhu cầu trong tỉnh mà còn cung cấp cho các địa phương như Hà Nội, Hải Phòng…

Hoàng Tính

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Nông dân nuôi gà, lợn điêu đứng vì giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

  Trong khi giá lợn hơi xuất chuồng liên tục giảm mạnh, giá gà thịt dưới giá thành sản xuất, thì việc giá thức ăn chăn nuôi tăng vù vù thời gian qua đã khiến bà con đối mặt với nguy cơ thua lỗ hàng loạt. Điều đáng nói là những “ông lớn” chăn nuôi thì […]

 • Nâng tầm nông sản Việt từ chiến lược mang tên “Vải thiều Bắc Giang”

  Trong thời kỳ dịch bệnh, nông sản Bắc Giang mà đặc biệt là vải thiều vẫn được tiêu thụ thuận lợi. Bài học kinh nghiệm từ cách làm bài bản của Bắc Giang đáng để các địa phương khác học hỏi… Chỉ cần đánh cụm từ “vải thiều Bắc Giang” lên mạng tìm kiếm, ngay […]

 • Hưng Thông phấn đấu đạt chuẩn nâng cao vào năm 2022

  Năm 2015, xã Hưng Thông (Hưng Nguyên – Nghệ An) được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Phát huy những tiềm năng, lợi thế và thành quả đạt được từ chương trình xây dựng NTM, xã Hưng Thông đang tập trung duy trì, từng bước đầu tư nâng cao các tiêu chí […]