01:28 - 13/10/2017

HLV Lê Thụy Hải: Ông Park Hang-seo mông lung quá; Bầu Đức đừng “cá nhân hóa” bóng đá VN

Những ngày qua, bóng đá Việt Nam có rất nhiều diễn biến thần tốc, bất ngờ nhưng có lẽ mọi chuyện đều đã được bầu Đức biết trước.

Ngày 11/10, bóng đá Việt Nam bắt đầu môt mối lương duyên mới, trở lại với thầy ngoại

VFF và ông Park Hang-seo “mông lung” quá!

Thất bại ở AFF Cup 2016 rồi SEA Games 2017, HLV Hữu Thắng cay đắng xin từ chức và VFF lập tức gật đầu cái rụp. Khi rời đi, HLV Hữu Thắng nói rằng mình cảm thấy tiếc nuối vì chưa kịp nhìn lối chơi bóng ngắn, kĩ thuật được phát triển ở các cấp ĐTQG.

Thực tế thì sau khi HLV Hữu Thắng nghỉ, giống như 1 sự thất bại về lối chơi, NHM Việt Nam đã hoang mang đặt ra câu hỏi rồi đây, túc cầu nước nhà sẽ đi theo con đường nào? Đặc biệt sau khi ĐTVN thắng 2 trận trước Campuchia dưới quyền HLV Mai Đức Chung thì mọi chuyện càng thêm khó đoán.

Ở trận ngày 5/9, ông Chung đã thắng với lối đá phòng ngự phản công dù không đẹp mắt. Đến tối 10/10 vừa rồi, ĐTVN thắng tới 5-0, bằng lối đá rất đa dạng, đủ cả phối hợp nhỏ, tạt cánh đánh đầu…

Trong bối cảnh đó, việc ông Park Hang-seo tuyên bố chọn chính lối đá của HLV Hữu Thắng làm chủ đạo ít nhiều tạo bất ngờ. Lối đá từng bị cho là thất bại ấy dưới quyền ông Park liệu có khác?

“Việc ông Park Hang-seo tuyên bố chọn lối đá có phần giống Hữu Thắng theo tôi là bình thường thôi vì thực tế đúng là nó phù hợp với con người của chúng ta. Có 1 điều tôi thấy lạ là có báo khen ngợi ông ấy vì dám trao đổi thẳng về lối chơi. Điều ấy thì có gì đáng nói?

Là một HLV nước ngoài tới Việt Nam xin việc, làm việc thì tất nhiên phải nói rõ về lối chơi rồi cũng như việc làm sao đạt được lối chơi ấy. Những chuyện như đá ngắn nhỏ cần thể lực, rồi cầu thủ phải chơi bước 1 tốt… đều là những thứ HLV nào cũng biết nên không có gì đáng nói hết” – HLV Lê Thụy Hải nhận định.

Không phàn nàn về lối chơi ông Park chọn, nhưng theo ông Lê Thụy Hải, chính ông Park và cả VFF đang mất phương hướng trong việc chọn mục tiêu cụ thể. Trước khi sang Việt Nam, ông Park từng khẳng định sẽ đưa bóng đá Dải đất chữ S tới VCK Olympic. Nhưng tại cuộc họp báo ra mắt, cả ông và VFF đều không thể trả lời về 1 mục tiêu cụ thể nào.

“Điều HLV muốn nhất luôn là thời gian còn điều VFF muốn lại là thành tích, 2 điều trái ngược nhau. Vấn đề là đôi bên phải cùng đi tới thống nhất ở 1 thành tích cụ thể trong thời gian cụ thể. Nhưng ở đây VFF không làm được điều đó, trong khi ông Park chưa kịp hiểu gì về bóng đá Việt Nam nên cũng không đưa ra được mục tiêu phù hợp. Nói đưa bóng đá Việt Nam lên thứ 100 trên BXH FIFA thì cũng mông lung lắm” – ông Hải tiếp.

Một điều đáng chú ý khác ở ông Park Hang-seo trong buổi họp báo ra mắt VFF hôm qua đó là liên tục khen ngợi HLV Mai Đức Chung đồng thời công khai nhờ ông Chung “gái” cũng như các chuyên gia Việt Nam khác tư vấn. Nhưng ông Hải “lơ” cũng cảnh giác rằng: “Thực tế ông ấy có nghe không thì còn phải chờ”.

Ngay sau khi ra mắt bóng đá Việt Nam, ông Park Hang-seo trở về Hàn Quốc và phải tới ngày 25/10 mới trở lại, bắt đầu chính thức làm việc. Trong khi đó, ngày 14/11 chúng ta đã phải đấu với Afghanistan ở vòng loại Asian Cup.

“Thời gian gấp gáp như vậy, ông ấy lại chưa rõ về bóng đá Việt Nam thì có phải chúng ta đang “vứt tiền qua cửa sổ” không?” – ông Hải lo lắng.

Bầu Đức đừng “cá nhân hóa” bóng đá Việt Nam

Có một chi tiết đáng lưu ý là chỉ sau khi ông Park ra mắt bóng đá Việt Nam 1 ngày, HAGL bất ngờ tuyển GĐKT người Hàn Quốc, ông Chung Hae-seong. Cả hai vị HLV Hàn Quốc này đều làm trợ lý cho ông Guus Hiddink tại ĐTQG xứ Nhân sâm dịp World Cup 2002.

Lúc này, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có hay không việc các cầu thủ HAGL sẽ lại được trọng dụng nhiều dưới thời ông Park Hang-seo như thời Hữu Thắng?

“Bầu Đức là một người rất nhiệt tình, nhiệt tâm với bóng đá Việt Nam. Có 1 điều là anh ấy cũng muốn nhiều cầu thủ HAGL lên góp sức cho ĐTQG. Nhưng tôi nghĩ, đã là đội tuyển quốc gia thì phải đẩy đủ, phong phú.

Về lối chơi cũng vậy. Lối chơi của HAGL tại V-League lúc này đang thất bại. Chúng ta đá ngắn, nhỏ nhưng phải đa dạng phong phú chứ không chỉ có mỗi thế” – ông Hải bình luận.

Theo ông Lê Thụy Hải, nếu HAGL có chuyên gia Hàn Quốc làm tốt, nâng cao được trình độ thể lực, kỉ luật… thì sẽ tốt khi các cầu thủ của CLB này lên ĐTQG. Nhưng dựa vào mỗi thời điểm, cần phải có sự lựa chọn công bằng khi triệu tập nhân sự.

Đoàn Dự

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]

  • Nông dân ở Hậu Giang nguy cơ thiệt hại do mía bị ngập nước

    Nhiều người dân trồng mía tại ấp Long Phụng, xã Tân Long, tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị thiệt hại nặng do ngập nước. Mọi năm vào thời điểm này bà con trồng mía ở khu vực ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tất bật thu hoạch […]