01:00 - 02/02/2017

Hậu Giang: Sẵn sàng ứng phó với tình hình xâm nhập mặn

Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn, hiện nay nguồn nước đầu nguồn thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,9 – 1m. Mùa khô năm nay tình hình xâm nhập mặn sẽ diễn biến hết sức phức tạp và nghiêm trọng tại ĐBS Cửu Long mà Hậu Giang là một trong những tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất. Trước thực trạng đó, tỉnh Hậu Giang đã và đang thực hiện các giải pháp để nhằm ứng phó với nước mặn để giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất, bảo đảm cuộc sống người dân.

Ngành chức năng và người dân thành phố Vị Thanh đang tích cực triển khai các giải pháp để chuẩn bị ứng phó với hạn, mặn.

Triển khai nhiều giải pháp hạn chế hạn mặn

Tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn sẽ gay gắt. Hậu Giang là địa phương nằm ở trung tâm tiểu vùng Tây sông Hậu, có địa hình trũng thấp, ảnh hưởng của 2 thủy triều biển Đông và biển Tây nên thường chịu tác động của xâm nhập mặn. Ngay từ cuối tháng 11/2016, UBND tỉnh Hậu Giang đã ban hành kế hoạch yêu cầu các địa phương trong tỉnh chủ động ứng phó với hạn, mặn bất thường vào những tháng mùa khô sắp tới, đặc biệt là xây dựng các đập thời vụ ngăn mặn.

Thành phố Vị Thanh là một trong hai khu ảnh hưởng nhất của tỉnh về hình tình hạn mặn xâm nhập hằng năm. Đứng trước nguy cơ đó, ngay từ đầu mùa khô Phòng Kinh tế thành phố đã chỉ đạo, triển khai kế hoạch phòng, chống hạn và xâm nhập mặn đến các xã, phường trên địa bàn và thông báo đến người dân biết để có phương án phòng, chống mặn đạt hiệu quả. Đến thời điểm này, mọi công tác phòng, chống xâm nhập mặn theo kế hoạch được duyệt ban đầu đã được ngành và chính quyền các địa phương triển khai quyết liệt để sẵn sàng ứng phó khi mặn về.

Phòng Kinh tế thành phố đã phối hợp với các địa phương triển khai thi công 8 công trình nạo vét kênh mương thủy lợi, gồm: kênh Vị Bình, Ba Kéo, Bệnh Viện, Mương Lộ thuộc phường III và phương V; kênh Miếu Lộ của xã Hỏa Lựu; kênh Sông Lá thuộc xã Vị Tân. Tích trữ 150.000m3 nước ngọt nhằm phục vụ cho đời sống và sản xuất trong mùa khô. Tổng kinh phí thực hiện các công trình trên gần 4,5 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Ban chỉ huy thành phố còn chỉ đạo cho các Trạm thủy lợi thành phố tăng cường công tác kiểm tra, quan trắc để nắm tình hình xâm nhập mặn,chủ động đối phó khi xâm nhập mặn xuất hiện. Theo đó, cán bộ của Trạm thủy lợi thành phố tiến hành đo nồng độ mặn tại các điểm dọc theo tuyến sông Cái Lớn, Cái Tư và sông Nước Đục. Khi vào thời điểm nước mặn xâm nhập sâu sẽ tiến hành đo mặn mỗi ngày, để nắm bắt tình hình, chủ động ứng phó.

Song song với các công việc trên, hiện Ban chỉ huy còn tiến hành đi kiểm tra lại các hệ thống cống, đê bao, đập thời vụ và vận hành thử việc đóng, mở các nắp cống ngăn mặn trên địa bàn. Khi độ mặn ở mức 2‰ sẽ tiến hành đóng cống, đập thời vụ không để nước mặn tràn vào nội đồng. Trước hết là đóng cống Kênh Lầu, Kênh Năm và các cống nhỏ trên tuyến đê bao ở ấp Thạnh Thắng và Thạnh An của xã Hỏa Tiến. Đồng thời khuyến cáo người dân chủ động nạo vét kênh mương nội đồng, tích nước vào kênh mương, chủ động bơm tưới phù hợp cho từng loại cây trồng, vật nuôi, nhất là vào cao điểm của hạn, xâm nhập mặn.

Phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền và nhà nông

Phòng chống hạn mặn không chỉ là việc của các Ban ngành chức năng triển khai thực hiện, mà người dân trên địa bàn tỉnh cũng tất bật các biện pháp để cùng đồng hành với chính quyền địa phương trong việc bảo vệ mùa màng của gia đình. Ông Huỳnh Văn Cống, ở ấp Thạnh Quới 1, xã Tân Tiến, cho biết: “Vườn cam, quýt nhà tôi đang cho trái nên giai đoạn này rất cần nước tưới. Hàng năm, tình hình nước mặn luôn đe dọa khu vực này nên tôi luôn chủ động gia cố đê bao, cống đập quanh vườn trữ nước ngọt vào mùa nắng hạn. Trước thông tin xâm nhập mặn năm nay diễn biến phức tạp cũng rất lo. Vì thế, tôi thường xuyên theo dõi độ mặn, hạn chế tối đa việc cho nước ra vào mương vườn để không bị ảnh hưởng. Hiện vườn cây nhà tôi vẫn đủ nước ngọt tưới tiêu”.

Còn gia đình ông Lê Văn Tâm, ở ấp Tư Sáng, xã Tân Tiến, có hơn 1ha vườn cây ăn trái và hơn 2ha lúa nằm gần sông Nước Đục. Từ khi có thông tin nước mặn đổ về, gia đình ông đã chủ động trữ nước, đóng hết các cống dẫn nước vào vườn để ngăn mặn. Ông Tâm cho hay: “Lúa Đông xuân nhà tôi đã thu hoạch xong nhưng ngành chức năng cho biết tình hình xâm nhập mặn còn diễn biến phức tạp, nên tôi chưa dám cho nước vào ruộng để gieo sạ vụ mới, mà phải chờ lịch xuống giống. Năm nay, Nhà nước quan tâm đầu tư thêm các cống đập mới, khi nước mặn về toàn bộ hệ thống cống được đóng kín nên việc sản xuất của dân chưa bị ảnh hưởng nhiều”.

Ngoài việc chủ động nước trong sản xuất, thì gia đình ông Tâm cũng chủ động trữ nước ngọt trong sinh hoạt. Do chuẩn bị sẵn lu, bể chứa nước nên vào mùa mưa gia đình ông hứng để dự trữ, đảm bảo đủ nước phục vụ trong ăn uống mùa nắng hạn. Bên cạnh đó, nhà ông còn có thêm cây nước, nên việc sử dụng nước cho sinh hoạt của gia đình ông rất thoải mái.

Bốn loại cây trồng chịu ảnh hưởng lớn của tình hình xâm nhập mặn là lúa, mía, cây ăn trái và rau màu các loại. Để chăm sóc tốt các loại cây trồng, hạn chế thiệt hại do hạn, mặn, ngành chức năng tỉnh khuyến cáo: đối với cây trồng trên cạn, vào mùa khô và khi chưa xảy ra xâm nhập mặn thì bà con nông dân cần tưới nước thường xuyên, đồng thời sử dụng cỏ khô, lá mía phủ lên để giữ bề mặt đất được ẩm. Khi độ mặn cao, cần cân đối lượng nước trong mương vườn mà sắp xếp thời gian tưới cho phù hợp, có thể sử dụng biện pháp tưới phun sinh học nhằm tăng khả năng chịu đựng cho cây trồng trong điều kiện hạn, mặn…

Với sản xuất lúa, bà con nông dân cần theo dõi thời tiết thường xuyên để có kế hoạch tích trữ nước ngọt khi cần thiết. Trong giai đoạn lúa trổ bông, nhu cầu về nước ngọt là vô cùng quan trọng và cần thiết. Do đó, bà con cần đảm bảo cung cấp đủ nước cho lúa trong giai đoạn này. Nếu thiếu nước ngọt, bà con có thể tận dụng nguồn nước nhiễm mặn nhẹ (dưới 2%). Tuy nhiên, nếu thiếu nước, bà con chỉ dùng nước mặn nhẹ với lượng vừa đủ, không tích trong ruộng nếu không sẽ ảnh hưởng đến đất về sau.

Từ việc triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống hạn, mặn của ngành chức năng, cộng với sự chủ động của người dân, tin rằng, mùa xâm nhập mặn tới đây sẽ không làm ảnh hưởng lớn đến đời sống và sản xuất của người dân trên địa bàn thành phố Vị Thanh.

Sỹ Công

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông