• Trang chủ
 • Tam nông
 • Hậu Giang: nhiều mô hình trồng sen đạt hiệu quả kinh tế cao
06:45 - 06/11/2017

Hậu Giang: nhiều mô hình trồng sen đạt hiệu quả kinh tế cao

Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân ở một số nơi trong tỉnh Hậu Giang đã mạnh dạn chuyển đổi một số ao hồ nuôi cá, ruộng lúa để chuyển sang  trồng sen, đem lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần.

Mô hình trồng sen đem lại hiệu quả kinh tế cao ở Hậu Giang

Sen là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, tỷ lệ hao hụt thấp, vốn đầu tư ban đầu không lớn, phù hợp với điều kiện của đa số nông dân. Trồng sen chỉ mất chi phí đầu tư cho lần xuống giống đầu tiên, còn nhiều năm sau chỉ có việc chăm sóc và thu hoạch.

Sau Tết Nguyên đán là thời điểm thích hợp nhất để xuống giống sen, khoảng 4 tháng sinh trưởng cây sen bắt đầu cho thu hoạch gương sen, hạt sen, ngó sen và đến tháng 6 hàng năm sẽ vào mùa thu hoạch rộ, kéo dài đến tháng 11. Khi nước lũ tràn về nhiều cũng là lúc cây sen tàn lụi dần do nước ngập, nhưng sau mùa nước nổi cây sen lại đâm chồi và phát triển trở lại.

Anh Tống Ming Triều, xã Hòa Mỹ, Phụng Hiệp, Hậu Giang, cho biết:  “Trung bình 1 ha trồng sen cho thu nhập khoảng trên 300 triệu đồng/năm, lãi gấp nhiều lần so với trồng lúa. Trồng sen không chỉ giúp nhiều hộ nông dân thoát nghèo mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động vùng nông thôn, anh Triều cũng cho biết thêm, trồng sen tôi cũng kết hợp thả các loại và bước đầu đem lại hiệu quả rất cao”

Tuy nhiên để trồng sen đạt hiệu quả cao như mong muốn thì người trồng sen cũng cần nắm vững một số kỹ thuật và biết cách phòng trừ sâu bệnh. Đối với cây sen trồng để chủ yếu thu hoạch gương sen thì mực nước trung bình trong ruộng sen hợp lý nhất là từ 1 – 2 tấc. Ngoài việc bón phân cân đối, thì cứ khoảng từ 3 – 4 ngày phải thay nước một lần để hạn chế bệnh thối ngó. Đồng thời nếu trồng sen để thu hoạch gương sen thì nên hạn chế việc thu hoạch ngó, vì nếu thu hoạch nhiều thì gương sen sẽ có nhiều hạt lép, kém chất lượng và để đảm bảo gương sen ngon thì nên thu hoạch vào sáng sớm.

Để cây sen thu hoạch được lâu, năng suất cao thì sau 3 tháng phải cắt lá, bón phân một đợt. Trung bình 1000m2 mặt nước trồng sen, cho thu hoạch từ 150 kg – 200 kg gương sen và kéo dài tới 1 năm. Gía 1 kg gương sen dao động từ 30.000 đồng/kg – 40.000 đồng/kg, vào thời điểm hút hàng tháng 11, 12 có giá lên tới trên 70.000 đồng/kg.

Với mô hình trồng sen trên ruộng lúa đã và đang được nhân rộng ở Hậu Giang. Nhiều khu vực vùng trũng như huyện Phụng Hiệp, nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích canh tác kém hiệu quả sang trồng sen tăng nguồn thu nhập đáng kể.

Hiện nay các sản phẩm từ sen như gương sen, hạt sen, ngó sen đang được thị trường tiêu thụ mạnh, vì vậy người trồng sen không phải lo đầu ra. Đây thực sự là một mô hình đã và đang mở ra cho những hộ nghèo một hướng canh tác mới, hiệu quả kinh tế cao.

Thu Hương

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

  Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

 • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

  Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

 • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

  Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông