• Trang chủ
 • Xã hội
 • Người lao động bị nợ lương “Các cơ quan đã vào cuộc!”
06:00 - 25/10/2017

Người lao động bị nợ lương “Các cơ quan đã vào cuộc!”

Sau loạt bài đăng trên báo Làng Mới về tình trạng gần 30 người lao động bị nợ lương suốt 2 năm trời khi thi công Tòa án Nhân dân Tỉnh Hậu Giang. Phóng viên đã liên hệ với các cấp có thẩm quyền để làm rõ một số nội dung trong sự việc trên nhằm cung cấp thông tin kịp thời đến độc giả.

Qua trao đổi và làm việc với Ông Dương Quốc Tuấn, Phó Chánh án Tòa án Nhân dân Tỉnh Hậu Giang, sau khi nhận được phản ánh của người lao động liên quan đến việc nợ lương kéo dài của doanh nghiệp, nợ tiền điện do câu đuôi, tiền cửa sắt và tiền huy động vốn với tổng số lên đến hơn 4 tỉ đồng. Tất cả chuỗi sự việc trên đều liên quan đến Ông Nguyễn Mạnh Ninh, giám đốc Công ty xây dựng 289, đồng thời là đội trưởng đội thi công công trình Tòa án Nhân dân tỉnh Hậu Giang.

TAND Tỉnh Hậu Giang đã có báo cáo nhanh lên Tòa án Nhân dân tối cao, Tỉnh Ủy, UBND Tỉnh Hậu Giang để xin ý kiến chỉ đạo. Ngày 13/06/2017 Tòa án đã có công văn số 134/CV.TA đến Công ty xây dựng NN&PTNT, Chi Nhánh công ty TNHH-MTV TP.HCM, Công ty TNHH Xây dựng 289 để phối hợp giải quyết triệt để các nội dung trên. Tuy nhiên, ngày 22 tháng 06 năm 2017, Chi nhánh Tổng công ty xây dựng NN&PTNT – Công ty TNHH Một Thành Viên Chi nhánh TP.HCM có công văn số 17/CV-CN, về việc phúc đáp công văn 128 của TAND Tỉnh Hậu Giang có đoạn ghi: “Đề nghị Chủ đầu tư (Tòa án nhân dân Tỉnh Hậu Giang) giải ngân thanh toán tiếp một phần khối lượng hoàn thành đã được nghiệm thu, việc Ông Nguyễn Mạnh Ninh vay nợ bên ngoài với tư cách cá nhân, không liên quan đến hợp đồng giữa chi nhánh với Công ty TNHH XD TM 289…”

Ông Dương Quốc Tuấn, Phó Chánh án tòa án nhân dân Tỉnh Hậu Giang

Bên cạnh đó, Tòa án cũng đã có công văn và chuyển các đơn yêu cầu sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hậu Giang vào cuộc để điều tra và làm rõ.

Trong vai trò là Chủ đầu tư công trình Tòa án Nhân dân Tỉnh Hậu Giang, Ông Dương Quốc Tuấn chia sẻ: “Một mặt Tòa án đang động viên các bên ngồi vào bàn làm việc để đưa ra hướng giải quyết tốt nhất cho các bên liên quan. Mặt khác,Tòa án phối hợp tích cực với các ban ngành để sớm làm sáng tỏ các vấn đề liên quan, để có một kết luận chung phù hợp với pháp luật nhằm đem lại công bằng cho doanh nghiệp và người lao động”.

Thượng tá Lâm Phước Nguyên, PGĐ Công an,Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra công an Tỉnh Hậu Giang cho biết: “Khi nhận được công văn và đơn của các đương sự, đồng chí đã có chỉ đạo cho các phòng nghiệp vụ vào cuộc xác minh làm rõ.”

Giọt nước mắt của người lao động trong một cuộc đối thoại với các cơ quan về tiền công

Cơ quan cảnh sát đã cử cán bộ đến phối hợp với chính quyền địa phương nơi Ông Ninh cư trú, tuy nhiên khi làm việc với cơ quan điều tra thì Ông Ninh tỏ ra không hợp tác và lẫn tránh. Mặc khác Công ty TNHH Xây dựng 289 chỉ còn một tấm bảng hiệu và không có hoạt động. Hiện tại cơ quan điều tra đang hoàn thành một số thủ tục để báo lên lãnh đạo xin ý kiến và làm sáng tỏ các nội dung nêu trên…, nếu vi phạm đến đâu thì sẽ xử lý đến đó. Đồng thời, Thượng tá Lâm Phước Nguyên cũng kêu gọi người lao động nên bình tĩnh, vì cơ quan pháp luật đang thụ lý và giải quyết, tránh các hành động quá khích sẽ dẫn đến việc vi phạm pháp luật, nếu cá nhân hay tổ chức vi phạm thì cũng sẽ bị xử lý nghiêm theo pháp luật.

Qua sự việc trên cho thấy, sự vào cuộc kịp thời của các cơ quan ban ngành tỉnh Hậu Giang, cụ thể  TAND tỉnh Hậu Giang, Công an tỉnh Hậu Giang đã và đang có những chị đạo để sớm làm sáng tỏ vụ việc trên. Tuy nhiên, do đây là vấn đề liên quan đến nhiều bên nên cần phải có thời gian để giải quyết, xử lý đúng người, đúng tội, trả lại quyền lợi chính đáng cho doanh nghiệp và người lao động.

Lê Hiền

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Chi hội trưởng nông dân “khéo” nói và làm

  Được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, 18 năm nay, anh Nguyễn Văn Binh ở bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện tốt các chủ trương […]

 • Đổi mới trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Nghệ An

  Để người lao động vừa có kiến thức vừa có vốn và được thực hành phát triển kinh tế trực tiếp trên chính đồng ruộng của mình, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Nghệ An (Trung tâm) đã có những sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy và […]

 • Cẩm Thanh: Chú trọng nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã  Cẩm Thanh (TP. Hội An –Quảng Nam) luôn chú trọng nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trên […]