19:21 - 29/09/2017

Hậu Giang: hàng chục lao động bi nợ lương suốt thời gian dài

Hàng chục công nhân xây dựng làm việc tại công trình Trụ sở  của Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang bị nhà thầu xây dựng nợ tiền công suốt 2 năm trời.

Năm 2013, công trình Trụ sở  của Tòa án nhân dân do Tòa án ND tỉnh hậu giang làm chủ đầu tư, công ty xây dựng Nông Nghiệp & PTNT – Công ty TNHH MTV TP.HCM thầu thi công chính.

Trong quá trình xây dựng, Công ty xây dựng Nông Nghiệp & PTNT – Công ty TNHH MTV TP.HCM  đã chia nhỏ các công trình cho nhiều nhà thầu phụ khác nhau thi công.

Trụ sở Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang đưa vào hoạt động đã trên 2 năm.

Công trình Trụ sở  của Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang được giao khoán cho Doanh nghiệp tư nhân Oanh Cường, Địa chỉ: Số 187, Nguyễn Huệ, KV2- Phường IV, TP. Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang do Ông Nguyễn Khắc Cường làm đại diện. Sau đó, Doanh nghiệp tư nhân Oanh Cường, đã thuê hàng chục nhân công lao động phổ thông tại vùng lân cận với tiền công 150 đến 200 nghìn đồng/ngày.

Tuy nhiên, doanh nghiệp liên tục chậm trễ trong việc trả lương. Cụ thể, từ năm 2014 đến tháng 02/ 2015 thì doanh nghiệp đã nợ lương với tổng số tiền là 612.600.000 đ (Sáu trăm mười hai triệu sáu trăm ngàn), ngày 27/02/2015 toàn thể công nhân tổ chức đình công và được ông Nguyễn Khắc Cường (đại diện của DNTN Oanh Cường) và Ông Nguyễn Mạnh Ninh, (Đại diện Chi nhánh tổng công ty xây dựng Nông Nghiệp & PTNT – Công ty TNHH MTV TP.HCM) cam kết 10 ngày sẽ trả lương công nhân một lần, số tiền cũ sẽ được thanh toán khi công trình nghiệm thu sơ bộ.

Năm 2015 khi công trình chuẩn bị khánh thành nhưng các công nhân vẫn chưa nhận được lương nên chúng tôi đã đình công không thống nhất để khánh thành trụ sở; Ông Phạm Hồng Phong, Chánh án tòa án nhân dân Tỉnh Hậu Giang đã đứng ra hứa (miệng không có văn bản) với người lao động là để tòa án đi vào hoạt động thì 05 ngày sau sẽ thanh toán lương cho công nhân.

Theo tìm hiểu của Phóng Viên thì Trụ sở làm việc của Tòa án nhân dân đã đi vào hoạt động trên 02 năm (Tháng 07/2015 đến 09/2017). Thế nhưng, lương cho gần 30 công nhân thi công xây dựng trụ sở làm việc Tòa án nhân dân Tỉnh Hậu Giang với số tiền trên 700 triệu thì vẫn chưa được trả.

Anh Võ Hoàng Anh (công nhân bị nợ lương) cho biết: “Từ ngày làm tại trụ sở tòa án đến nay không nhận được lương nên cuộc sống của gia đình chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, thiếu trước hụt sau.

Nhiều công nhân lắc đầu ngao ngán: “Mồ hôi nước mắt mình làm ra mà đòi không được, chúng tôi đâu có đi xin hay mượn đâu mà không trả cho chúng tôi,…”. Bây giờ chúng tôi phải phân công hàng ngày một vài anh em ngồi ở cổng tòa án để cản trở quá trình bảo trì của Trụ sở tòa án và mong gặp được lãnh đạo để đòi lương. Mấy hôm trước chúng tôi hay tin Phó Chánh án tòa án Cấp cao về đây công tác chúng tôi đòi gặp nhưng bị Công an ngăn cản nên buồn lắm.

Những người lao động phần công nhau ngồi ngoài tòa án chờ đợi trong vô vọng.

Trao đổi với PV Tạp Chí Nông Thôn Mới, Ông Nguyễn Khắc Cường đại diện của DNTN Oanh Cường cho biết: “Sở dĩ có việc nợ lương công nhân lâu như vậy là do DNTN Oanh Cường đã hoàn thành các hạn mục theo hợp đồng giao khoán, nhưng đến nay doanh nghiệp vẫn bị Chủ đầu tư và đơn vị nhà thầu chính chưa thanh toán

kinh phí cho doanh nghiệp. Tổng số tiền trên 800 triệu, nên doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn và phải nợ lương công nhân.

Hiện DNTN Oanh Cường đang khởi kiện Công ty TNHH Xây dựng Thương mại 289 và Chi nhánh tổng công ty xây dựng Nông Nghiệp & PTNT – Công ty TNHH MTV TP.HCM về việc vi phạm hợp đồng kinh tế; đồng thời DNTN Oanh Cường công văn đến tòa án nhân dân Tỉnh Hậu Giang (Chủ đầu tư) để xin thanh toán các khoản kinh phí cho DN, khi Tòa án Tỉnh thanh toán cho DN thì Ông Cường sẽ thanh toán số nợ lương cho công nhân”.

Lê Hiền

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Pháp luậtDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]