00:42 - 17/11/2017

Hậu APEC 2017 kỳ vọng vốn FDI

Mặc những lo ngại về việc Mỹ rút khỏi Hiệp định TPP cũng như những khó khăn của kinh tế thế giới có thể ảnh hưởng tới thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong năm 2017, nhưng đến thời điểm này, thu hút FDI của Việt Nam đã vượt qua mốc dự báo. Cùng với những kết quả tốt đẹp của Hội nghị cấp cao APEC 2017, thu hút FDI đang kỳ vọng sẽ được đón những làn sóng mới trong thời gian sắp tới.

Tuần lễ cấp cao APEC 2017 được kỳ vọng sẽ là điểm nhấn, là xung lực cho đầu tư nước ngoài vào VIệt Nam thời gian tới. Ảnh: DT

Mốc 30 tỷ USD trong tầm tay?

Trong thời gian qua, dù được dự báo sẽ gặp những khó khăn nhưng thực tế cho thấy, FDI vào Việt Nam liên tục tăng cả về vốn đăng ký mới, vốn tăng thêm và mua bán cổ phần. Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH&ĐT cho thấy, tính tới tháng 10/2017, FDI đã hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Theo đó, trong 10 tháng năm 2017, tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn, mua cổ phần là 28,24 tỷ USD, tăng 37,4% so với cùng kỳ năm 2016. Nếu so với con số 24,4 tỷ USD thu hút FDI của cả năm 2016 và mục tiêu tăng trưởng 10% của năm 2017 thì hiện nay kết quả thu hút FDI đã vượt chỉ tiêu của cả năm khoảng 1 tỷ USD. Tính đến ngày 20/10, cả nước có hơn 2.000 dự án mới được cấp Giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký 16,3 tỷ USD, tăng 32,9% so với cùng kỳ năm 2016. Có 1.001 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư với tổng vốn đăng ký tăng thêm 7,27 tỷ USD, tăng 35,9% so với cùng kỳ và 4.156 lượt góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài với tổng giá trị góp vốn 4,67 tỷ USD, tăng 58,8% so với cùng kỳ 2016. Bên cạnh đó, 10 tháng qua, mức giải ngân vốn FDI đạt 14,2 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ.

Đây là những con số rất ấn tượng, là bước đột phá của thu hút FDI, bởi từ đầu năm, các chuyên gia tương đối dè dặt khi đưa ra dự báo cho thu hút FDI, thậm chí nhiều ý kiến e ngại về sự sụt giảm. Như vậy, việc thu hút FDI “tăng tốc” rất nhanh cho thấy nhiều khả năng, kết quả thu hút vốn FDI năm nay sẽ vượt mốc 30 tỷ USD và FDI sẽ vẫn tiếp tục là điểm sáng của kinh tế năm 2017. Điều này cũng chứng tỏ, bên cạnh hiệu ứng dịch chuyển dòng vốn đầu tư trên thế giới thì Việt Nam cũng đã khẳng định được sức hấp dẫn của mình khi môi trường đầu tư của Việt Nam có đã có nhiều chuyển biến tích cực, tạo động lực và niềm tin đối với giới đầu tư. Cụ thể, những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh đã giúp Việt Nam tăng 5 bậc trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh toàn cầu theo báo cáo năng lực cạnh tranh toàn cầu 2017- 2018 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). Đồng thời, Ngân hàng Thế giới trong Báo cáo Môi trường kinh doanh 2018 vừa công bố cũng đã nâng 14 bậc cho môi trường kinh doanh của Việt Nam. Đây là những minh chứng thuyết phục cho sự hấp dẫn mang tên Việt Nam.

Trả lời câu hỏi của Báo Hải quan về việc đâu là những điểm mạnh của Việt Nam tạo ra sức hút để Samsung quyết định đầu tư vào Việt Nam, đại diện Tập đoàn Samsung cho biết, ưu điểm nổi trội nhất của Việt Nam là sự ổn định chính trị – xã hội. Bên cạnh sự ổn định về chính trị và kinh tế, cùng với quyết tâm cải cách về chính sách phát triển trong nước và hợp tác với nước ngoài, với tư cách là nhà đầu tư, Samsung đánh giá cao sự quan tâm cũng như sự nhất quán từ các cơ quan Trung ương và địa phương trong việc đảm bảo cho các nhà đầu tư có thể yên tâm đầu tư trong dài hạn tại Việt Nam. Đại diện Samsung cũng nhấn mạnh, Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn không chỉ đối với Samsung mà còn với các nhà đầu tư nước ngoài khác bởi Chính phủ Việt Nam luôn hỗ trợ các công ty nước ngoài thông qua nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, đưa ra các chính sách hấp dẫn nhằm thu hút vốn đầu tư và các hỗ trợ khác liên quan đến cơ sở hạ tầng. Những yếu tố này đáp ứng được những kỳ vọng và sự hài lòng của các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Các chuyên gia cũng cho rằng, chính trị ổn định là điều kiện tiên quyết, một sự bảo đảm xuyên suốt, có tác động mạnh mẽ, thúc đẩy nhà đầu tư quốc tế gia tăng hiện diện tại Việt Nam.

Cơ hội vàng hậu APEC

Sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC vừa kết thúc tại Đà Nẵng, sự kiện đánh dấu kết thúc thành công năm APEC Việt Nam 2017, được đánh giá là một trong những động lực mới thúc đẩy sự hợp tác trong phát triển kinh tế nói chung, đặc biệt là thúc đẩy nguồn vốn FDI nói riêng tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC, đã có hơn 1.000 DN lớn của 20 nền kinh tế thành viên APEC đến Việt Nam và kết thúc sự kiện đặc biệt quan trọng này, theo thông tin, đã có rất nhiều biên bản ghi nhớ, nhiều hợp đồng được ký kết, mở ra nhiều sự hợp tác cho DN các nước, trong đó có Việt Nam. Được biết, trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Nhật Bản và Việt Nam đã ký kết văn kiện hợp tác giữa các bộ ngành và các dự án đầu tư của DN Nhật Bản vào Việt Nam với tổng trị giá khoảng 5 tỷ USD với một số dự án tiêu biểu như hợp đồng Nhà máy Nhiệt điện than Nghi Sơn 2, trao giấy phép đầu tư cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện than Vân Phong 1, hợp đồng mua bán điện ký tắt của Dự án Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 giữa Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Công ty Mitsubishi; trao giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án thành lập Khoa chăm sóc sức khỏe theo công nghệ Nhật Bản tại Bệnh viện Chợ Rẫy; Biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển dự án khí tự nhiên hóa lỏng giữa Tập đoàn Mitsui Bussan và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Trên thực tế, các quốc gia trong khối APEC hiện đang giữ vai trò chủ lực trong đầu tư nước ngoài tại Việt Nam. Chỉ riêng trong 10 tháng của năm 2017, các nền kinh tế thành viên APEC đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam 24 tỷ USD, chiếm tới 85% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Còn nếu tính lũy kế đến tháng 10/2017, ngoại trừ Islands, 9/10 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc top đầu trong đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đều trong khối APEC với tổng vốn đăng ký khoảng gần 240 tỷ USD/tổng số 312 tỷ USD vốn FDI vào Việt Nam 30 năm qua. Trong đó, dẫn đầu lần lượt là Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore, Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Thái Lan. Điều này cho thấy, Tuần lễ Cấp cao APEC có thể sẽ là cơ hội vàng để Việt Nam tiếp tục thu hút đầu tư của các thành viên APEC, mở ra kỳ vọng về một làn sóng thu hút FDI mới tại Việt Nam trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài, cùng với nhiều FTA mà Việt Nam đang đàm phán, kết hợp với việc Việt Nam đăng cai tổ chức và tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC lần này sẽ là điểm nhấn, là xung lực cho nhiều lĩnh vực thương mại, an ninh khu vực, du lịch, văn hóa, đặc biệt là vấn đề đầu tư. Đã có nhiều cuộc gặp bên lề, song phương và đa phương tại APEC 2017, bên cạnh đó, đã có bốn đoàn thăm chính thức Việt Nam, đây là những tín hiệu tốt, sẽ giúp tăng cường chất lượng hội nhập, ông Toàn nhấn mạnh, đồng thời tin tưởng sẽ có làn sóng đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới. Chuyên gia kinh tế Lưu Bích Hồ cũng cho rằng, sau APEC 2017, tin tưởng rằng sẽ có nhiều nhà đầu tư nước ngoài sẽ đến Việt Nam bởi đã có hơn 1.000 DN lớn của các nước đã tập trung tại đây trong Hội nghị Cấp cao APEC 2017 vừa qua. Điều này cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài đã đánh giá cao môi trường đầu tư của Việt Nam. “Bên cạnh đó, đầu tư cũng là một nội dung được quan tâm trong Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương  (CPTPP), do đó tôi đánh giá triển vọng về đầu tư sẽ rất lớn trong thời gian tới”, chuyên gia Lưu Bích Hồ nhấn mạnh.

Hoài Anh
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Đầu tư, Kinh tế, Tin nóngDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Lào Cai thắng lợi lớn nhờ “cánh đồng 1 giống”

    Các biện pháp canh tác lúa cải tiến tiếp tục được nông dân Lào Cai ứng dụng, mở rộng diện tích là những yếu tố để sản xuất vụ mùa thắng lợi. Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, vụ mùa năm nay nông dân thắng […]

  • Chi hội trưởng nông dân “khéo” nói và làm

    Được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, 18 năm nay, anh Nguyễn Văn Binh ở bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện tốt các chủ trương […]

  • Đổi mới trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Nghệ An

    Để người lao động vừa có kiến thức vừa có vốn và được thực hành phát triển kinh tế trực tiếp trên chính đồng ruộng của mình, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Nghệ An (Trung tâm) đã có những sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy và […]