06:12 - 12/08/2017

Hành động nhỏ, tác động lớn

Mới đây người dân cả nước rất xúc động và hoan nghênh việc làm nhân văn cao đẹp thể hiện sự quan tâm của chính quyền phường Mỹ Phú, tp Cao Lãnh ( tỉnh Đồng Tháp) với nhân dân. Chuyện là sau giờ làm việc buổi chiều, cán bộ phường tổ chức nhiều đoàn đến tận nhà trao giấy khai sinh cho các cháu mới chào đời kèm theo thư chúc mừng, những bó bó hoa tươi và lời thăm hải ân cần, gần gũi. Một số địa phương khác tổ chức làm chứng minh nhân dân, hộ khẩu…tại nhà để dân khỏi phải đi xa vừa mất thời gian, vừa tốn kém tiền bạc. Đẹp quá đi chứ, sao lại gần dân đến vậy.

Trước đó cả nước cũng rất phẫn nộ, bức xúc trước thông tin một gia đình có người qua đời phải xin giấy báo tử đến 6 lần tại một UBND phường. Một số nơi giải quyết giấy tờ chậm trễ khiến người dân đi lại nhiều lần tốn kém tiền bạc, thời gian đi lại. Cạnh đó còn hách dịch với dân, nhất là với những người còn hạn chế về trình độ học vấn. Sao “ cửa quyền” và xa dân, hành dân đến vậy. Nhiều người dân bức xúc cho rằng : việc gây khó cho dân để mở đường cho những gợi ý “ biếu xén” quà cáp để moi việc “ trơn tru” mau lẹ hơn. Nhiều người khác còn đặt vấn đề ở các cơ quan công quyền hay các cơ quan “ nhạy cảm” khác như : công an, nhà đất, ngân hàng lại luôn có mặt một đội quân “ cò” đông đảo và hùng hậu. Nhiều trường hợp cười ra nước mắt đã xảy ra nhan nhãn khi người dân đến quan hệ làm thủ tục thì gặp muôn vàn “ trắc trở”nhưng khi nhờ đến “ cò” thì mọi việc dễ dàng và suôn sẽ, nhanh chóng đến bất ngờ. Tất nhiên người đến quan hệ phải tốn một khoãn tạm gọi là “ cò phí”. Vì sao vậy? “ Cò” là ai mà được ưu đãi đến vậy? Ai ưu đãi cho “ cò”? và ưu đãi để được gì ? Điều nầy ai cũng biết nhưng biết làm sao hơn bởi chứng cứ không có trong tay. Vấn đề đặt ra là lãnh đạo các đơn vị như vừa nêu có nắm bắt được tình trạng nầy chăng ? Nếu có thì cách xử lý như thế nào trong khi chủ trương của nhà nước luôn hướng đến việc cải cách thủ tục hành chính.

Xin chỉ nêu 2 trường hợp mâu thuẫn nhau trong nhiều trường hợp tương tự xung quanh việc tiếp xúc với dân đang diễn ra ở các cơ quan nhà nước để mọi người cùng suy ngẫm, trong đó có những cán bộ đương chức, đương quyền, đã, đang và sẽ “ gần dân” hay “xa dân” tùy thuộc thái độ, phong cách làm việc của chính mình.

Cũng nhân đây xin được nhắc lại chủ trương của nhà nước về tuần làm việc 40 giờ hiện đã không còn được một số cơ quan hành chính thực hiện nghiêm túc ( trừ một số đơn vị đặc thù làm việc sáng thứ 7 hay những công việc đặc biệt khác). Cụ thể rất nhiều cơ quan làm việc, hội họp bắt đầu từ 7 giờ 30 phút kết thúc lúc 11 giờ; buổi chiều từ 13 giờ 30 kết thúc lúc 17 giờ. Chỉ làm một phép tính sơ bộ, mỗi ngày các cơ quan chỉ làm việc 7 giờ, quy ra mỗi tuần chỉ 35 giờ. Đó là chưa kể các trường hợp đi trễ, về sớm.

Bác Hồ kính yêu từng dạy chúng ta “ Cán bộ phải là đày tớ của nhân dân”. Dân có tin, có đồng thuận thì mọi việc mới thành công. Những cán bộ “ hành” dân, xa dân” rồi sẽ bị đào thải trước những hình ảnh cao đẹp của những đồng nghiệp “ gần dân”, tận dụng hết thời gian làm việc, hết lòng, hết sức phụng sự nhân dân.

Hai Lúa

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tin nóng
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông