Hàn răng/ Trám răng có được bảo hiểm y tế không? 1 vài bước áp dụng BHYT để trám răng

Tên quảng cáo

Hàn răng/ Trám răng có được bảo hiểm y tế không? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé

Ngày nay, với những vấn đề chăm sóc sức khoẻ răng miệng đang gia tăng nhanh chóng, theo thời gian ngành nha khoa cũng mở rộng việc nâng cấp cơ sở trang thiết bị y tế nhằm phục vụ yêu cầu của khách hàng. Từ đây những chi phí để thực hiện các thủ thuật nha khoa cũng nâng cao. Việc sử dụng bảo hiểm y tế trở thành một sự lựa chọn giúp chúng ta có thể giảm tải được áp lực phải chi phi khi điều trị khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, đa số người dân lại sử dụng bảo hiểm y tế để chi trả tất cả những dịch vụ khám chữa bệnh ở bệnh viện. Vậy bảo hiểm y tế có áp dụng trong ngành nha khoa không? Trám răng bảo hiểm y tế có được không? Bảo hiểm y tế thế nào? Hãy giúp BeDental hiểu trong bài báo hôm nay rằng! 

 Bảo hiểm y tế là gì và quyền lợi của bảo hiểm y tế? 

 Bảo hiểm y tế là một loại bảo hiểm mà Chính phủ việt nam áp dụng đối với các cá nhân được ban hành Thẻ bảo hiểm y tế. Với mục đích có thể giúp người dân chi trả một phần nào hay tất cả các chi phí cũng nhằm giảm tải áp lực chi phí cho bệnh nhân khi thực hiện khám chữa bệnh, thuốc men ở những bệnh viện và cơ sở y tế theo luật định để tăng cao chất lượng đời sống, an ninh xã hội đất nước mà không vì lý do thương mại khác. 

 Hiện nay, chi phí thực hiện điều trị khám chữa bệnh ở nhiều bệnh viện và cơ sở y tế là rất cao. Do đó, nếu sử dụng bảo hiểm y tế sẽ giúp phần nào chi trả được khoản chi phí đó đồng thời giúp bạn giảm được áp lực và chi phí khi thực hiện điều trị các bệnh thuốc men. Ngoài ra, bảo hiểm y tế có thể được áp dụng phổ biến trong mọi cơ sở bệnh viện không những công mà ngay cả bệnh viện tư nhân.

Điều này là cơ hội giúp bạn có thể được điều trị ở các bệnh viện tốt nhất thích hợp nhất với bản thân. Nhờ vậy, bạn có thể nhận được những điều kiện khám chữa bệnh, thuốc men phù hợp nhất cũng với nhiều cơ sở bệnh viện có kỹ thuật cao và chất lượng dịch vụ tốt. 

 Chi phí trám răng bao nhiêu sẽ phụ thuộc trên các điều kiện sau? 

 Trên thị trường, chi phí trám răng ở các khu vực và cơ sở y tế hay bệnh viện có sự khác nhau. Nhưng nói chung mức chi phí trung bình khi thực hiện trám răng là khoảng 300.000 VNĐ cho 1 răng. Chi phí trám răng có thể biến động với mức trung bình trên do phụ thuộc vào các điều kiện: 

 Tình trạng răng của bạn 

 Dựa theo tình trạng răng lợi của bạn, các nha sĩ có nhiều lộ trình điều trị khác nhau và với lộ trình khác nhau thì chi phí khi trám răng cũng có sự thay đổi. Với những răng bạn có tình trạng bị gãy, rách hay sâu răng nhiều thì mức chi phí trám sẽ không phụ thuộc vào ở tình trạng sức khoẻ của bạn mà còn phụ thuộc theo số lần trám và chất liệu khi trám. Với trường hợp răng bị sâu răng nhiều hoặc bị viêm thì sẽ phải có lộ trình điều trị bệnh lý đó. Nhu cầu chi phí để trám răng có thể sẽ cao lên tuỳ theo hoàn cảnh riêng. 

 Chất liệu chuyên dùng để trám răng 

 Trám răng cũng sử dụng nhiều chất liệu khác nhau tuỳ thuộc vào từng hoàn cảnh cũng và yêu cầu cụ thể của bệnh nhân. Mỗi một chất liệu lại có các ưu, khuyết điểm khác nhau và được thay đổi theo năm tháng nhằm tăng cao giá trị. Do đó, giá của các chất liệu trám răng cũng khác nhau.

Như lúc hiện nay, nhiều nha khoa đã sử dụng một số dạng chất liệu mới Composite hoặc gốm vì chất liệu này vừa cho tính thẩm mĩ cao hơn cũng giúp bảo vệ răng hiệu quả hơn nên sẽ có giá cao hơn hẳn những chất liệu cũ như Amalgam.  

Số lượng răng trám 

 Số răng cần trám cũng là một nhân tố ảnh hưởng lên chi phí trám răng. Số lượng lỗ hư răng cần trám nhiều sẽ có chi phí trám răng cũng nhiều hơn 

 Hiệu quả trám răng 

 Trám răng có 2 loại hình trám là trám răng tại chỗ và trám răng gián tiếp. Đối với hình thức trám răng tại chỗ thì được sử dụng một số chất liệu nha khoa đặc biệt để đặt ngay trên những lỗ hư răng cần trám rất nhanh và chính xác. Còn với phương pháp trám răng vật lý gọi là phương pháp Inlay-Onlay bác sĩ sẽ thực hiện đặt mảnh trám ở phía trên phần răng cần định hình. Để phương pháp mới thì chỉ được sử dụng khi răng có lỗ hổng to hoặc hở nhiều góc răng.

Để thực hiện phương pháp gián tiếp thì bác sĩ sẽ xin dấu răng cần trám của bạn từ đấy sẽ xử lý và tạo dáng các mảnh trám tương ứng với phần răng hở. Phương pháp trên đòi hỏi kĩ thuật cao và chất liệu sử dụng là chất liệu tốt, giá trị cao (gốm tự nhiên) do vậy, chi phí trám răng rất cao. 

 Trám răng có được bảo hiểm y tế không?
Trám răng có được bảo hiểm y tế không?

 Bảo hiểm y tế có trám răng được không? 

 Trám răng là phương pháp nha khoa mà ở đấy, khi bạn có những tổn thương trên răng như có nhiều lỗ sâu răng hoặc lợi do sứt, gãy, . . bác sĩ sẽ sử dụng một chất liệu nha khoa đặc biệt nhằm khôi phục cấu trúc của hàm bạn và lấy được khả năng nhai của răng. Tuy nhiên dịch vụ trám răng ở một số bệnh viện nha khoa cũng có chi phí tương đối cao. Dịch vụ trám răng có áp dụng bảo hiểm y tế được không? 

 Theo điều khoản 21 của Luật bảo hiểm y tế thì trám răng cũng là một trong các loại dịch vụ nha khoa được hưởng bảo hiểm y tế khi khám chữa bệnh. Tuy nhiên, bạn sẽ được hưởng chi trả bởi bảo hiểm y tế khi trám răng trừ các trường hợp sau đây 

 Răng bạn bị các bệnh lý xảy ra khiến bạn không thể trám răng việc trám răng là theo hướng dẫn của bác sĩ 

 Chi phí điều trị mà không được ngân sách bảo hiểm y tế chi trả 

 Nghĩa cách đơn giản khác là khi răng bạn bị những bệnh lý về sức men, sâu răng hay một số bệnh ký trong người tạo ra thì khi trám răng ở các phòng khám, nha khoa quy định theo đăng kí bảo hiểm y tế, bạn sẽ được bhyt chi trả một phần hoặc hoàn toàn chi phí điều trị. Các trường hợp khi bạn đi trám răng vì nhu cầu hay mục đích sẽ không được hưởng những lợi ích trên do bảo hiểm y tế.

 Khám răng theo bảo hiểm y tế có được không? 

 Tượng ý để trám răng thì việc khám răng cũng trong giới hạn chi trả với bảo hiểm. Theo điều khoản 21 của Luật bảo hiểm y tế, khi bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại những trung tâm hay bệnh viện trong diện bảo hiểm. Bạn sẽ được hưởng chi trả một phần hay hoàn toàn chi phí khi thực hiện khám chữa bệnh kể cả tiền thuốc. Chỉ có điều, việc khám răng định kì bạn sẽ không được hưởng lợi ích gì từ dịch bảo hiểm. 

 Trám răng có bảo hiểm y tế sẽ được chi trả mấy phần trăm chi phí? 

 Có thể nói, bảo hiểm y tế đã áp dụng được trong nhiều loại hình khám chữa bệnh khác nữa thậm chí cả nha khoa. Với có thể thoả mãn được các quy định mà Luật bảo hiểm đưa ra, bạn nên áp dụng bảo hiểm y tế nhằm tránh được mức chi trả chi phí cao khi điều trị một số bệnh lý cho răng của mình. 

 Các tỷ lệ % chi trả từ bảo hiểm cũng được quy định cụ thể theo mỗi trường trường trong đó có tính đến độ nghiêm trọng hoặc không của bệnh lý cũng và việc thực hiện khám chữa bệnh ở đâu. Riêng với trám răng có bảo hiểm y tế khi bạn thực hiện trám răng bởi các lí do bệnh lý như sâu răng, nứt hay gãy xương hoặc một số bệnh lý cơ thể nào đó được bác sĩ yêu cầu trám thì sẽ được hưởng chi trả tối đa từ BHYT trong phạm vi 40 đến 100% chi phí (tuỳ thuộc theo tình trạng bệnh lý và địa điểm thực hiện khám chữa bệnh) . 

Trong trường hợp điều trị trám răng ở những nơi trái tuyến có đăng kí trong bảo hiểm bạn sẽ được hưởng tỷ lệ thanh toán ngoài bảo hiểm là 80-100% theo mức được xác định tại điểm 3 khoản 12 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014

 Đối với trường hợp điều trị sai tuyến hay trái tuyến bạn sẽ được hưởng khoảng 40 đến 70% tổng chi trả tiền bảo hiểm, thường những tuyến được áp dụng là tuyến tỉnh hoặc trung ương.

Trám răng có được bảo hiểm y tế không?
Trám răng có được bảo hiểm y tế không?

 Trám răng bảo hiểm y tế kéo dài được bao nhiêu? 

 Theo với những vật liệu hiện nay được ngành y tế sử dụng thì miếng trám sẽ có tuổi thọ trung bình khoảng 5-7 năm và trong một vài trường hợp miếng trám có thể có tuổi thọ kéo dài nhiều tới 10-15 năm hoặc thậm chí lên đến 20 năm. Do đó, tuổi thọ trung bình của một quả trám tuỳ thuộc ở những điều như: 

 Thói quen vệ sinh răng miệng: Thói quen vệ sinh răng miệng có phương pháp sẽ góp phần loại trừ được nhiều vi trùng và sâu răng giúp các quả trám cũng như khoang miệng sạch đi. Quả trám cũng là một vật liệu được chà trên răng nếu không được vệ sinh tốt sẽ càng dễ tạo thành nhiều vết sâu răng mới đặc biệt là những khu vực xung quanh lớp trám làm ảnh hưởng lên tuổi thọ của miếng trám dễ bị bong ra và hỏng sớm hơn nữa. 

 Vị trí quả trám: Áp lực nhai ảnh hưởng lên tuổi thọ của miếng trám. Do đó, nếu như vị trí quả trám đặt gần khu vực nhai lớn thì khi nó có áp lực nhai nhiều và bị cọ xát nhiều sẽ dễ bị nứt hoặc bóc ra hơn so với bình thường. 

 Trám răng: Nhuộm răng là một loạt các thói quen cực kỳ có hại đối với răng. Chúng hay xảy ra khi ăn, khi làm việc, hoặc khi stress. Điều này sẽ gây ra áp lực lên các chiếc trám răng đưa vào việc xuất hiện nhiều đường rạn nứt xung quanh vết trám rất dễ phá vỡ lớp trám của bạn. 

 Thói quen sử dụng: Những thức ăn có quá nhiều axit và đường hoặc carbohydrate chúng hay có trong các thức ăn nhanh như sữa, trà, cafe, . .. Nếu bạn sử dụng nhiều loại thức ăn sẽ dễ gây cơ hội giúp vi trùng sâu răng xâm nhập xung quanh quả trám khiến cho các mảnh trám càng nhanh bị hư hơn nữa. 

 Có được hưởng bảo hiểm khi thay đổi chất liệu trám từ cao su thành quả trám nhựa không? 

Trong trường hợp, lớp trám cũ của bạn bị nhiễm trùng hoặc xuất hiện những nốt sâu răng mới và bạn phải điều trị thay thế miếng trám cũ ngay trước khi tình trạng bị ảnh hưởng nặng, trầm trọng thêm hay được nha sĩ yêu cầu thay. Trường hợp ngược lại, bảo hiểm y tế có thể được áp dụng khi việc thay lớp trám răng của bạn xuất hiện do bệnh răng miệng theo đúng yêu cầu của bảo hiểm y tế. 

 Tuy nhiên, nếu bạn quyết định thay lớp trám của bản thân mình với mục tiêu làm đẹp như trước đây, nó cũng có nguy cơ bạn không được hưởng lợi bởi bảo hiểm. Việc áp dụng những điều kiện được hưởng từ bảo hiểm y tế là tương đối chung không thuộc một trường hợp nào.

Cho nên khi lựa chọn bất cứ cơ sở nha khoa nào mà có sử dụng bảo hiểm y tế thì bạn phải hiểu biết đầy đủ cũng như thường đưa thêm các câu hỏi và khúc mắc của bản thân sẽ được nhân viên giải đáp cụ thể. Để được hưởng lợi tiền bảo hiểm một cách tối ưu nhất. 

Trám răng có được bảo hiểm y tế không?
Trám răng có được bảo hiểm y tế không?

 Có sử dụng bảo hiểm y tế khi trám răng cũng được khám sức khoẻ không? 

Hiện nay, tại một số thành phố chưa có nhiều chính sách áp dụng bảo hiểm xã hội khi bệnh nhân thực hiện việc trám răng cũng hay những thủ thuật tương tự mà chủ yếu là theo loại dịch vụ chăm sóc y tế. Do đó, với loại hình bảo hiểm y tế thì chỉ được áp dụng cho những bệnh viện và cơ sở công của thành phố nằm trên địa bàn hay ngoài khu vực đăng ký.

Việc áp dụng bảo hiểm y tế cũng được thực hiện theo một quy trình thủ tục tương tự như điều trị và khám bệnh bình thường trước đây. Quy trình trên được xảy ra theo các bước cụ thể là sau

 Bước 1: Ghi số thứ tự rồi thực hiện nhập thông tin trên giấy đăng ký khám bệnh. Đối với những bệnh nhân lần đầu tiên khám sức khoẻ tại đây sẽ thực hiện ghi giấy đăng ký khám bệnh. Với các bước trên chỉ cần thực hiện quay số ở nhà thuốc. 

 Bước 2: Thực hiện khám bệnh theo bảo hiểm y tế. 

 Bước 3: Thực hiện khám bệnh ở các khoa được yêu cầu. 

 Bước 4: Thực hiện các chi phí cần thanh toán theo quy định của bảo hiểm y tế. 

 Bước 5: Thực hiện những xét nghiệm tiền lâm sàng tiếp theo và đợi kết quả trên tờ giấy mời đã viết. 

 Bước 6: Đến phòng hội chẩn và được hỏi rõ tình hình về vấn đề răng để có thể ra quyết định sẽ tiếp tục điều trị trám răng đối với bệnh nhân. 

 Bước 7: Tại nơi bán thuốc theo bảo hiểm y tế (nếu có) , thanh toán mọi chi phí thuốc và cùng chi trả với các chi phí thuốc nằm quá phạm vi của bảo hiểm y tế khi sử dụng thuốc. 

 Khi có bảo hiểm y tế bạn cần phải làm một số thủ tục để xác nhận. Do đó, bạn cần đem theo một số tờ giấy sau khi xác nhận cá nhân như: Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công an, bằng lái và sổ bảo hiểm y tế. Những thứ giấy tờ trên sẽ được cán bộ bệnh viện đề nghị cung cấp khi thực hiện thủ tục. Đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi chỉ cần đem theo thẻ bảo hiểm y tế đến bệnh viện là được. 

 Bảo hiểm y tế có thể áp dụng với các vấn đề bệnh tật khác nữa sẽ giúp gia đình chúng ta tránh được việc mất tiền chi phí khi điều trị. Đặc biệt là vấn đề trám răng cũng sẽ không hề khiến bạn băn khoăn vì chi phí cao nếu áp dụng bảo hiểm y tế trong điều trị. Tuy nhiên, bạn cần hiểu thêm về việc vấn đề của bản thân có được áp dụng không cũng như những thủ tục và giấy chứng nhận cần có trước khi thực hiện khám nhằm đạt được các lợi ích từ bảo hiểm y tế cao nhất nha! 

 

Các bước đăng kí thẻ bảo hiểm y tế để trám răng
Trám răng có được bảo hiểm y tế không? Các bước đăng ký bảo hiểm y tế

Tham khảo: Mở xương khi nhổ răng khôn và răng khôn mọc ngầm là như thế nào?Trám răng tại nhà có nguy hiểm không ? 1 số cách trám răng ở nhà

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *