Hàn răng bị đau ? 1 số nguyên nhân khiến hàn răng bị đau ?

Biến chứng sau khi nhổ răng khôn
Tên quảng cáo

 

Hàn răng bị đau? Vậy hàn răng có đau hay không? Nguyên nhân khiến hàn răng bị đau là gì? Tất cả các thắc mắc trên sẽ được chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây, cùng tìm hiểu nhé !

 

Hàn / trám răng sâu là phương pháp nha khoa giúp khắc phục triệt để tình trạng răng sâu, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của người bệnh. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng: “Hàn răng sâu có đau không?” hay “Tại sao hàn răng bị đau?”. Nếu biếtvề quy trình trám, hàn răng thì bạn sẽ thấy nó không quá đáng ngại thực sự cũng chẳng đau.

Hàn răng là như thế nào?

 

hàn răng bị đau
Hàn răng bị đau? Hàn răng có đau hay không?

 

Hàn răng là quá trình sửa chữa khôi phục lại lớp men bề mặt của răng bị hư hại, mất do sự tác động bên ngoài hay bởi những vấn đề dinh dưỡng. Quá trình này cũng được thực hiện bằng cách sử dụng một số chất liệu như composite (sợi thuỷ tinh) , nhựa hay cao su nhằm phục hồi lại hình dạng và chức năng của răng. Hàn răng giúp tăng cường độ bền của răng, ngăn chặn những vấn đề răng miệng khác và cải thiện hình dạng của răng.

 

Tham khảo thêm : Hàn răng sâu : quy trình và 1 số điều cần biết

Những trường hợp nào cần hàn răng?

 

Hàn răng là một phương pháp điều trị giúp sửa chữa những vấn đề về răng bao gồm răng bị bể mảng, răng bị mòn, răng bị gãy, và răng bị lệch. Dưới đây là những trường hợp cần hàn răng:

 

 • Răng bị rạn nứt sau va đập, tai nạn hoặc ăn uống: Các vấn đề trên có thể tạo ra khiếm khuyết về thẩm mỹ và cũng có thể gây ra sự khó chịu khi ăn uống. Hàn răng có thể giúp sửa chữa những vấn đề trênphục hồi lại hàm răng.

 

 • Răng bị lệch hoặc bị gãy: Các vấn đề này có thể xảy ra bởi việc răng không được giữ đúng chỗ trong quá trình ăn uống hay do rụng răng. Hàn răng có thể giúp tạo ra một hàm răng đều và cải thiện chức năng nhai.

 

 • Răng bị lệch hoặc không đồng đều: Những vấn đề này có thể xảy ra bởi gen di truyền hoặc các vấn đề khác trong quá trình chăm sóc răng miệng. Hàn răng có thể giúp sửa chữa những vấn đề trên và cải thiện thẩm mỹ của hàm răng.

 

 • Răng bị xỉn màu: Các vấn đề trên có thể xảy ra bởi tuổi, sử dụng thuốc hay do sử dụng một số loại thức uống có chứa cafein như cafe, trà hoặc rượu. Hàn răng có thể giúp làm trắng răng và cải thiện thẩm mỹ của hàm răng.

 

 • Sâu răng: Các lỗ rộng trên răng bị vi khuẩn xâm nhập có khả năng phá huỷ men răng rồi lan ra những răng xung quanh. Để hạn chế tình trạng trên, làm sạch những răng bị sâu. Kết hợp hàn răng với dụng cụ nha khoa thích hợp là phương pháp tốt nhất.

 

Tuy nhiên, trước khi tiến hành hàn răng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sỹ nha khoa để được khámtư vấn đúng về tình trạng răng của bạn.

 

Tham khảo thêm : Hàn răng/ Trám răng có được bảo hiểm y tế không?

Quá trình hàn răng diễn ra thế nào? 

 

Quá trình hàn răng diễn ra thế nào?
Quá trình hàn răng diễn ra thế nào? Hàn răng có đau không?

 

Quy trình hàn răng là một phương pháp điều trị trong nha khoa để giải quyết các vấn đề về răng bao gồm răng sâu, răng yếu, răng bị mẻ, răng bị gãy, hay những vấn đề tương tự. Quy trình hàn răng cũng được thực hiện bởi những nha sĩ chuyên nghiệpđòi hỏi sự khéo léo cùng kĩ thuật cao. Dưới đây là quy trình chính của hàn răng:

 

Khám và chẩn đoán: Nha sĩ sẽ kiểm trađánh giá vấn đề với răng của bạn nhằm tìm ra phương pháp điều trị thích hợp.

 

Chuẩn bị răng: Nha sĩ sẽ chuẩn bị răng bằng cách loại bỏ những phần răng bị tổn thương như răng sâu, răng gãy hoặc sứt mẻ. Răng sâu cần được loại bỏ phần răng đã bị tổn thương. Trước khi thực hiện cắt bỏ lỗ sâu, bác sĩ sẽ gây tê cục bộ tại nơi tiến hành trám răng để đảm bảo quá trình làm thủ thuật không đau đớn giúp cho người bệnh dễ chịu nhất.

 

Chọn chất liệu: Nha sĩ sẽ lựa chọn chất liệu trước khi hàn răng. Các chất liệu hay được sử dụng là composite, vàng hoặc bạc.

 

Làm sáng răng: Răng được làm sạch bằng cách tẩy trắng và loại bỏ mảng bám trước khi hàn.

 

Hàn răng: Nha sĩ sử dụng chất liệu được lựa chọn để phủ lên phần răng bị hỏng rồi sau đó sử dụng máy phun để làm khô chất liệu.

 

Điều chỉnh hình dạng: Nha sĩ sẽ điều chỉnh hình dạng của chất liệu cao su phù hợp với răng của bạn. Sau khi phần đệm đã được gỡ ra thì việc kiểm tra khớp cắn sẽ được thực hiện để điều chỉnh giúp cho bạn có cảm giác ăn nhai tốt nhất mà vẫn không bị đau răng.

 

Kiểm tra và hoàn thiện: Sau khi hoàn thành, nha sĩ sẽ kiểm tra và hoàn thiện nhằm đảm bảo răng bạn được tốt và khoẻ.

 

Sau khi quy trình hàn răng hoàn thành, bạn sẽ cần tuân thủ các nguyên tắc vệ sinh răng miệng nhằm đảm bảo rằng răng của bạn được khoẻsạch.

 

Tham khảo thêm : Cách vệ sinh răng miệng phòng ngừa chảy máu ở chân răng

Hàn răng có đau hay không?

 

hàn răng bị đau
Hàn răng có đau hay không? Hàn răng bị đau?

 

Khi hàn răng, Bác sĩ nha khoa sẽ đưa vật liệu dùng trong hàn răng lên cố định ở thân răng rồi tạo hình. Điều này không làm ảnh hưởng đến những bộ phận khác trong khoang miệng và cũng không gây ra bất cứ sự đau nhức nào trong quá trình thực hiện.

 

Quá trình hàn răng diễn ra thế nào?
Hàn răng bị đau? Hàn răng có đau hay không?

 

Tuy nhiên, hàn răng bị đau có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm cách thực hiện, sự hư hại của răng, bệnh nướu và mức độ nhạy cảm của răng. Khi hàn răng không được thực hiện đúng cách hoặc không phù hợp với răng của bạn, nó có thể gây đau và nhạy cảm. Nếu bạn gặp phải những cơn đau răng sau khi hàn răng, bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nha khoa để được khám và điều trị sớm để tránh tình trạng hàn răng bị đau.

Nguyên nhân khiến hàn răng bị đau?

 

Quá trình hàn răng diễn ra thế nào?
Hàn răng bị đau? Hàn răng có đau hay không? Nguyên nhân khiến hàn răng bị đau

 

Có nhiều nguyên nhân gây hàn răng bị đau  dưới đây là những nguyên nhân chính:

 

Quá trình hàn không đúng cách: Nếu hàn răng không được thực hiện đúng kỹ thuật hay sử dụng sai phương pháp hàn thì có thể gây ra tình trạng hàn răng bị đau.

 

Kích thước không phù hợp: Nếu kích thước của miếng vật liệu hàn không phù hợp với răng hoặc nếu mảnh vật liệu hàn quá lớn hay quá , có thể gây đau khi nhai hoặc ngậm.

 

Áp lực không phù hợp: Nếu áp lực được áp dụng không đều lên răng hoặc nếu răng bị áp lực quá lớn, có thể gây ra đau hay kích ứng.

 

Vết sâu răng to hay nhỏ cũng là yếu tố ảnh hưởng khiến bạn cảm thấy có đau hoặc không khi hàn răng. Vết sâu răng ngày càng lớn nằm sâu trong lớp men răng. Bác sĩ phải thực hiện kĩ thuật khó khăn hơn tốn nhiều thời gian hơn so với những vết sâu răng bình thường.

 

Kích ứng từ vật liệu hàn: Nếu vật liệu hàn không phù hợp hoặc không được lựa chọn đúng, có thể gây ra kích ứng hoặc phản ứng dị ứng.

 

Viêm nhiễm: Nếu sau khi hàn răng, nhiễm trùng xảy ra, có thể gây đau và viêm nhiễm.

 

Cơ địa răng của từng người là khác nhau. Có 2 loại là răng nhạy cảm và răng lành. Răng nhạy cảm có thể bị ảnh hưởng khi bác sĩ thực hiện thủ thuật trám răng. Khi ấy, bạn cảm thấy đau nhức hơn so với răng thường.

 

Nếu bạn đang gặp vấn đề đau sau khi hàn răng, nên hỏi ý kiến của nha sĩ nhằm xác định nguyên nhân chính xác và điều trị hiệu quả nhất.

Sau khi hàn răng bị đau phải làm sao?

 

Nếu bạn hàn răng bị đau thì có thể thực hiện các bước sau đây :

 

Hàn răng bị đau? Hàn răng có đau hay không?

 

Đi khám nha khoa: Điều quan trọng nhất là bạn phải đi khám nha khoa để xác định nguyên nhân của đau răng. Nha sĩ sẽ kiểm tra răng của bạn nhằm xác định xem bạn có bị sâu răng, viêm hoặc bất cứ vấn đề nào khác với răng của bạn.

 

Uống thuốc giảm đau: Trong khi chờ đến ngày hẹn khám nha khoa, bạn có thể uống một số loại thuốc giảm đau hoặc giảm đau răng. Nhưng bạn nên sử dụng theo chỉ dẫn của bác sĩ hay nhà sản xuất nhằm bảo đảm an toàn và chất lượng.

 

Rửa miệng với nước muối: Rửa miệng bằng nước muối có thể giúp làm giảm sưng nướu và đau răng. Hoà tan 1/2 muỗng cà phê muối trong một cốc nước ấm, rửa miệng trong khoảng 30 giây nhổ ra.

 

Tránh nhai đồng thời giữ gìn vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Tránh nhai thức ăn chua, ngọt và hơi mặn, đặc biệt lưu ý đến chăm sóc răng miệng thường xuyên nhằm giảm ảnh hưởng cho răng.

 

Nếu bạn có dấu hiệu như lung lay răng, chảy máu chân răng, hơi thở khó chịu, hay đau nhiều ngày, bạn nên gặp nha sĩ ngay để điều trị.

 

Tham khảo thêm: Hàn răng sâu bao nhiêu tiền?

 

Địa chỉ uy tín chuyên xử lý hàn răng bị đau ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

 

Việc tìm được địa chỉ nha khoa uy tín để xử lý tình trạng hàn răng bị đau là rất quan trọng. Nếu vì ham rẻ mà lựa chọn những cơ sở kém chất lượng thì hậu quả có thể dẫn đến “Tiền mất tật mang”

 

Nha khoa thẩm mỹ BeDental ra đời năm 2012. Sau một thời gian hoạt động, trung tâm nhanh chóng trở thành địa chỉ cung cấp các dịch vụ nha khoa uy tín cho khách hàng và là một trong những nha khoa dẫn đầu về lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ.

 

Với đội ngũ y, bác sĩ chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, hệ thống trang thiết bị tân tiến, công nghệ hiện đại, nha khoa thẩm mỹ BeDental đã đi những bước vững vàng trên con đường trở thành trung tâm nha khoa thẩm mỹ tại Việt Nam

 

BeDental ra đời với sứ mệnh “Gieo nụ cười, rải thành công”, chúng tôi tin tưởng mỗi người đều xứng đáng sở hữu một nụ cười tự tin và quyến rũ. Đó là lý do chúng tôi luôn nỗ lực tháo gỡ những vấn đề, rào cản đang che lấp nụ cười đẹp rạng rỡ của bạn. Hơn tất cả chúng tôi tin rằng hàm răng chắc khỏe là nền tảng của cuộc sống hạnh phúc và nụ cười là chìa khóa của sự thành công.

 

BeDental vẫn luôn không ngừng nỗ lực trở thành doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực Nha khoa thẩm mỹ, đặc biệt là phục hình răng sứ tại Việt Nam với chiến lược tập trung vào phát triển công nghệ cao và cập nhật các xu hướng, kỹ thuật hiện đại.

 

Với đội ngũ bác sĩ thẩm mỹ hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực nha khoa, BeDental luôn mang đến sự tận tâm, tận tình và tận lực với khách hàng như chính gia đình mình. BeDental là hệ thống nha khoa thẩm mỹ uy tín, chuyên nghiệp với nhiều cơ sở ở trung tâm thành phố lớn giúp khách hàng thuận tiện di chuyển.

 

Cùng với đó là hệ thống trang thiết bị hiện đại được nhập khẩu từ các nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế. Cơ sở vật chất đạt đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi trải nghiệm dịch vụ.

 

Những lưu ý trước và sau khi hàn răng để tránh tình trạng hàn răng bị đau

Trước khi hàn răng:

 

 • Hãy đến đúng lịch hẹn của bạn với nha sĩ để có thể hoàn thành quy trình hàn răng theo thời gian dự định.

 

 • Tránh ăn và uống thuốc ít nhất 30 phút trước khi điều trị. Điều này giúp tránh bất cứ trường hợp buồn nôn hay khó chịu nào khi thực hiện quy trình.

 

 • Nếu bạn có dị ứng với bất cứ loại vật liệu nào được sử dụng trong quy trình hàn răng, hãy thông báo cho nha sĩ của bạn trước khi thực hiện.

 

 • Nếu bạn đang uống bất cứ loại thuốc nào, hãy báo cho nha sĩ của bạn biết để chắc chắn rằng quá trình hàn răng sẽ không gây phản ứng phụ với thuốc của bạn.

 

Tuân thủ các hướng dẫn của nha sĩ để hạn chế tính trạng hàn răng bị đau và có một tinh thần tốt nhất trong quá trình hàn răng.

 

Sau khi hàn răng:

 

Sau khi hoàn thành quy trình hàn răng, có một số quy định và lời khuyên mà bạn nên tuân thủ, bao gồm:

 

 • Tránh ăn uống nước trong ít nhất 30 phút: Để đảm bảo chất lỏng trám được dính chặt vào răng, bạn nên tránh ăn uống nước trong ít nhất 30 phút sau khi hoàn thành quy trình hàn răng.

 

 • Sử dụng thuốc giảm đau (nếu cần thiết): Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu sau khi hàn răng, bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của nha sĩ hoặc bác sĩ. Điều này giúp giảm đau và tạo sự thoải mái trong quá trình phục hồi.

 

 • Tránh ăn các thực phẩm cứng, nóng hoặc lạnh: Trong vòng ít nhất 24 giờ sau khi hoàn thành quy trình hàn răng, hạn chế ăn các thực phẩm cứng, nóng hoặc lạnh. Điều này nhằm tránh gây tổn hại đến răng được trám và giữ cho quá trình hàn răng ổn định.

 

 • Chải răng kỹ sau khi ăn uống: Để giữ vùng hàn răng sạch, hãy chải răng thật kỹ sau khi ăn uống. Điều này giúp loại bỏ mảnh vụn thức ăn và mảng bám, đồng thời duy trì vệ sinh miệng tốt.

 

Nhớ tuân thủ các quy định và lời khuyên trên để đảm bảo quá trình phục hồi sau khi hàn răng diễn ra thuận lợi và răng được bảo vệ tốt. Nếu có bất kỳ vấn đề nào sau quá trình hàn răng, hãy liên hệ với nha sĩ để được tư vấn và chăm sóc thích hợp.

 

Hi vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách xử lý hàn răng bị đau. Tổn thương và bị đau của răng hàn có thể gây ra nhiều vấn đề và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe nếu không được xử lý kịp thời. Do đó, nếu bạn gặp phải tình trạng này, nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa nha khoa để được thăm khám và kiểm tra chi tiết, đây là việc cần thiết trước khi để lại biến chứng không mong muốn.

 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *