Hàm duy trì là gì? Có mấy loại

hàm duy trì
Tên quảng cáo

Hàm duy trì là 1 khí cụ mà bác sĩ cho người sau khi tháo niềng răng. Hàm duy trì có tác dụng để đảm bảo tính cố định tại vị trí mới của răng, không bị xô lệch khi quay về vị trí cũ. Tuỳ vào từng tình trạng của người, bác sĩ sẽ tư vấn để họ chọn những chiếc hàm duy trì thích hợp.

1. Vì sao cần phải đeo hàm duy trì sau niềng răng?

Sau khi hết quá trình niềng răng, bác sĩ tiếp tục yêu cầu cần phải đeo máng duy trì một thời gian nữa vì răng và xương hàm sau khi niềng răng hoàn tất còn phải trải qua các can thiệp rất nhiều để chỉnh sửa, tổ chức quanh răng chưa thể ổn định vững chắc, cố định nên chúng rất dễ bị dây chằng có xu hướng kéo trở lại vị trí cũ.

Hàm duy trì là gì? Cần phải đeo trong bao lâu? | Medlatec

Hơn nữa, mô lợi và mô nướu cũng cần nhiều thời gian để phục hồi các cấu trúc sau khi niềng răng. Do đó, cần phải dùng 1 khí cụ giúp giữ lại hình dạng của răng sau thời điểm tháo mắc cài niềng răng nhằm duy trì kết quả đó.

2. Hàm duy trì có mấy loại?

Duy trì có hai phương pháp:

Duy trì cố định: dùng đoạn thanh kim loại hay dây duy trì nối với mặt trong răng (duy trì góc miệng) bằng Composite. Kim loại trường hợp duy trì cố định không phải ca phẫu thuật nào cũng làm được bởi nó tuỳ thuộc vào khớp cắn của khách hàng.

Duy trì tháo lắp, khách hàng sẽ phải lấy mẫu rồi gửi xưởng để làm hàm tháo lắp, hàm tháo lắp có thể dạng máng trong suốt hoặc dạng nhựa dẻo gắn cung kim loại với cung răng.

Ưu điểm của hàm duy trì cố định

Khách hàng được cố định thường xuyên, không bị quên mang theo, quên dùng.

Nhược điểm của hàm duy trì cố định:

Không phải trường hợp nào cũng làm tốt hàm cố định.

Bị gắn chặt rất khó vệ sinh các kẽ răng và dễ dẫn đến nứt kẽ nếu không có biện pháp vệ sinh thích hợp.

Không được cắn mạnh vào chỗ đeo dây duy trì nó sẽ bị nứt (do keo dán cứng nên có khả năng bong cao) .

3. Hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt

Bác sĩ Chỉnh nha sẽ kiểm tra, lấy mẫu hàm và các Labo răng giả sẽ cung cấp cho khách hàng hai hàm đeo duy trì.

Hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt đem lại tính tiện dụng và đặc biệt thích hợp với những người đi làm hoặc đi du lịch vì khay là nhựa trong suốt nên khó nhận biết, có thể thoải mái đeo máng trong suốt 24 giờ mà không sợ ảnh hưởng tới sức khoẻ.

link tham khảo :Mơ rụng răng có sao ko ? Nên đánh con gì

Hàm duy trì có bao nhiêu loại? | Zenyum VN

Hàm duy trì tháo lắp bằng khay nhựa trong suốt cũng có thể tháo lắp dễ dàng, giúp dễ dàng vệ sinh răng miệng và vệ sinh hàm.

Khi ăn nhai quên tháo hàm ra để ăn nhai dễ dàng.

Nhược điểm của hàm duy trì tháo lắp với khay nhựa trong suốt cũng xuất phát từ ưu điểm dễ dàng tháo lắp do người đeo có thể quên đeo làm ảnh hưởng tới kết quả. Cũng vì tính trong suốt mà khi ăn nhai quên tháo hàm ra dẫn đến gãy vỡ và cần làm lại rất tốn kém về kinh tế.

4. Hàm duy trì tháo lắp kim loại

Ưu điểm: Hàm duy trì tháo lắp kim loại được làm bằng kim loại. Loại hàm này giống hàm duy trì tháo lắp với khay nhựa trong suốt là có thể dễ dàng tháo lắp, do đó khi ăn nhai sẽ dễ dàng, dễ dàng vệ sinh răng miệng hơn hàm duy trì.

Hàm duy trì là gì? Cần phải đeo trong bao lâu? | Medlatec

Nhược điểm: Kém tính thẩm mỹ hơn do gắn kim loại ra khỏi cung răng.

Không có khả năng tháo ra vì khách hàng có thể quên đeo và nếu quên rút răng thì sẽ ảnh hưởng kết quả sau điều trị.

Khách hàng quên tháo răng khi ăn nhai nên có thể bị hiện tượng nứt, gãy hàm. Việc làm lại có thể tốn hơn về kinh tế.

Hàm duy trì kim loại đặc biệt hữu ích với bác sĩ cho các trường hợp chỉnh nha bởi nó giúp duy trì kết quả điều trị tốt cho bệnh nhân và hạn chế tái phát.

Tuỳ với thể trạng bệnh nhân và kinh tế bệnh nhân để Bác sĩ quyết định dùng duy trì loại gì.

5. Cần phải đeo hàm duy trì trong bao lâu?

Thông thường, bệnh nhân cần đeo máng duy trì gần như là liên tục, có điều thời gian quá dài bệnh nhân nên đeo ít thời gian lại (mỗi tuần đeo hai buổi tối) .

link tham khảo :1 số phương pháp điều trị và chăm sóc khi bị tụt lợi

Hướng dẫn cách sử dụng và vệ sinh hàm duy trì trong suốt

Tương tự như việc bạn vệ sinh khay niềng, bạn có thể tham khảo các cách sau:

Chải rửa hàm mỗi ngày với bàn chải đánh răng và nên sử dụng một chút kem đánh răng.
Ngâm hàm duy trì trong dung dịch sát trùng loại dành cho hàm giả. Tuyệt đối không nên sử dụng nước sôi để ngâm rửa hàm vì có thể ảnh hưởng đến chất liệu.
Nếu không đeo hàm nên để chúng trong một hộp đựng riêng.

Giá hàm duy trì trong suốt bao nhiêu?

Giá hàm duy trì niềng răng trong suốt chính hãng Vivera tương đối cao, trong khoảng 10,000,000 VND.

Tại làng mới, khách hàng niềng răng trong suốt Invisalign có 2 lựa chọn về hàm duy trì: hàm Vivera của Invisalign hoặc sử dụng hàm duy trì do chính lab của làng mới làm riêng cho bạn với nguyên vật liệu và linh kiện được nhập khẩu hoàn toàn từ Đức.
Các loại hàm duy trì sau niềng răng hiện nay - Nha Khoa Đông Nam®
Chúng tôi sẽ đảm bảo 75% kết quả chỉnh nha cho bạn bằng cách xây dựng một kế hoạch đúng và đầy đủ các tiêu chí. Tuy nhiên 25% còn lại phụ thuộc rất lớn vào thái độ và ý thức trách nhiệm của bạn trong quá trình điều trị cùng sự tuân thủ về hàm duy trì và tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ sau chỉnh nha.

Bên cạnh các yếu tố khớp cắn chuẩnbộ răng  múi ăn khớp, đường giữa hàm trên cân xứng với đường giữa mặt để đảm bảo thẩm mỹ và sức khoẻ nụ cười thì điều quan trọng không kém chính là những giá trị cần phải duy trì vĩnh viễn ổn định dài lâu.

Sau khi niềng răng xong bác sĩ sẽ tiếp tục chỉ định cho bạn tháo hàm duy trì. Công dụng của khay hàm duy trì có giá trị rất lớn đối với khoảng thời gian sau khi bỏ niềng răng. Hàm duy trì giúp giữ ổn định vị trí của răng và không làm răng có nguy cơ bị xô lệch hay di chuyển trở lại về vị trí cũ.
Như vậy, sau khi hoàn thành quá trình niềng răng mà không tháo hàm duy trì răng của bạn có khả năng rất cao sẽ quay về vị trí cũ, công sức, tiền bạc bỏ ra nhiều năm trời sẽ bị tan biến và bạn sẽ phải làm lại việc niềng răng mới.
nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

CS1: 7 Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần

 

 

Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *