Các loại hàm duy trì sau niềng răng hiệu quả cao nhất hiện nay?

hàm duy trì

Hàm duy trì sau niềng là gì?

Niềng răng là quá trình dùng các khí cụ, móc khoá, dây cung, để tác động một lực vừa đủ lên răng nhằm giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí, cũng như chỉnh răng về đúng với cái khớp nhai. Bên cạnh đó, chỉnh răng cũng giúp việc nhai thức ăn không bám dính được dễ dàng và vấn đề thẩm mỹ được cải thiện. Thông thường, thời gian niềng răng trọn đời dao động từ 1,5 – 2 năm, tuỳ theo tình trạng răng trước khi niềng. 

 Máng duy trì là khí cụ được sử dụng sau niềng giúp răng được ổn định hơn 

 Sau khi quy trình niềng răng hoàn tất, bệnh nhân cần tiếp tục dùng hàm duy trì thường xuyên giúp răng được cố định nhanh hơn, không quay về vị trí cũ và các kết quả được tạo ra và giữ lại là tối ưu nhất. Hàm duy trì (máng duy trì) là khí cụ thường được các nha sĩ khuyên người niềng răng chỉ dùng sau khi niềng răng xong, đã tháo dây cung và móc khoá. 

Có các loại hàm duy trì sau niềng nào phổ biến hiện nay?

Hiện nay có 2 dạng máng duy trì thông dụng, đó là máng duy trì tháo lắp và máng duy trì cố định. Tương tự với việc lựa chọn móc khoá hay niềng răng, máng duy trì cũng có nhiều kiểu dáng để người sử dụng lựa chọn, bao gồm máng duy trì bằng nhựa, máng duy trì bằng cao su hoặc loại được gắn cố định. 

Hàm duy trì nhựa trong suốt có thể tháo lắp

Khí cụ niềng răng duy trì này được làm từ nhựa trong suốt, có tính dẻo và được chế tác dựa trên hàm răng của mỗi người

Ưu điểm

 • Máng duy trì nhựa trong suốt dễ dàng tháo lắp và ôm chặt thân răng để theo đúng kích thước của mỗi răng, qua đó giúp răng đã niềng có thể cố định một cách tốt nhất. 
 •  Loại máng giữ răng có tính tiện lợi nên người sử dụng hoàn toàn dễ dàng đeo nó khi đi làm hay đi chơi và thoải mái mang suốt 24h mà không sợ bị đau nhức hoặc gây mất vệ sinh. 
 •  Vì khả năng tháo lắp tiện lợi nên người sử dụng có thể dễ dàng vệ sinh hàm duy trì và chăm sóc răng miệng thường xuyên. 

Nhược điểm 

Việc di chuyển dễ của hàm cố định là ưu điểm lớn nhất song đồng thời cũng là nhược điểm, vì người sử dụng có thể quên đi và điều này sẽ gây ảnh hưởng hiệu quả sau niềng răng. Bên cạnh đó, do có thiết kế trong suốt mà có rất nhiều người thường quên bỏ hàm ra khi nhai, dẫn đến làm hỏng, làm mẻ và tiêu tốn thêm tiền. 

Máng duy trì nhựa trong suốt có thể tháo lắp mang đến tính thẩm mỹ cao
Máng duy trì nhựa trong suốt có thể tháo lắp mang đến tính thẩm mỹ cao
 • Khí cụ duy trì bằng kim loại có thể tháo lắp

Máng duy trì thường được tạo bởi một dây kim loại và người nha sĩ sẽ lắp vào một khuôn acrylic ngay phía dưới của hàm hay ở trên miệng bệnh nhân sau khi hoàn tất việc chỉnh nha. Có thể nói, hàm duy trì kim loại có thể tháo dần phát triển rộng rãi và nhiều người chọn dùng vì những đặc điểm nổi trội dưới đây. 

Ưu điểm

 • Do được chế tạo bằng kim loại nên máng giữ có tính chắc chắn cao. Kết cấu của dây giữ được đảm bảo rất vững chắc, do vậy hiệu quả đem lại khá cao. 
 •  Tuổi thọ dài lại có độ đàn hồi cao nên người dùng có thể đeo hàm suốt một thời gian dài mà không thay đổi. 
 •  Có thể tháo lắp đầu ra một cách nhanh chóng, vì vậy người dùng có thể chủ động thời điểm đeo hàm duy trì, không sợ làm mất thẩm mỹ. 
 •  Người dùng có thể nhai thức ăn một cách thoải mái, việc chăm sóc vệ sinh răng miệng theo hướng dẫn và máng ngậm cũng nhẹ nhàng hơn, dễ dàng thực hiện hơn. 

Nhược điểm 

Ngoài các ưu điểm tuyệt vời được nêu trên thì máng duy trì này vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định, như:

 • Người dùng có thể cảm thấy đau và khó chịu trong lần đầu sử dụng. 
 •  Có thể gây kích ứng cho nướu răng và miệng ở một số người. 
 •  Vì máng có thể tháo bằng cách để lộ dây kim loại trên răng nên không bảo đảm tính thẩm mỹ. Nếu bệnh nhân chỉ sử dụng vào ban đêm mà điều này sẽ khiến cho thời gian phục hồi răng lâu hơn nữa. 
 •  Không cho phép tháo dễ dàng nên người dùng có thể quên đeo hàm và nếu tiếp diễn tình trạng này sẽ gây hại đến kết quả sau trị liệu. 
 •  Có thể gây nứt hoặc vỡ hàm nếu người dùng không đeo hàm khi ăn vì điều này sẽ tốn tiền. 
Máng duy trì bằng kim loại có thể tháo lắp có độ bền cao và tuổi thọ lâu dài
Máng duy trì bằng kim loại có thể tháo lắp có độ bền cao và tuổi thọ lâu dài

Hàm duy trì sau niềng bằng kim loại được gắn cố định

Khi chọn loại hàm này,   nha sĩ sẽ gắn một sợi dây thép nhỏ vào phía trong của răng trước bằng Composite. Dây thép này có nhiều kích cỡ và hình dạng để có thể thích hợp với loại răng của người sử dụng. Với kiểu hàm giữ vĩnh viễn này, người sử dụng không thể tự tay tháo ra mà chỉ cần đến các nha sĩ để được trợ giúp. 

Ưu điểm 

Máng duy trì này có tác dụng cố định răng lại giúp cho răng không bị rụng một cách hữu hiệu. Bên cạnh đó, do được gắn cố định trên răng mà bệnh nhân không phải lo quên đem theo hay quên dùng. Đối với trường hợp mất răng khi phẫu thuật sử dụng loại hàm này rất hữu hiệu. 

Nhược điểm 

 • Do được cố định bởi Composite nên máng duy trì có thể bị tung ra bất kỳ lúc nào. 
 •  Người sử dụng khó có thể vệ sinh sạch những kẽ răng của hàm được đeo cố định, nếu không biết cách chăm sóc tốt có thể dẫn đến nhiễm trùng kẽ răng. 
 •  Không phải bệnh nhân nào cũng được sử dụng hàm duy trì cố định. 

Máng duy trì sau niềng bằng kim loại được gắn cố định

Tại sao sau khi niềng răng phải đeo hàm duy trì?

Theo kết cấu của người thì răng nằm trên xương hàm và những dây chằng nha chu nằm xung quanh. Theo một số nghiên cứu thì dây chằng nha chu còn có “kí ức”. Sau khi niềng răng xong, hàm răng cần 1 khoảng thời gian để mô nha chu và mô nướu định hình lại sao cho phù hợp. Do đó, nếu trong quãng thời gian niềng không đeo máng duy trì và dây chằng nha chu quay về vị trí cũ sẽ khiến các răng trở về vị trí ban đầu. 

 Sau quá trình niềng răng với lực siết thì xương hàm và răng vẫn còn tương đối nhạy cảm và không cố định trong xương ổ răng. Vì vậy, nếu hoạt động răng và khớp cắn quá mạnh sẽ dẫn đến việc răng về vị trí như cũ. 

 Chính vì thế, đeo hàm duy trì sau niềng răng sẽ giúp hiệu quả niềng răng vẫn duy trì. Đồng thời, giữ cho răng không bị lệch, cố định ở vị trí mới cho đến khi xương, nướu và răng đã thích ứng tốt với những điều chỉnh mới của hàm. 

 Ngoài ra, máng duy trì cũng giữ cho răng cố định ở một vị trí tương đối an toàn, đảm bảo sự cân bằng giữa răng và xương khi nằm vị trí mới. Thời gian để giữ cho răng nằm ổn định có thể mất từ 9 cho đến 12 tháng. Đây cũng là lý do mà nhiều nha sĩ thường khuyến cáo những bệnh nhân đeo hàm duy trì sau khi tháo móc khoá và hoàn tất việc chỉnh hình răng ngay trong 12 tháng đầu. 

Hàm duy trì đeo trong bao lâu? 

Tháo niềng răng đeo hàm duy trì bao lâu phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố. Theo khuyên của nha sĩ, bạn nên đeo hàm duy trì 24/24 trong khoảng thời gian 3 – 4 tuần, vì lúc này răng và xương đã bắt đầu cứng. Sau quãng thời gian trên, thời gian đeo hàm sẽ bắt đầu giảm dần, nhưng bạn cũng cần tuân thủ theo khuyến cáo về thời gian đeo hàm của bác sĩ. 

 Trường hợp cạnh đó, tình trạng răng của từng người khác nhau sẽ quyết định thời gian đeo hàm duy trì dài hoặc ngắn. Sau đây là thời gian đeo hàm duy trì theo chỉ định trong các trường hợp cụ thể: 

Đối với trẻ nhỏ

Khi trẻ em hoàn tất quy trình niềng răng, các nha sĩ sẽ yêu cầu đeo máng duy trì sau niềng cho đến khi trẻ trưởng thành. 

Đối với người lớn

Nếu tình trạng răng, nướu và xương hàm sau niềng không ổn định và vị trí của răng chưa được cố định thì các nha sĩ sẽ yêu cầu người bệnh đeo máng duy trì từ 6 tháng đến 1 năm. Còn nếu tình trạng răng, nướu và xương hàm đã ổn định thì chỉ cần đeo máng duy trì từ 1 – 3 tháng. Đối với các bệnh nhân có xương hàm yếu sau niềng sẽ bắt buộc đeo máng duy trì lâu hơn nữa. 

 Trong quá trình đeo máng duy trì, bệnh nhân cần phải đến bệnh viện hay phòng khám nha khoa để bác sĩ theo dõi kết quả. Nhằm đảm bảo răng của bạn sẽ không dịch chuyển trở lại vị trí cũ khi đã thực sự chắc chắn. 

Nên đeo máng duy trì sau niềng 24/24 trong 6 tháng đầu tiên

Khi đeo hàm duy trì cần lưu ý những gì?

Về vấn đề vệ sinh răng miệng

Thức ăn giúp răng miệng luôn khoẻ trong suốt quá trình sử dụng và duy trì thì việc vệ sinh sạch răng miệng là điều đáng được quan tâm. Bên cạnh đó, việc làm này cũng giúp bạn ngăn ngừa những bệnh liên quan đến răng miệng. Bạn cần duy trì việc đeo chỉ nha khoa và đánh răng thường xuyên, dùng cây tăm nước hoặc bàn chải lông mềm, . . giúp đánh sạch những mảnh vụn thức ăn đang dính trên răng. 

Tái khám định kỳ 

Sau khi tháo niềng răng thì tần suất đến nha sĩ tái khám sẽ giảm đi, tuy nhiên bạn cần phải đến bệnh viện hoặc phòng khám nha khoa theo lịch hẹn để bác sĩ đánh giá tình trạng của răng. Việc khám nha khoa cũng giúp bạn để có thể giải quyết những vấn đề nảy sinh sau khi tháo niềng. 

 Trong một số trường hợp, hàm răng sẽ bị xô lệch sau khi hoàn thành việc chỉnh nha, nếu điều này xảy ra thì bạn cần thiết phải thay đổi và duy trì để phù hợp với kích thước của hàm. Các nha sĩ sẽ gắn máng giữ ổn định cho bạn nếu răng dịch chuyển vì bị gãy răng hay nguyên nhân nào khác. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến răng bị lệch, vì vậy bạn phải cẩn thận quan sát trong những tháng đầu sau khi tháo mắc gài. 

Chăm sóc hàm duy trì

Máng duy trì được coi như là một khí cụ cần thiết để giữ hàm răng của bạn sau niềng khỏi các hiện tượng xô lệch làm trượt vị trí cũ của răng. Bên cạnh việc ăn và ngủ nhiều cũng sẽ làm cho răng bị yếu hơn, vì thế bạn cần thiết phải sử dụng máng duy trì định kỳ theo đúng khuyến cáo của nha sĩ. 

 Bên cạnh đó, bạn cần phải áp dụng các phương pháp chăm sóc dưới đây nhằm đảm bảo máng duy trì được sạch và không bị hỏng. 

 • Đeo hàm duy trì đúng cách và chỉ được lấy hàm ra khi cần thiết, vì việc rút hàm ra quá nhiều lần sẽ làm răng của bạn dễ dàng bị tổn thương 
 •  Khi không sử dụng cần phải đặt máng duy trì vào chiếc cốc đi kèm. 
 •  Không sử dụng giấy bạc để che máng duy trì. 
 •  Không đánh rửa và vệ sinh máng duy trì quá nóng. 
 •  Không được sử dụng máng duy trì ở nơi có nhiệt độ cao hoặc ngâm máng duy trì với nước sôi. 
 •  Nên vệ sinh và làm sạch máng duy trì với bàn chải lông mềm và lau kỹ hàm máng sau khi ăn uống xong hoặc rửa máng duy trì trong dung dịch vệ sinh chuyên dụng. 
 •  Nếu sử dụng dấm dùng để làm vệ sinh máng duy trì thì không nên ngâm quá 5 phút vì giấm sẽ phá huỷ nhựa. 
 •  Nếu máng duy trì bị hư hay bị hỏng cần phải thông báo với nha sĩ để làm sạch ngay. 

Chăm sóc máng duy trì sạch sẽ và đúng cách để bảo quản tốt hơn

Khắc phục các thói quen xấu

Răng có bị xô lệch nếu bạn có những thói quen xấu mở các vật cứng như nắp bia bằng răng hay nghiến răng thường xuyên, vì vậy bạn cần chú ý những điều sau:

 • Không nên mở những vật cứng bằng răng 
 •  Tắm nước nóng vào buổi tối giúp thư giãn và giảm stress 
 •  Hạn chế sử dụng những đồ uống có ga như cà phê 
 •  Không nên cắn chặt răng thường xuyên sẽ làm dãn cơ hàm 

Một vài lưu ý chăm sóc răng và vệ sinh hàm duy trì sau khi niềng 

Khi vệ sinh máng duy trì sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được đặt trong hộp chứa chuyên biệt nhằm phòng trường hợp máng duy trì bị đứt hay rơi vỡ. Nếu bắt buộc phải tháo máng duy trì, bạn cần chú ý là không được tháo ra quá 12 tiếng trong 6 tháng đầu, chỉ có thể tháo máng sau khi ăn và làm việc dưới nước. 

 Việc vệ sinh và bảo dưỡng máng duy trì thường xuyên vừa giúp ngăn ngừa các bệnh về răng miệng lại tăng độ bền cho sản phẩm. Bạn có thể tham khảo cách chăm sóc 2 loại hàm duy trì sau đây. 

Đối với máng duy trì cố định

Vì đây là loại được lắp cố định vào răng nên sẽ gây ra nhiều trở ngại và khó khăn mỗi khi vệ sinh răng miệng. Vì vậy, để răng miệng luôn trong tình trạng tốt nhất, người dùng nên lưu ý một vài điều sau:

 • Sử dụng bàn chải có lông mềm để đánh sạch răng mỗi ngày 
 •  Sử dụng chỉ nha khoa hay cây tăm nước giúp chải các kẽ răng sâu hơn 
 •  Sử dụng nước xúc miệng hàng ngày giúp loại bỏ vi khuẩn răng miệng dễ dàng. 

Sử dụng bàn chải lông mềm để vệ sinh răng miệng và hàm cố định

Đối với hàm duy trì tháo lắp

Vì có thể tháo ra dễ dàng nên việc chăm sóc và vệ sinh máng duy trì này rất đơn giản. Bạn có thể chọn một trong những cách sau để vệ sinh máng duy trì.

 • Cách 1: Ngâm máng duy trì trong nước lạnh và rửa sạch bằng bàn chải lông mềm
 • Cách 2: Ngâm máng duy trì vào hỗn hợp nước sạch và baking soda. 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm ngâm rửa chuyên dụng dành cho máng duy trì. Bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn để việc vệ sinh đạt hiệu quả cao. 

Mua hàm duy trì sau niềng răng ở đâu? 

Hàm duy trì niềng răng mua ở đâu là câu hỏi được phần lớn những bệnh nhân sau khi thực hiện thành công việc chỉnh nha tìm đến. Trên thực tế, bệnh nhân không cần phải mua hàm duy trì tại bất cứ đâu, mà nó sẽ do chính nha sĩ sản xuất ngay sau khi tháo móc khoá qua các dấu răng đã đo của bệnh nhân. Do đó, khí cụ duy trì chắc chắn sẽ đúng với kích thước của khuôn hàm và vừa khít với răng nhằm đem tới kết quả tối ưu nhất. 

Giá của hàm duy trì trong suốt là bao nhiêu?

Tại các trung tâm nha khoa, bệnh viện, bệnh nhân sẽ được lắp đặt máng duy trì cố định sau khi sử dụng dịch vụ niềng răng tại đây. Tuy nhiên, thực tế thì giá hàm duy trì cố định hay tháo lắp đã được tính vào chi phí niềng răng. 

 Bên cạnh đó, các đơn vị nha khoa cũng đang cung cấp máng duy trì trong suốt sau niềng răng phục vụ nhu cầu điều trị của bệnh nhân với mức giá hợp lý. Giá mua máng duy trì trong suốt trên thị trường hiện nay dao động từ 500.000 – 1.000.000 đồng, bao gồm cả hợp chứa. 

Giá của máng duy trì trong suốt bao nhiêu tiền?

Trên đây là phần tổng hợp các thông tin cơ bản về hàm ổn định sau niềng răng. Để có được kết quả sau niềng tốt nhất, mọi người nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình tháo hàm duy trì. 

nha khoa bedental - nha khoa uy tín tại khu vực hà nội và hồ chí minh

Ưu điểm của Nha khoa BeDental

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn sâu, tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề.
Sở hữu trang thiết bị nha khoa hiện đại được nhập khẩu từ nước ngoài, được chứng nhận an toàn bởi Bộ Y tế.
Cơ sở vật chất đẳng cấp 5 sao mang tới cho khách hàng không gian thư thái, an tâm khi sử dụng dịch vụ nha khoa cao cấp.
Phòng khám được xử lý vô trùng, tránh lây nhiễm chéo trong quá trình điều trị cho bệnh nhân.
Dịch vụ chăm sóc răng miệng đa dạng, giá thành dịch vụ phải chăng phù hợp với khách hàng.
Nha khoa BeDental cung cấp dịch vụ

Cấy ghép Implant: implant Dentium, implant Tekka, implant Osstem, Humana, ghép xương răng, nâng xoang hàm.
Bọc răng sứ: Dán sứ Veneer, bọc
răng sứ Venus, HT Smile, Emax, Cercon, Lava 3M, Roland, Lisi Press, răng sứ kim cương.
Niềng răng: Niềng răng mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài trong suốt Invisalign, niềng răng mặt lưỡi.
Điều trị các bệnh lí răng miệng: Nhổ răng khôn mọc lệnh, mọc ngầm, điều trị tủy răng, trám răng, chỉnh cười hở lợi, tẩy trắng răng, cạo vôi răng, răng hô, móm, răng thưa.
BEDENTAL – HỆ THỐNG NHA KHOA TIÊU CHUẨN HÀNG ĐẦU
CHI NHÁNH HÀ NỘI

CS1: 7B Thi Sách, Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội - 0934.61.9090

CS2: 98C Chiến Thắng, Văn Quán, Hà Đông - 0934.61.9090

CHI NHÁNH TP.HỒ CHÍ MINH (HCM)

56 Nguyễn Đình Chiểu, Đa Kao, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh - 0766.00.8080

GIỜ HOẠT ĐỘNG:

09h00 – 21h00. Tất cả các ngày trong tuần
Website: https://bedental.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *