07:38 - 24/08/2017

“Hái vàng” từ gạo đặc sản

Có nguồn gốc từ một giống gạo dài hạt rất lâu đời ở Thái Lan, gạo Khao Hom Mali Thung Kula Rong-Hai nổi tiếng bởi chất lượng tốt với vị dẻo, thơm, hơi ngọt. Điều đáng nói hơn là Thái Lan đã biết cách để biến sản phẩm này thành “hạt vàng” cho kinh tế quốc dân.

Nông dân Thái Lan trên cánh đồng lúa Khao Hom Mali Thung Kula Rong-Hai.
Ảnh: Thai Lan Shopping paradise

Quá trình chọn lọc khắt khe

Gạo thơm Thái Lan nói chung thuộc 2 giống chính là Khao Dawk Mali 105 và RD15. Chúng có chung một nguồn gốc là giống thuần Hom Mali được trồng trên vùng đất cao nguyên ở Thái Lan và mỗi năm chỉ sản xuất được một vụ.

Năm 1950-1951, Cục Lúa gạo Thái Lan ban hành một chỉ thị về việc phát triển các giống lúa để chọn ra những giống tốt nhất phục vụ sản xuất và tiêu thụ. Khi đó, một quan chức chính phủ có tên là Sunthorn SiHaNuen đã đến các địa phương vùng phía đông Thái Lan để thu thập các giống lúa đặc sản. Sau một thời gian tìm tòi, ông mang về Trạm nghiên cứu lúa Khoksamrong 199 bông lúa thuộc các giống khác nhau và các nhà khoa học bắt đầu tiến hành nhân giống để đánh giá, chọn lọc.

Năm 1957, dòng thuần của giống lúa Hom Mali được gửi đi trồng thử nghiệm tại nhiều khu vực ở Thái Lan. Kết quả cho thấy, giống lúa này phát triển tốt nhất ở khu vực đông bắc Thái Lan – nơi có điều kiện địa lý rất khác biệt so với những vùng khác trong cả nước: Đất cát, độ phì nhiêu thấp, hạn hán xảy ra vào đầu và giữa mùa trồng trọt, hứng chịu nhiều đợt lũ vào khoảng tháng 8, tháng 9.

Đặc biệt, trong các giống Hom Mali, giống được đánh số 105 được đánh giá cao nhất về thẩm mỹ, mùi thơm và chất lượng cơm so với giống thuần. Năm 1959, Hom Mali số 105 đã được chứng nhận là giống lúa đạt yêu cầu và được đặt tên là Khao Dawk Mali 105.

Sau đó, Khao Dawk Mali 105 được dùng làm giống cha mẹ để lai chéo và được kích thích tạo đột biến bằng tia gamma để tạo ra giống RD15. Giống lúa này được trồng phổ biến ở phía bắc và đông bắc Thái Lan từ năm 1965.

Tuy nhiên, từ giống Hom Maili, người Khmer ở phía nam Thái Lan – nơi có cánh đồng Thung Kuala Rong-Hai – mới là những người trồng ra loại gạo jasmine Thái ngon tuyệt đỉnh, hình thành nên thương hiệu gạo thơm Khao Hom Mali Thung Kula Rong-Hai (gạo Thung Kula Rong-Hai) nổi tiếng thế giới.

Chiến lược nâng giá trị hạt gạo

Sau khi chọn và lai tạo được những giống gạo thơm ưng ý, Thái Lan đẩy mạnh việc trồng các giống này trên toàn quốc, đồng thời đẩy mạnh việc tuyên truyền trên toàn lãnh thổ Thái Lan, thậm chí cả trên các phương tiện truyền thông nước ngoài để bạn bè quốc tế biết đến.

Chính phủ Thái Lan cũng giao các cơ quan chức năng thực hiện nhiều dự án có liên quan tới việc nâng cao sản lượng, chất lượng gạo thơm Thung Kula Rong-Hai trên thị trường quốc tế, cải thiện khả năng cạnh tranh của sản phẩm, mở rộng và nâng cấp thị trường lúa gạo thơm.

Nhận thức được vai trò của sở hữu trí tuệ trong việc nâng cao giá trị gạo thơm jasmine Thái cũng như để hoàn thành được các nhiệm vụ về mở rộng thị trường, năm 2008, Thái Lan thành lập Cơ quan chỉ dẫn địa lý Thung Kula Rong-Hai thuộc Hiệp hội Thương mại lúa gạo Thai Hom Mali.

Một trong những bước đi có tính chiến lược của cơ quan này là đăng ký chỉ dẫn địa lý cho gạo Thái jasmine tại thị trường châu Âu từ năm 2008 và tới 2013 thì được chấp thuận. Theo bà Pajchima Thanasanti – Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ Thái Lan, thuộc Bộ Công Thương Thái Lan, gạo Thung Kula Rong-Hai là loại gạo đầu tiên ở ASEAN đăng ký chỉ dẫn địa lý ở các nước châu Âu.

“Việc đăng ký và bảo hộ loại gạo thơm Thung Kula Rang-Hai của Thái Lan dưới dạng một sản phẩm chỉ dẫn địa lý ở châu Âu sẽ cho phép gạo Thái sử dụng dấu hiệu chỉ dẫn địa lý trên sản phẩm của mình. Điều này sẽ có ích cho việc xây dựng lòng tin với khách hàng châu Âu, nâng cao giá trị sản phẩm, tạo thu nhập và mở rộng thị trường xuất khẩu cho gạo thơm Thung Kula Rang-Hai trong khi nâng tầm sản phẩm này trên thị trường quốc tế” – bà Pajchima Thanasanti nói.

Chính nhờ những việc làm có tính toán này mà doanh thu gạo thơm đem về cho Thái Lan rất lớn. Tính tới năm 2011, giá trị xuất khẩu gạo thơm chiếm 1/3 giá trị xuất khẩu của ngành gạo, vào khoảng 2,09 tỷ USD.

Tấn An (Tổng hợp)

 

 

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
 • Hiểu thêm về một số loại vaccine phòng COVID-19

  Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh cũng như tác dụng phụ của mỗi loại vaccine… Một số loại vaccine phòng COVID-19 đang được sử dụng hiện nay Vaccine […]

 • Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều […]

 • Khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới

  Thủy cung là những điểm đến vô cùng thú vị, với các buổi biểu diễn đa dạng và là ngôi nhà khổng lồ của các loài sinh vật biển. Hãy cùng khám phá 10 thủy cung lớn nhất thế giới để hiểu thêm về thế giới đại dương bao la. Chimelong Ocean Kingdom, Trung Quốc […]

Sự kiện
Tam nông
 • Sơn La vượt khó thực hiện mục tiêu kép tiêu thụ nông sản

  Quy hoạch vùng trồng nông sản đặc sản gắn với chế biến sâu, cùng với tổ chức tốt công tác quảng bá, bán hàng qua thương mại điện tử giúp nông sản Sơn La có chỗ đứng vững chắc tại nhiều thị trường khó tính. Trung tuần tháng 7, tỉnh Sơn La đã tổ chức […]

 • Hội ND Phú Điền: Hỗ trợ nông dân thiết thực và hiệu quả

  “Những năm qua, các chỉ tiêu về công tác Hội và phong trào nông dân của Hội Nông dân (ND) xã Phú Điền đều đạt và vượt kế hoạch so với mục tiêu đề ra. Nhiều hoạt động dạy nghề, hỗ trợ ND, các hoạt động phối hợp với các đơn vị chức năng đều […]

 • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

  Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản […]