22:05 - 17/12/2017

Hai mặt của chiếc phong bì

Chưa lúc nào người ta lại sử dụng phong bì nhiều như hiện nay. Xin việc làm phải kèm theo phong bì xem như là thủ tục đầu tiên không thể thiếu. Vào bệnh viện kè theo phong bì để được đội ngũ thầy thuốc quan tâm chu đáo hơn, tận tình hơn. Vi phạm giao thông đường thủy, đường bộ, nhiều chủ phương tiện nhanh chóng xuất trình «phong bì» để được bỏ qua.

Còn nhiều và rất nhiều tình huống mà phong bì luôn xuất hiện như một vị cứu tinh rất hiệu quả.

Phong bì thường xuất hiện rất kín đáo, có khi tại các cơ quan, công sở, các điểm kiểm tra xử phạt, nhưng cũng có lúc phong bì lại xuất hiện ở nhà riêng của cán bộ lãnh đạo trong những tình huống «đặc biệt» và tất nhiên quà tặng trong phong bì nhiều hay ít, nặng hay nhẹ phụ thuộc vào tính chất công việc «nhờ cậy» hay đang vi phạm.

Nhiều người cũng có lý khi thanh minh rằng, phong bì của họ thể hiện sự biết ơn, trân trọng với những người đã giúp họ trên nhiều lĩnh vực, đó là sự đền ơn chân chính mang tính đạo lý tốt đẹp hoàn toàn không mang tính hối lộ và xuất phát từ sự tự nguyện bản thân.

Nhìn từ góc độ ngược lại, nhiều người cũng đã thẳng thắn cho rằng, lời dạy của người đi trước «Miếng trầu là đầu câu chuyện» xem ra đã rất lỗi thời, thay vào đó là «Phong bì là đầu câu chuyện», bởi không có nó thì khó đạt được kết quả cao và mong muốn trong rất nhiều trường hợp.

Mới đây, một cán bộ cao cấp của ngành y tế đau xót kể lại một câu chuyện có thật khi vi hành tại một bệnh viện. Vị nầy đã bất ngờ khi được một người nhà của một phụ sản cho biết «ở đây sanh thường 500.000 đồng, sanh mổ 1.000.000 đồng, gọi là tiền tự nguyện bồi dưỡng cho kíp sanh, ai cũng thế». Vì sao lại có tiền lệ xấu đến vậy, làm mất đi hình ảnh cao đẹp của những người thầy thuốc vì nhân dân phục vụ?

Điều đáng buồn và lo lắng là hiện nay số lượng người sẵn sàng nhận phong bì, thậm chí gợi ý nhận, ngã giá số tiền nhận hẳn hoi không phải là ít và đã có nhiều người ra trước vành móng ngựa vì liên quan đến các phong bì chứa đầy những viên kẹo bọc đường rất tinh vi.

Dư luận cả nước rất trân trọng và tôn vinh những con người dù đang đang gặp rất nhiều khó khăn nhưng sẵn sàng từ chối những phong bì có vấn đề không trong sạch, để giữ vững phẩm chất cao đẹp của mình.

Nhìn ở góc độ khác đi, nhiều người trong chúng ta cứ giữ mãi suy nghĩ trở thành thói quen rất tại hại là bất kỳ liên hệ với cá nhân nào, cơ quan nào, trong trường hợp nào cũng đều sử dụng phong bì để quan hệ, nhờ vả, hối lộ, đây không những là hành vi vi phạm pháp luật của chúng ta mà còn là động cơ góp phần cho cán bộ hư hỏng, thoái hóa, biến chất.

Cạnh đó, người được mời nhận phong bì cũng cần hết sức tỉnh táo, biết linh hoạt từ chối khéo léo để người tặng hài lòng và bản thân cũng cảm thấy an tâm với những phong bì «bất thưòng», bởi một lẽ rất dễ hiểu nếu không muốn nói rằng đã trở thành bài học kinh điển «Không ai cho không mình một thứ gì mà phía sau họ đang chờ một sự «lại quả» lớn lao hơn cái mà họ đã cho».

Phong bì rõ ràng đang có 2 mặt để thực hiện điều tốt và điều xấu. Hơn lúc nào hết mỗi người chúng ta cần hết sức cân nhắc việc sử dụng phong bì sao cho đúng lúc, đúng nơi, thể hiện tính nhân văn để không làm hư cán bộ và bản thân mình không vi phạm pháp luật.

Hai Lúa

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tiêu điểmDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]