10:39 - 17/07/2017

Hà Tĩnh, Nghệ An tan hoang sau bão số 2 (Tetlas)

Rạng sáng 17-7, bão tiến sâu vào đất liền Nghệ An – Hà Tĩnh. Trong gần 4 giờ quần thảo trên đất liền, bão số 2 đã làm một người chết, làm sập hàng ngàn ngôi nhà, nhấn chìm một tàu vận tải.

Hình ảnh vệ tinh về cơn bão số 2 với tên gọi TaLas

Bão số 2 đi qua địa bàn Nghệ An gây nhiều thiệt hại, trong đó, đến thời điểm này có 1 người chết ở thị xã Hoàng Mai do sập nhà.

Trong khi đó, tại vùng biển Hòn Ngư, Cửa Lò, Nghệ An tàu vận chuyển VTB 26 đang neo đậu thì bị chìm. Trên tàu có 13 thuyền viên, chở 4.700 tấn than. Hiện chưa có thông tin về 13 thuyền viên trên tàu.

Ngay sau khi nhận được tin báo, bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Nghệ An chỉ đạo lực lượng đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Lò – Bến Thủy và Hải đội 2 phối hợp cùng ngư dân, khẩn trương cứu hộ phương tiện vào bờ, đồng thời thông báo cho 3 tàu vận tải đang neo ở khu vực trên hỗ trợ tìm kiếm cứu người bị nạn.

Do ảnh hưởng hoàn lưu sau bão, đến 9h ngày 17/7, trên địa bàn Hà Tĩnh đang có mưa nặng hạt và gió mạnh. Nhiều công trình dân dụng bị gió cuốn bay, các biển hiệu, cửa hàng, ki ốt, nhà dân, biển quảng cáo bị gió giật đổ sập.

Ghi nhận tại Hà Tĩnh, dọc các tuyến đường ở TP. Hà Tĩnh có rất nhiều cây cối gãy, bật gốc do bão. Một số đường như Nguyễn Du, Xô Viết Nghệ Tĩnh bị ngập, nhiều xe qua lại bị chết máy.

Ông Ngô Đức Hợi, chánh văn phòng Ban Phòng chống bão lụt Hà Tĩnh, cho biết bão số 2 gây thiệt hại về hoa màu, cây trồng của người dân, nhưng may mắn không có thiệt hại về người.

Theo Ban Phòng chống lụt bão huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh), địa phương này giáp biển nên ảnh hưởng trực tiếp của bão số 2. Có mặt tại vùng biển huyện Lộc Hà, nhiều quán hàng bị tốc mái.

Lượng mưa lớn, dẫn đến các con sông lớn lũ đang lên rất nhanh.

Hiện nay, mực nước trên các sông ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đang lên, riêng sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố (Hà Tĩnh), sông Gianh (Quảng Bình) đang lên rất nhanh. Mực nước lúc 4h sáng 17-7, trên một số sông như sau: Sông Ngàn Sâu tại Chu Lễ 11,44m dưới báo động (BĐ)2: 0,56m; tại Hòa Duyệt 5,28m dưới BĐ1 2,22m; sông Ngàn Phố tại Sơn Diệm 7,53m dưới BĐ1: 2,47m; sông Gianh tại Đồng Tâm 9,26m trên BĐ1: 2,26m; tại Mai Hóa: 3,91m trên BĐ1: 0,91m.

Dự báo lũ trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Bình tiếp tục lên, riêng sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, sông Gianh lên rất nhanh. Đến khoảng 12h trưa 17-7, Lũ trên thượng lưu các sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố, sông Gianh sẽ đạt đỉnh.

Hình ảnh thiệt hại sau mưa bão được PV ghi nhận nhiều nơi:

Cây bật gốc, ngay trước cửa nhà dân, rất may không thiệt hại về người
Cây đổ đè lên nhiều xe ôtô (ghi nhận tại TP.Vinh, Nghệ An)

Công an, và nghành điện lực hỗ trợ cùng nhau khắc phục sự cố
Đèn chiếu sáng đổ gập

Do ảnh hưởng bão, nhiều cột điện gãy đổ.

Mưa lớn nhiều tuyến đường của TP.Hà Tĩnh bị ngập úng

Xuân Vũ

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Làm giàu từ nghề nuôi đà điểu

    Nói đến nuôi đà điểu thành công trên vùng đất “xứ Quỳnh” là nhắc đến ông Bùi Văn Quang (ở xóm 5, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bởi dám nghĩ, dám làm. Chính tư duy này đã mang lại cho ông thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nảy sinh ý […]

  • Cùng nhau xây cuộc đời mới ở Thèn Sin

    Không cam chịu đói nghèo, những nông dân ở xã Thèn Sin (huyện Tam Đường, Lai Châu) đã nỗ lực xây dựng những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Khát vọng vươn lên của người dân được tiếp thêm động lực nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hội Nông dân (ND) các […]

  • Hưng Yên đẩy mạnh triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020, tỉnh Hưng Yên tiếp tục có nhiều giải pháp nhằm triển khai xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn tỉnh đã có 37 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Những cách làm sáng […]