17:18 - 02/12/2017

Khảo sát, phát hiện cổ vật 2.000 năm tuổi

Bảo tàng Hà Tĩnh cho biết, trong các đợt khảo sát điền dã vừa qua tại các huyện Nghi Xuân, Huyện Lộc Hà, đơn vị này đã sưu tầm được 35 cổ vật có giá trị thuộc nhiều loại hình, niên đại khác nhau.

Theo thông tin trên, nhóm cổ vật được phát hiện bao gồm nhiều công cụ lao động bằng đồng như ( rìu xòe cân, thuổng, rìu lưỡi xéo..) là những hiện vật đặc trưng của văn hóa Đông Sơn. Những hiện vật này được người dân phát hiện tại xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân và các vùng lân cận di chỉ khảo cổ học Phôi Phối – Bãi Cọi là là nơi giao lưu giữa văn hóa Sa Huỳnh và Đông Sơn ở cực bắc Việt Nam, có niên đại cách thời điểm ngày nay khoảng 2.000 năm.

Các vật cổ quý được phát hiện tại Hà tĩnh.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu cũng sưu tầm được các cổ vật là những đồ dùng sinh hoạt bằng gốm sứ có niên đại thời Trần, Lê và Nguyễn. Các hiện vật này  bao gồm ( bát, đĩa, thạp, bình, bình vôi…); được tráng men trắng vẽ lam, men ngà, men rạn, ngọc bích, nâu, rất tinh xảo, hầu hết còn nguyên vẹn, có xuất xứ từ Việt Nam. Đặc biệt, trong số này có có hiện vật đặc biệt giá trị là một chiếc đĩa tráng men ngọc, ở giữa lòng đĩa trang trí hoa sen nhiều cánh đều nhau đặc trưng thời Trần; một chiếc bình có nắp men ngà thời Lê, phát hiện tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà.

Đĩa gốm cổ

Theo nhận định của các nhà chuyên môn nghiên cứu thuộc Bảo tàng Hà Tĩnh, toàn bộ cổ vật sưu tầm được trong đợt này có giá trị cao về lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ; giúp các nhà khảo cổ, bảo tàng có bằng chứng nghiên cứu quá trình hình thành và phát triển của vùng đất Huyện Nghi Xuân và Huyện Lộc Hà.

Chén gốm cổ

Bảo tàng Hà Tĩnh hiện đang tiến hành thẩm định, hoàn thiện hồ sơ khoa học và pháp lý để bổ sung vào kho cơ sở, bảo đảm các tiêu chí, nguyên tắc bảo quản cổ vật tiến tới tổ chức trưng bày cho công chúng tham quan, tìm hiểu nhằm bảo tồn và phát huy giá trị về lịch sử, văn hóa, khoa học, nghệ thuật.

Quốc khánh

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Văn hóaDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông dân Lào Cai thắng lợi lớn nhờ “cánh đồng 1 giống”

    Các biện pháp canh tác lúa cải tiến tiếp tục được nông dân Lào Cai ứng dụng, mở rộng diện tích là những yếu tố để sản xuất vụ mùa thắng lợi. Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lào Cai, vụ mùa năm nay nông dân thắng […]

  • Chi hội trưởng nông dân “khéo” nói và làm

    Được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, 18 năm nay, anh Nguyễn Văn Binh ở bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện tốt các chủ trương […]

  • Đổi mới trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Nghệ An

    Để người lao động vừa có kiến thức vừa có vốn và được thực hành phát triển kinh tế trực tiếp trên chính đồng ruộng của mình, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Nghệ An (Trung tâm) đã có những sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy và […]