• Trang chủ
 • Xã hội
 • Hà Tĩnh: Buộc học sinh đi “phụ hồ” làm đường ngay trước ngày khai giảng
12:22 - 02/09/2017

Hà Tĩnh: Buộc học sinh đi “phụ hồ” làm đường ngay trước ngày khai giảng

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh 2 lớp A1-A6 thuộc khối bắt đầu vào học lớp 12, thì vừa qua giáo viên chủ nhiệm 2 lớp trên có liên lạc với ban chấp hành cán bộ của 2 lớp, buộc tất cả thành viên học sinh nam của 2 lớp đi tham gia “lao động cộng sản”. Cụ thể là tham gia lao động trộn vữa, đập đá, chở đá, bốc xi măng, làm đường bê tông,…

Dưới thời tiết nắng nóng trên > 35*C các em vẫn phải làm.

Trong 2 ngày 31/08-01/09, 2 lớp của khối 12 được đoàn trường chỉ đạo xuống thôn Đồng Vịnh, xã Đức Đồng kết hợp với người dân cùng nhau làm đường bê tông nông thôn. Tại điểm làm đường dưới thời tiết nắng nóng các em học sinh nhễ nhại mồ hôi, người xẻng người cuốc, người đẩy xe đá, xe vữa với phương tiện là xe “rùa” trông các em không khác gì những anh, những bác công nhân xây dựng thứ thiệt.

Tin nhắn giáo viên chủ nhiệm huy động học sinh đi lao động được các bạn cán bộ lớp gửi tới các thành viên nam

Đang rất mệt vì phải lao động dưới nắng nóng, em H vừa uống nước và cho biết: “Em học lớp 12A1 lớp cô giáo Thạch chủ nhiệm, hôm qua bọn em nhận được thông báo của cô giáo chủ nhiệm sáng hôm nay 01/09 tất cả học sinh nam đi tham gia lao động, còn học sinh nữ thì được ở nhà”. Qua tìm hiểu thì ngày 31/08, toàn bộ học sinh nam trong lớp 12A6 cũng được thầy chủ nhiệm điều động đi lao động.

Gương mặt thất thần, dường như rất mệt mỏi dưới thời tiết nắng nóng.

Khi PV có mặt, cô giáo ngồi nghỉ trong nhà dân uống nước. Cô Thạch giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 trả lời câu hỏi của PV, tại sao lại để các em học sinh của mình lao động nặng dưới thời tiết nắng nóng như vậy. Cô cho biết: “Đây là hoạt động do đoàn trường điều động đoàn viên, thanh niên học sinh đi giúp các thôn xóm của xã Đức Đồng xây dựng Nông thôn mới”.

Vừa mệt vì phải làm dưới thời tiết oi bức, các em tranh thủ nghỉ.

Theo như thầy Hoàng Mạnh Hùng hiệu phó trường THPT Đức Thọ thì đã nhiều ngày các em học sinh được giao nhiệm vụ đi lao động, chủ yếu dọn dẹp, xới cỏ, dọn dẹp vật cản để người dân đổ đường bê tông. Thế nhưng, qua quan sát của PV có mặt tại hiện trường và thu thập những hình ảnh của học sinh trong buổi lao động trước, thì hình như các em học sinh không chỉ lao động như thầy Hùng nói mà các em còn phải bê đá, chở đá, bốc xi măng…
“Nhận được thông báo của đoàn xã Đức Đồng, về việc huy động đoàn viên thanh niên của trường xuống cơ sở ở xã Đức Đồng trợ giúp người dân tham gia xây dựng NTM. Đoàn trường đã làm việc với hiệu trưởng, cùng với hội cha mẹ học sinh, đã điều động hôm nay là lớp thứ 2 xuống thôn Thanh Phúc đây phụ giúp người dân ở đây dọn dẹp vật cản, xới cỏ… để người dân đổ đường bê tông. Hoạt động của đoàn viên thanh niên học sinh trong trường, tham gia hỗ trợ các xã có con em học sinh học tại trường xây dựng NTM vẫn diễn ra thường xuyên” – ông Hùng cho biết.

Phụ huynh học sinh khi nhìn những hình ảnh này sẽ nghĩ gì về những buổi lao động mà nhà trường điều động nhiều lần trước đây.

Trao đổi nhanh với chủ tịch UBND xã Đức Đồng, ông Trần Tình bày tỏ: “Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và đoàn xã kết hợp với chi hội đoàn trường THPT Đức Thọ, kêu gọi đoàn viên thanh niên trường hỗ trợ địa bàn xã xây dựng nông thôn mới. Đối với học sinh trường thì đoàn xã cũng chỉ nhờ các em đi xới cỏ, tổng dọn dẹp vệ sinh môi trường, khơi thông mương nước… không hề có chuyện các em học sinh phải phụ đi đổ đường bê tông”.
Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Thọ, ông Trần Hoài Đức cho biết: “Hiện UBND huyện, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Đức Thọ chưa nắm được việc trường THPT Đức Thọ bắt học sinh đi phụ hồ đổ đường bê tông. Tuy nhiện, trường THPT Đức Thọ phụ trách đỡ đầu xã Đức Đồng về đích NTM, việc các em lao động do sự phân công của nhà trường, nhưng phải phù hợp với lứa tuổi. Làm phụ hồ là hoạt động quá sức của các em”.

Ở nhà các bạn ấy đã phải làm những công việc này chưa.

Em T.N lớp 12A6 cho biết thêm:”nếu bọn em không đi lao động sẽ bị thầy cô chủ nhiệm phạt đi đào hố rác”

 Xây dựng nông thôn mới (NTM) là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta. Về thực chất, xây dựng nông thôn mới là một quá trình cải biến kinh tế văn hoá- xã hội, nhằm tạo ra những giá trị mới phù hợp với nhu cầu xã hội trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Để chương trình đạt được hiệu quả cao cần có sự chung tay góp sức của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân và toàn xã hội, trong đó đoàn viên thanh niên có một vị trí, vai trò hết sức quan trọng. Vai trò của thanh niên trong tiến trình xây dựng nông thôn mới được thể hiện dưới mọi hình thức và phải phù hợp với lứa tuổi đoàn viên thanh niên. Cần đề nghị nhà trường và các cấp ngành quan tâm đến vấn đề này, tránh không để lặp lại tình trạng học sinh đang ngồi nghế nhà trường mà phải đi lao động nặng nhọc, chỉ vì mục đích của người nào đó mà gây ảnh hưởng không tốt đến các em học sinh tương lai của đất nước.

Bảo Trung – Xuân Vũ

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

  “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

 • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

  Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]

 • Nông dân ở Hậu Giang nguy cơ thiệt hại do mía bị ngập nước

  Nhiều người dân trồng mía tại ấp Long Phụng, xã Tân Long, tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị thiệt hại nặng do ngập nước. Mọi năm vào thời điểm này bà con trồng mía ở khu vực ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tất bật thu hoạch […]