04:01 - 31/03/2017

Hà Tĩnh: “bật đèn xanh” cho phép doanh nghiệp khai thác đất trái phép

Đã nhiều năm qua, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là điểm nóng về tình trạng khai thác đất trái phép. Mối liên kết giữa các cơ quan chức năng trong khâu quản lý nguồn tài nguyên thiếu chặt chẽ. Các doanh nghiệp ồ ạt khai thác tài nguyên dưới sự bảo hộ của các địa phương và cơ quan chức năng.

Khai thác đất ngày, đêm

Xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc là nơi có nhiều điểm khai thác đất trái phép. Chỉ mỗi địa phương này, đã có gần 10 máy múc đất có hoạt động. Đáng chú ý nhất là máy múc của anh Đ (con rể chủ tịch UBND xã) thường xuyên khai thác đất trái phép nhưng chính quyền địa phương không hề xử lý.

Khai thác đất trái phép tại thôn Vĩnh Xuân

Ngày 30/3, PV có mặt tại thôn Vĩnh Xuân, chứng kiến tình trạng khai thác đất ồ ạt nơi đây. Hàng chục chiếc xe chở đất nối đuôi nhau lấy đất từ ven sông Cầu Bang chở vào đắp đất cho điểm hội quán. Hầu hết, các xe đều chở đầy ắp đất, vượt quá thành thùng, làm rơi vãi xuống đường, gây ô nhiễm.

Ngoài thôn Vĩnh Xuân, thì thôn Nam Phong cũng xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép nhiều.

Khi PV tác nghiệp tại địa bàn, nhiều người dân phản ánh tình trạng khai thác đất cả ngày và đêm nơi đây. Việc quản lý khai thác đất không chặt chẽ đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bán ra ngoài. Các phương tiện chở quá tải làm đường sá vừa mới làm xong đã hỏng. Người dân thì phải chịu cảnh sống chung với bụi.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Diệu – PCT UBND xã Thượng Lộc cho biết: “Vì năm nay, xã được giao về đích Nông thôn mới, nên cần một nguồn đất để phục vụ các công trình trên địa bàn. Đối với chỗ anh Đ khai thác, xã đứng ra bão lãnh, có xin ý kiến cấp trên. Huyện tạo điều kiện, nhưng không có văn bản đồng ý vì thẩm quyền cấp phép là của tỉnh”.

Nhiều điểm khai thác đất trái phép tại huyện Can Lộc

Cần nghiêm túc xử lý sai phạm!

Theo tìm hiểu của PV, tại thôn Nam Phong, xã Thượng Lộc, có một mỏ đất của Công ty TNHH Hoàng Phương. Đây là mỏ đất được huyện chỉ đạo lấy đất phục vụ xây dựng NTM trên địa bàn. Tuy nhiên, thay vì sử dụng đất mỏ được thiết kế, thì chính quyền địa phương lại cho phép khai thác đất trái phép tại thôn Vĩnh Xuân.

Khi PV phản ánh, vị Phó Chủ tịch giải thích: “Vì nguồn lực địa phương không có, nên mua đất mỏ sẽ tốn tiền. Mặt khác, đất ở mỏ chủ yếu là đá non, nên sử dụng không đảm bảo chất lượng”.

Cách giải thích này vô hình dung cho thấy, chính quyền địa phương đang làm “khó” mỏ đất. Bản chất của mỏ đất công ty TNHH Hoàng Phương là không được bán ra ngoài mà chỉ được phục vụ trong địa phương. Địa phương lại không sử dụng đất của mỏ nên buộc mỏ phải đóng cửa?

Trao đổi thêm với PV, ông Trần Đình Việt – Trưởng phòng TNMT huyện Can Lộc cho biết: “Huyện có nhận được ý kiến của lãnh đạo xã Thượng Lộc xin phép cải tạo lòng sông Cầu Bang ở thôn Vĩnh Xuân để lấy sỏi, phục vụ xây dựng NTM. Việc cải tạo lòng sông là cần thiết nên có thể tạo điều kiện, nhưng lợi dụng để khai thác đất là không được”.

Xe chở đất không phủ bạt, quá khổ ngang nhiên “tung hoành”

“Trên địa bàn xã có mỏ đất mà không sử dụng đất mỏ lại đi khai thác đất là không được. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại và đình chỉ nếu có việc khai thác đất trái phép” – ông Việt khẳng định.

Nhiều người dân đặt thêm câu hỏi: Vì sao, rất nhiều năm qua, xã Thượng Lộc để xảy ra tình trạng khai thác đất mà lãnh đạo địa phương không quyết liệt xử lý? Báo chí đề cập nhiều, tình trạng vẫn xảy ra, vậy trách nhiệm của lãnh đạo địa phương như thế nào? Người dân tha thiết các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm nếu các cá nhân có sai phạm.

PV

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hội
Tin cập nhật
 • 67 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Sức mạnh Việt Nam – tầm vóc thời đại

  Chiến thắng Điện Biên Phủ ngày 7/5/1954 là “cột mốc vàng” lịch sử, đánh dấu bước tiến thần kỳ của dân tộc Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh. Chiến tranh đã lùi xa gần hai phần ba thế kỷ, nhưng dư âm 56 ngày đêm chiến đấu ngoan cường “khoét núi, ngủ hầm, […]

 • Người dân không còn tâm lý mua hàng tích trữ khi dịch Covid 19 diễn biến phức tạp

  Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, giá cả một số mặt hàng thiết yếu tại các chợ truyền thống của Thủ đô Hà Nội có chiều hướng tăng nhẹ. Trong khi đó, tại các siêu thị, hàng hóa lại dồi dào, giá cả không tăng so với trước kỳ nghỉ […]

 • Cùng nhau xây cuộc đời mới ở Thèn Sin

  Không cam chịu đói nghèo, những nông dân ở xã Thèn Sin (huyện Tam Đường, Lai Châu) đã nỗ lực xây dựng những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Khát vọng vươn lên của người dân được tiếp thêm động lực nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hội Nông dân (ND) các […]

Sự kiện
Tam nông
 • Cùng nhau xây cuộc đời mới ở Thèn Sin

  Không cam chịu đói nghèo, những nông dân ở xã Thèn Sin (huyện Tam Đường, Lai Châu) đã nỗ lực xây dựng những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Khát vọng vươn lên của người dân được tiếp thêm động lực nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hội Nông dân (ND) các […]

 • Hưng Yên đẩy mạnh triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao

  Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020, tỉnh Hưng Yên tiếp tục có nhiều giải pháp nhằm triển khai xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn tỉnh đã có 37 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Những cách làm sáng […]

 • Giá dứa tăng giúp nông dân vùng Đồng Tháp Mười thu lãi cao

  Trong những ngày qua, nông dân vùng chuyên canh dứa (khóm) vùng Đồng Tháp Mười thuộc huyện Tân Phước (Tiền Giang) hết sức phấn khởi trước niềm vui trúng giá, bội thu. Dứa được thương lái thu mua tận ruộng giá khoảng 9.000 đồng/kg, tăng hơn 500 đồng/kg so với tháng trước. Với năng suất […]