04:01 - 31/03/2017

Hà Tĩnh: “bật đèn xanh” cho phép doanh nghiệp khai thác đất trái phép

Đã nhiều năm qua, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) là điểm nóng về tình trạng khai thác đất trái phép. Mối liên kết giữa các cơ quan chức năng trong khâu quản lý nguồn tài nguyên thiếu chặt chẽ. Các doanh nghiệp ồ ạt khai thác tài nguyên dưới sự bảo hộ của các địa phương và cơ quan chức năng.

Khai thác đất ngày, đêm

Xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc là nơi có nhiều điểm khai thác đất trái phép. Chỉ mỗi địa phương này, đã có gần 10 máy múc đất có hoạt động. Đáng chú ý nhất là máy múc của anh Đ (con rể chủ tịch UBND xã) thường xuyên khai thác đất trái phép nhưng chính quyền địa phương không hề xử lý.

Khai thác đất trái phép tại thôn Vĩnh Xuân

Ngày 30/3, PV có mặt tại thôn Vĩnh Xuân, chứng kiến tình trạng khai thác đất ồ ạt nơi đây. Hàng chục chiếc xe chở đất nối đuôi nhau lấy đất từ ven sông Cầu Bang chở vào đắp đất cho điểm hội quán. Hầu hết, các xe đều chở đầy ắp đất, vượt quá thành thùng, làm rơi vãi xuống đường, gây ô nhiễm.

Ngoài thôn Vĩnh Xuân, thì thôn Nam Phong cũng xảy ra tình trạng khai thác đất trái phép nhiều.

Khi PV tác nghiệp tại địa bàn, nhiều người dân phản ánh tình trạng khai thác đất cả ngày và đêm nơi đây. Việc quản lý khai thác đất không chặt chẽ đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp bán ra ngoài. Các phương tiện chở quá tải làm đường sá vừa mới làm xong đã hỏng. Người dân thì phải chịu cảnh sống chung với bụi.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Diệu – PCT UBND xã Thượng Lộc cho biết: “Vì năm nay, xã được giao về đích Nông thôn mới, nên cần một nguồn đất để phục vụ các công trình trên địa bàn. Đối với chỗ anh Đ khai thác, xã đứng ra bão lãnh, có xin ý kiến cấp trên. Huyện tạo điều kiện, nhưng không có văn bản đồng ý vì thẩm quyền cấp phép là của tỉnh”.

Nhiều điểm khai thác đất trái phép tại huyện Can Lộc

Cần nghiêm túc xử lý sai phạm!

Theo tìm hiểu của PV, tại thôn Nam Phong, xã Thượng Lộc, có một mỏ đất của Công ty TNHH Hoàng Phương. Đây là mỏ đất được huyện chỉ đạo lấy đất phục vụ xây dựng NTM trên địa bàn. Tuy nhiên, thay vì sử dụng đất mỏ được thiết kế, thì chính quyền địa phương lại cho phép khai thác đất trái phép tại thôn Vĩnh Xuân.

Khi PV phản ánh, vị Phó Chủ tịch giải thích: “Vì nguồn lực địa phương không có, nên mua đất mỏ sẽ tốn tiền. Mặt khác, đất ở mỏ chủ yếu là đá non, nên sử dụng không đảm bảo chất lượng”.

Cách giải thích này vô hình dung cho thấy, chính quyền địa phương đang làm “khó” mỏ đất. Bản chất của mỏ đất công ty TNHH Hoàng Phương là không được bán ra ngoài mà chỉ được phục vụ trong địa phương. Địa phương lại không sử dụng đất của mỏ nên buộc mỏ phải đóng cửa?

Trao đổi thêm với PV, ông Trần Đình Việt – Trưởng phòng TNMT huyện Can Lộc cho biết: “Huyện có nhận được ý kiến của lãnh đạo xã Thượng Lộc xin phép cải tạo lòng sông Cầu Bang ở thôn Vĩnh Xuân để lấy sỏi, phục vụ xây dựng NTM. Việc cải tạo lòng sông là cần thiết nên có thể tạo điều kiện, nhưng lợi dụng để khai thác đất là không được”.

Xe chở đất không phủ bạt, quá khổ ngang nhiên “tung hoành”

“Trên địa bàn xã có mỏ đất mà không sử dụng đất mỏ lại đi khai thác đất là không được. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại và đình chỉ nếu có việc khai thác đất trái phép” – ông Việt khẳng định.

Nhiều người dân đặt thêm câu hỏi: Vì sao, rất nhiều năm qua, xã Thượng Lộc để xảy ra tình trạng khai thác đất mà lãnh đạo địa phương không quyết liệt xử lý? Báo chí đề cập nhiều, tình trạng vẫn xảy ra, vậy trách nhiệm của lãnh đạo địa phương như thế nào? Người dân tha thiết các cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm nếu các cá nhân có sai phạm.

PV

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Xã hội
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]

  • Nông dân ở Hậu Giang nguy cơ thiệt hại do mía bị ngập nước

    Nhiều người dân trồng mía tại ấp Long Phụng, xã Tân Long, tỉnh Hậu Giang đang có nguy cơ bị thiệt hại nặng do ngập nước. Mọi năm vào thời điểm này bà con trồng mía ở khu vực ấp Long Phụng, xã Tân Long, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang tất bật thu hoạch […]