21:02 - 17/10/2017

Hà Nội: Không có chuyện vỡ đê theo kế hoạch?

Chiều 17/10, tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Trần Thanh Nhã, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin về tình hình lún sụt đê bao tả Bùi, huyện Chương Mỹ trong đợt mưa lũ vừa qua.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chuyện vỡ đê là không lường trước được. Ảnh: Ngọc Hà

Theo đó, từ 10 đến 12/10/2017 trên địa bàn TP. Hà Nội có mưa trên diện rộng, lượng mưa trong 3 ngày đạt 167,8mm, điểm mưa trung bình lớn nhất tại Quảng Oai (Ba Vì) đạt 342,6mm, ở vùng núi khu vực Lương Sơn Hòa Bình mưa lớn từ 500 – 600mm nước dồn về sông Bùi và sông Tích lớn.

Địa bàn huyện Chương Mỹ khu vực hữu Tích, Hữu Bùi xảy ra tình trạng úng ngập, nước tràn nhiều tuyến bờ bao và gây ra một số sự cố công trình, trong đó nghiêm trọng nhất là sạt mái và lún đoạn đê bao hữu Bùi thuộc thôn Nhân Lý xã Nam Phương Tiến.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngay sau khi xảy ra sự cố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai đã phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ nắm bắt tình hình, huy động lực lượng, thiết bị máy móc, vật tư để xử lý sự cố, ngăn chặn diễn biến sạt lở, sự cố không có thiệt hại về người.

Đến ngày 16/10, cơ quan chức năng đã hàn khẩu xong vị trí đê bao xảy ra sự cố sạt mái, lún sụt. Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với chính quyền địa phương theo dõi và tổ chức khắc phục sự cố công trình.

Giải thích về chuyện vỡ đê hữu Bùi 2, ông Nhã cho biết: Đây là đê đất, nước tràn xấp xỉ 60cm, hơn một ngày sau chưa rút. Đê đất, mà nước thì mưa từ mùng 7 nên cơ bản đã bão hoà nên đê rất yếu, không may bị sói chân, lở đoạn hữu Bùi 2, xã Trần Phú. Nếu nói đúng thì có thể gọi là vỡ. Vỡ này không phải nằm ngoài phán đoán, nhưng trong thời gian đó thì chưa xác định được tràn đoạn nào, vỡ đoạn nào. Thật sự là đê rất yếu, không lường được”, ông Nhã giải thích.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định không có chuyện “vỡ đê theo kế hoạch”.

Cũng tại họp báo, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên thông tin về kế hoạch tổ chức Lễ hội làng nghề truyền thống huyện lần thứ III. Năm nay UBND huyện Phú Xuyên phối hợp với Công ty Cổ phần Thương mại Gia Phạm tổ chức chương trình ” Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ 3” từ ngày 26 đến ngày 29/10 tại Sân vận động huyện Phú Xuyên. Tham gia lễ hội sẽ có hơn 300 gian hàng gồm các sản phẩm làng nghề truyền thống tiêu biểu với các ngành hàng: Dệt, may; da giầy, thủ công mỹ nghệ, nội thất, thực phẩm, đồ uống, nông sản.

Nằm trong khuôn khổ của Khu nghệ thuật sắp đặt sẽ diễn ra Triển lãm ảnh nghệ thuật, trưng bày hơn 100 bức ảnh về Phú Xuyên, đem đến cho bạn bè, du khách bốn phương một cái nhìn rõ nét hơn về vùng đất và con người nơi đây.

Đặc biệt trong sáng 27 và 28/10 sẽ diễn ra chương trình biểu diễn tay nghề đan cỏ tế xã Phú Túc và nặn tò he xã Phượng Dực với sự tham dự của các nghệ nhân tiêu biểu của các làng nghề.

D.Ngân
Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Môi trường, Tin nóng, Xã hộiDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Chi hội trưởng nông dân “khéo” nói và làm

    Được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, 18 năm nay, anh Nguyễn Văn Binh ở bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện tốt các chủ trương […]

  • Đổi mới trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Nghệ An

    Để người lao động vừa có kiến thức vừa có vốn và được thực hành phát triển kinh tế trực tiếp trên chính đồng ruộng của mình, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Nghệ An (Trung tâm) đã có những sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy và […]

  • Cẩm Thanh: Chú trọng nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã  Cẩm Thanh (TP. Hội An –Quảng Nam) luôn chú trọng nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trên […]