16:41 - 04/08/2021

Hà Nội chủ động các phương án đảm bảo nguồn cung hàng hóa trong giãn cách

Hoạt động cung ứng hàng hóa thiết yếu tại các doanh nghiệp phân phối, chợ dân sinh luôn được bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân với giá bán ổn định.

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên địa bàn TP Hà Nội, gần đây nhất là việc Công ty TNHH cung ứng thực phẩm Thanh Nga, đơn vị cung cấp nguồn hàng cho hệ thống siêu thị Vinmart và Vinmart+ và một số chợ truyền thống, chợ đầu mối trên địa bàn Thành phố Hà Nội có các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đã ảnh hưởng đến việc cung ứng, kinh doanh tại một số cơ sở kinh doanh hàng hóa thực phẩm thiết yếu trên địa bàn thành phố.

Người dân dễ dàng tiếp cận với nguồn hàng

Với việc xuất hiện nhiều ca F0 trong cộng đồng, tại một số siêu thị, chợ…, để đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 cũng như nguồn hàng hóa thực phẩm phục vụ nhân dân, do đã có kinh nghiệm từ các đợt dịch trước, Sở Công Thương TP Hà Nội đã có chỉ đạo các doanh nghiệp phân phối và có các phương án bảo đảm duy trì cung ứng hàng hóa trong các tình huống.

Nhu cầu hàng hóa thiết yêu tăng trong những ngày qua do người dân chỉ được đi chợ 2-3 lần/tuần theo phiếu đi chợ nên mỗi người thường mua số lượng thức ăn nhiều cho vài ngày.

Theo Sở Công Thương TP Hà Nội, thành phố sẽ có 7.866 điểm bán hàng hóa thiết yếu và 455 chợ truyền thống đặt tại các quận, huyện của thành phố, nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân Thủ đô trong thời gian áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021.

“Hiện các nhà phân phối trên địa bàn đã chủ động tìm nguồn hàng, nhà cung ứng thực phẩm thay thế, do đó nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội vẫn được bảo đảm”, đại diện Sở Công Thương TP Hà Nội cho biết.

Thực tế hiện nay, tại hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi của các doanh nghiệp phân phối (ngoài một số điểm bán hàng của Vincomerce gồm 8 siêu thị Vinmart và 15 cửa hàng Vinmart+ đang tạm dừng hoạt động để xử lý các biện pháp phòng chống dịch đã được Công ty Vincomerce công bố cụ thể), hoạt động kinh doanh của các đơn vị khác vẫn diễn ra bình thường, hàng hóa vẫn được cung ứng an toàn và luôn được bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm của người dân với giá bán ổn định.

Tại các chợ truyền thống trên địa bàn thành phố, nguồn cung hàng hóa thực phẩm vẫn ổn định, giá hàng hóa không có biến động bất thường (một số loại thực phẩm tươi sống giá có tăng nhẹ trong vài ngày vừa qua do chi phí vận chuyển tăng, nhu cầu tăng do người dân chỉ được đi chợ 2-3 lần/tuần theo phiếu đi chợ đã được phát nên mỗi người thường mua số lượng thức ăn nhiều cho vài ngày). Nhìn chung, năng lực cung ứng hàng hóa tại các chợ vẫn được duy trì tốt, người dân vẫn dễ dàng tiếp cận với nguồn hàng.

Bên cạnh đó, thời gian vừa qua, các siêu thị cũng đẩy mạnh bán hàng online. Trong tuần đầu tiên thực hiện giãn cách xã hội, các siêu thị đã cung ứng cho các đơn mua hàng online của người dân tăng gấp từ 2-5 lần so với những ngày trước đó.

Chủ động các phương án bảo đảm nguồn cung

Để bảo đảm an toàn dịch bệnh, duy trì nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho TP Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội chỉ đạo các cơ sở kinh doanh hàng hóa, thực phẩm thiết yếu tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Công Thương; triển khai các biện pháp phun khử khuẩn, các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 để sớm mở cửa trở lại các chợ, các cơ sở bán lẻ đã bị đóng cửa do có ca nhiễm bệnh.

Các doanh nghiệp phân phối đều có phương án bố trí các điểm bán hàng, các phương thức bán hàng bổ sung, lưu động có kiểm soát an toàn dịch bệnh, thay thế cho các cơ sở bán hàng thiết yếu đã bị đóng cửa do dịch bệnh Covid-19. Rà soát kế hoạch cung ứng hàng hóa thiết yếu để điều chỉnh, bổ sung phương án (nếu cần thiết) nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống.

Các chợ truyền thống đảm bảo nguồn hàng thiết yếu cho người dân đi chợ theo phiếu phát.

Ông Trần Duy Đông – Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương cho biết, với việc chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Công Thương cùng với việc chủ động có các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu của TP Hà Nội và các doanh nghiệp, tiểu thương trên địa bàn, nguồn cung, dự trữ hàng hóa thiết yếu hiện nay cũng như trong các tình huống diễn biến của dịch bệnh theo kịch bản đã được chuẩn bị tốt. “Người dân hoàn toàn có thể yên tâm mua sắm trong cao điểm giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19”, ông Đông khẳng định.

Theo đại diện Sở NN&PTNT TP Hà Nội, hiện đang phối hợp với Sở Công Thương theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình về sản xuất, nguồn cung, tiêu thụ nông sản của TP Hà Nội, tổ chức địa điểm tập kết và trung chuyển hàng hóa tạm thời và triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn, phòng, chống dịch.

“Ước tính, sức chứa của các kho lạnh là 42.000 m3 đảm bảo đáp ứng tốt khả năng bảo quản các sản phẩm nông, lâm, thủy sản yêu cầu bảo quản đặc biệt; 65 doanh nghiệp có kho bảo quản chuyên các sản phẩm có nguồn gốc động vật (trừ thủy sản). Đây là những kho hàng giúp các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản tích trữ hàng hóa đảm bảo phân phối và lưu thông hàng hóa”, đại diện Sở NN&PTNT nêu rõ./.

(Theo VOV)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị Trường
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông