07:00 - 23/08/2017

Giúp đỡ hay đưa hộ nghèo vào cảnh nợ nần

Chuyện như đùa nhưng có thật 100% tại xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Hậu quả là hàng chục hộ dân đang lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, nhiều hộ đã bỏ xứ đi làm ăn xa để kiếm tiền trả nợ vì trót nghe lời của chính quyền địa phương tự bỏ tiền túi xây nhà tình thương, sau đó sẽ nhận lại số tiền trên từ chính quyền địa phương.

Thế nhưng đã hơn 4 tháng qua, 20 căn nhà tình thương của hộ nghèo đã xây xong từ tiền vay của các hộ nhận nhà, mỗi căn là 32 triệu đồng ( nhiều người đã phải vay nóng bên ngoài với lãi suất cao) nhưng đến nay chính quyền huyện thẳng thừng trả lời “ Hãy đợi đấy và chưa biết bao giờ mới có do đơn vị tài trợ chưa giải ngân”. Điều nầy đồng nghĩa với việc chủ hộ lại phải tiếp tục là con nợ và phải đều đặn đóng lãi cho số tiền xây nhà và chưa biết bao giờ mới chấm dứt tình trạng nầy.

Nhiều người bức xúc nói rằng : chính quyền “ lừa” dân, biến dân nghèo thành con nợ. Trên thực tế phải nói rằng chính quyền xã, huyện đều mong muốn người nghèo có được những căn nhà tình thương để an cư, lạc nghiệp. Để xảy ra tình trạng trên là đều không mong muốn nhưng không vì thế lại dồn dân trở thành con nợ “ bất đắc dĩ ”.

Trở lại câu chuyện kỳ lạ nầy. Cuối năm 2016, 20 gia đình thuộc diện nghèo tại xã Trường Long A hết sức vui mừng khi hay tin mình được chính quyền địa phương hỗ trợ kinh phí xây nhà tình thương. Chính quyền địa phương vận động các hộ dân chi trước kinh phí xây cất, khi hoàn thành 50% căn nhà sẽ kiểm tra và cấp kinh phí để bà con hoàn thiện. Vậy là nhiều hộ đã đi vay mượn để có tiền cất nhà. Tuy nhiên, sau khi hoàn thiện nhà nhưng nhiều tháng qua không nhận được bất kỳ khoãn tiền nào.

Lý giải về việc nầy, ông Ông Phan Hữu Cường, Trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Châu Thành A cho biết:  20 căn nhà tình thương này nằm trong chương trình hỗ trợ của Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, đơn vị tài trợ là Ngân hàng Thương mại Cổ phẩn Công thương Việt Nam. Nhưng đến nay đơn vị nầy “ không giải ngân số tiền đã hứa” dẫn đến tình trạng dỡ khóc, dỡ cười như trên.

Bà bà ta thường nói “ An cư thì lạc nghiệp” nhưng ở đây 20 hộ dân xây nhà tình thương lại rơi vào tình cảnh “ An cư rồi sạt nghiệp”

Hai Lúa

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nhàn đàm, Thời luận, Tin nóngDanh mục , ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Phát triển nông nghiệp thông minh là chìa khóa xây dựng nông thôn mới

    Mục tiêu cao nhất của Chương trình nông thôn mới (NTM) là xây dựng nông thôn thành những miền quê đáng sống, để đời sống người dân thực sự được nâng lên. Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025 phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 80% số xã […]

  • Nông dân trồng hoa và rau ở Lâm Đồng gặp khó trong tiêu thụ

    Do ảnh hưởng của Covid-19 gây khó khăn trong lưu thông hàng hóa. Bởi vậy, dù đang bước vào vụ thu hoạch nhưng nhiều hộ trồng rau ở Lâm Đồng phải bỏ rau, hoa. Trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhất là các vùng chuyên canh rau, hoa lớn như: Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, […]

  • Lào Cai đưa dược liệu thành cây chủ lực trong phát triển nông nghiệp

    Tỉnh Lào Cai phấn đấu đến năm 2030, cây dược liệu sẽ đạt 3.700ha, sản lượng khoảng 16.000-17.000 tấn/năm, 100% diện tích và sản lượng cây dược liệu vùng quy hoạch đảm bảo tiêu chuẩn GACP-WHO. Đánh giá, tiềm năng và cơ hội phát triển dược liệu của Lào Cai là rất lớn, Ủy ban […]