• Trang chủ
  • Tam nông
  • Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi
13:06 - 31/07/2021

Giữ vững “vùng xanh” để tiêu thụ nông sản cho miền núi

Huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đang là “vùng xanh”, chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2. Hiện, huyện miền núi này đang có hàng ngàn tấn nông sản gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ.

Huyện miền núi Khánh Sơn đang bước vào mùa thu hoạch nông sản với tổng sản lượng dự kiến hơn 7.000 tấn, trong đó có hơn 6.000 tấn sầu riêng, còn lại là chuối, bưởi, măng cụt. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động mua bán nông sản gặp nhiều khó khăn.

Hiện, có nhiều nhà vườn sản lượng hàng trăm tấn sầu riêng chuẩn bị chín rộ. Lâu nay, khoảng 70% sản lượng sầu riêng của huyện Khánh Sơn do thương lái từ nơi khác đến ký hợp đồng mua bán, bố trí nhân lực thu hoạch, phương tiện vận chuyển đi tiêu thụ tại nhiều thị trường. Số lượng còn lại chủ yếu bán tại các chợ truyền thống.

Thời gian gần đây, nhiều chợ tại tỉnh Khánh Hòa đóng cửa, một số doanh nghiệp đã ký hợp đồng lại không có đủ nhân công để thu hoạch, chế biến vì giãn cách xã hội. Bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu, ở tỉnh Bến Tre cho biết, doanh nghiệp đã ký kết hợp đồng mua khoảng 1.500 tấn sầu riêng tại địa phương này nhưng đang gặp khó về nhân lực thu hái.

“Lượng công nhân hiện tại của chúng tôi chỉ đáp ứng được tiêu thụ khoảng 50 tấn mỗi ngày. Lượng nhân công, tất cả mọi thứ bị giảm rất nhiều, đang thực sự khó khăn với những vườn” – bà Ngô Tường Vy nói.

Đặc thù của loại trái sầu riêng là thu hoạch đồng loạt theo từng đợt, người thu hoạch phải là những người có kinh nghiệm đến từ các tỉnh phía Nam. Hiện nay, huyện Khánh Sơn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với SARS CoV-2, địa phương đang đẩy mạnh các biện pháp tiêu thụ nông sản cho bà con.

Diện tích sầu riêng tại Khánh Sơn lên đến hàng ngàn ha.

Ông Nguyễn Văn Nhuận, Chủ tịch UBND huyện Khánh Sơn cho biết, huyện đã yêu cầu các chủ nhà vườn phải cam kết đảm bảo an toàn dịch bệnh đối với người từ địa phương khác đến thu hoạch nông sản, thực hiện thu hoạch tại chỗ, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ.

“Lượng người vào thu hoạch cho các nhà vườn rất lớn, nếu cho 1 người vào được thì 10 người, 100 người vào được, không làm nghiêm từ đầu sẽ rất khó. Chúng tôi sẽ cho người dân vào Khánh Sơn. Tuy nhiên, sẽ nghiêm ngặt hơn như test nhanh tại cửa ngõ Khánh Sơn, đưa vào cách ly tại Trung tâm y tế huyện 7 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính. Sau đó, đưa vào các nhà vườn, cam kết 3 tại chỗ tại nhà vườn của mình” – ông Nguyễn Văn Nhuận nói.

Hiện, Sở Giao thông – Vận tải tỉnh Khánh Hòa đang cấp nhận diện phương tiện “luồng xanh” trong hoạt động vận tải. Doanh nghiệp mua nông sản Khánh Sơn gửi danh sách phương tiện để được cấp thẻ nhận diện, ưu tiên chạy trên “luồng xanh”. Sở Công Thương Khánh Hòa cũng đã kiến nghị các đơn vị thuộc Bộ Công Thương, Sở Công Thương các tỉnh, thành trong cả nước, các siêu thị, doanh nghiệp phân phối trong toàn quốc kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản Khánh Sơn, nhất là sầu riêng.

Bà Phan Thị Thu Cúc, Phó Giám đốc Sở Công thương Khánh Hòa đề nghị trong giai đoạn khó khăn này, cần đẩy mạnh việc tiêu thụ qua các kênh thương mại điện tử, huy động các siêu thị, bưu cục để tham gia chuỗi cung ứng sản phẩm nông sản Khánh Sơn đến tay người tiêu dung.

“Trong lúc dịch bệnh, sẽ có một số chợ đóng cửa, việc tiêu thụ sẽ khó hơn. Trong mùa vụ này, các siêu thị là đơn vị đi đầu trong công tác tiêu thụ, cung ứng hàng hóa cho người dân. Đề nghị tất cả các siêu thị trên địa bàn tỉnh hỗ trợ để bán sầu riêng cho người dân Khánh Sơn” – bà Phan Thị Thu Cúc nói.

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho rằng, để thuận lợi trong tiêu thụ nông sản thì Khánh Sơn phải thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19. UBND huyện Khánh Sơn khẩn trương triển khai khu cách ly y tế để cách ly số lao động từ các địa phương khác đến mua bán, thu hoạch sầu riêng. Đồng thời rà soát, báo cáo UBND tỉnh cụ thể số lượng test nhanh kháng nguyên cần hỗ trợ. Ông Nguyễn Tấn Tuân yêu cầu các ngành, địa phương ưu tiên sử dụng các doanh nghiệp vận tải trong tỉnh để vận chuyển nông sản cho nông dân địa phương.

“Vùng xanh của Khánh Sơn phải cố gắng giữ an toàn tuyệt đối, lưu ý phòng dịch phải đặt lên hàng đầu để đảm bảo tiêu thụ nông sản. Ngoài sầu riêng ra còn một số loại cây trái khác, chúng ta phải tính toán. Trong lúc vừa phòng, chống dịch vừa có giải pháp tiêu thụ nông sản cho bà con là điều rất khó. Nếu chúng ta làm tốt thì đời sống người dân Khánh Sơn sẽ ngày càng được nâng lên” – ông Nguyễn Tấn Tuân nói./.

(Theo VOV)

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nông
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông