07:53 - 30/09/2020

Giải pháp đưa nông sản Bắc Giang chinh phục thị trường

Nhờ làm tốt công tác xúc tiến, quảng bá thương mại và đặc biệt là liên kết sản xuất bền vững, tỉnh Bắc Giang đã thành công trong việc đưa những nông sản thế mạnh khẳng định vị thế trên thị trường trong nước và xuất khẩu.

Liên kết sản xuất bền vững người nông dân Bắc Giang đã ổn định đầu ra cho nông sản.

Nông sản rộng đầu ra từ liên kết

Từ năm 2011 đến nay, HTX Kinh doanh dịch vụ Tân Tiến (thôn Trám, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đã ký kết với Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lúa lai (Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm) để hướng dẫn các thành viên sản xuất lúa lai 3 dòng F1 và thu mua toàn bộ sản phẩm. Mỗi năm trung bình HTX sản xuất khoảng 30ha.

Để hỗ trợ bà con sản xuất, toàn bộ kỹ thuật xuống giống, chăm sóc, thụ phấn đều được cán bộ Trung tâm hướng dẫn. Năng suất lúa đạt bình quân 1,2-1,4 tạ/sào. Với giá 28.000 – 31.000 đồng/kg, mỗi sào thu về khoảng 3 triệu đồng, cao gấp đôi so với cấy lúa thương phẩm.

Ông Nguyễn Văn Thơm – Giám đốc HTX cho biết: Cùng với cấy lúa lai F1, các thành viên HTX và nông dân trong thôn còn liên kết với một số nhà hàng, thương nhân, doanh nghiệp trồng dưa lưới, rau ăn lá các loại, dưa bao tử, dưa chuột, măng tây xanh, lạc giống.

Không phải lo đầu ra như trước, 5 năm trở lại đây nông dân tở ổ dân phố Thanh Mai, phường Đa Mai (TP. Bắc Giang) yên tâm canh tác trên 3.000ha khoai tây vụ Đông để cung cấp nguyên liệu chế biến khoai tây chiên cắt lát cho Công ty TNHH Thực phẩm Orion Vina (Bắc Ninh).

Là những gia đình tham gia từ đầu, ông Nguyễn Văn Hồi cho biết: Từ năm 2015, gia đình tôi bắt đầu trồng khoai tây vụ Đông cho Công ty Orion Vina. Ổn định đầu ra do liên kết với Công ty, mỗi năm gia đình lại tăng diện tích. Vụ Đông 2019 vừa qua, gia đình tôi trồng 8 sào, giá bán khoai luôn ổn định từ 6-7,5 nghìn đồng/kg. Sau khoảng 3 tháng trồng là được thu hoạch, năng suất khoảng 8 tạ/sào, thu từ 4,5 đến 6 triệu đồng/sào.

Từ khi được liên kết với Công ty Orion Vina trồng khoai tây, các khâu từ chuẩn bị vật tư phân bón, cây giống, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm đều được liên kết chặt chẽ. Bà con tổ dân phố Thanh Mai đã không phải lo gánh nặng “được mùa mất giá” như trước, mà chỉ tập chung vào sản xuất. Hàng năm, từ khoai tây cánh đồng Thanh Mai đã đem về cho mỗi hộ dân cả trăm triệu đồng.

Việc liên kết với các doanh nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh những năm qua đã thể hiện được sự chủ động của người dân trong sản xuất, bao tiêu nông sản, tạo “cú huých” giúp nông dân trong tỉnh Bắc Giang từng bước nâng cao trình độ, hình thành nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa bền vững.

Toàn tỉnh Bắc Giang hiện có hàng trăm mô hình liên kết sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp. Tùy từng loại cây trồng, vật nuôi, việc tham gia chuỗi liên kết có thể giảm chi phí đầu tư từ 10-15%, hiệu quả tăng từ 20-30% so với phương pháp trồng trọt, chăn nuôi truyền thống. Hằng năm, tỉnh có nhiều chương trình chính sách hỗ trợ các đơn vị, cá nhân xây dựng vùng sản xuất hàng hóa, liên kết tiêu thụ sản phẩm. Bên cạnh đó, các huyện cũng có những cách thức hỗ trợ riêng.

Năm 2020 Vải thiều Lục Ngạn chinh phục nhiều thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Hàn Quốc , Singapore, Canada và Nhật Bản.

Sản phẩm khẳng định vị thế trên thị trường

Với diện tích đất nông nghiệp 302.000ha, chiếm 77,6% tổng diện tích tự nhiên, tỉnh Bắc Giang có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp. Thời gian qua, Bắc Giang luôn quan tâm và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đơn vị triển khia việc bảo hộ thương hiệu. Tỉnh đã ban hành Kế hoạch 802/KH-UBND ngày 2.4.2014 của UBND tỉnh Bắc Giang xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2014 – 2020. Đồng thời, ban hành Quyết định số 1517/QĐ – UBND ngày 31-8-2017 về phê duyệt danh mục các sản phẩm nông sản chủ lực, đặc trưng, tiềm năng tỉnh Bắc Giang.

Không chỉ được bảo hộ thương hiệu trong nước, một số nông sản của Bắc Giang đã có mặt và được bảo hộ tại thị trường nhiều nước trên thế giới, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và chống xâm phạm tài sản trí tuệ. Vải thiều Lục Ngạn đăng ký bảo hộ tại 8 quốc gia; mỳ Chũ, mỳ Kế được cấp văn bằng bảo hộ tại 5 quốc gia và gà đồi Yên Thế được cấp văn bằng bảo hộ tại 3 quốc gia…

Từ khi được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa và chỉ dẫn địa lý khẳng định nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm vải thiều Lục Ngạn liên tục phát triển cả về quy mô và chất lượng. Từ quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô 1.000ha đến nay đã nhân rộng lên là 13.000ha. Do chất lượng ngày càng được nâng cao và được thị trường chấp nhận nên giá bán ngày càng tăng từ 5.000 – 10.000đ/kg năm 2005 -2010 đến nay giá bán bình quân là 30.000 – 40.000đ/kg.

Cùng với vải thiều Lục Ngạn, nhiều nông sản cũng từng bước xây dựng thương hiệu, nâng cao giá trị. Gà đồi Yên Thế được Cục Sở hữu Trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp chứng nhận nhãn hiệu hàng hóa. Nhờ đó mỗi năm, nông dân Yên Thế cung ứng 13-15 triệu con gà thương phẩm, doanh thu khoảng 1,5 nghìn tỷ đồng.

Các sản phẩm như: Gạo nếp Phì Điền (Lục Ngạn), lạc giống Tân Yên, gạo thơm Yên Dũng, vải thiều sớm Phúc Hòa (Tân Yên)… cũng từng bước trở thành thương hiệu nổi tiếng. Khi có thương hiệu, giá trị nông sản nâng lên, sản xuất và tiêu thụ dễ dàng hơn.

Hiện nay, Bắc Giang có hơn 40 sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được cấp bảo hộ sở hữu trí tuệ (SHTT), trong đó nổi bật một số sản phẩm như: Gà đồi (Yên Thế); lạc, vải thiều sớm Phúc Hòa (Tân Yên); gạo thơm (Yên Dũng); na, dứa (Lục Nam)… và một số sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, làng nghề như: Rượu làng Vân, mây tre đan Tăng Tiến (Việt Yên); mỳ, bánh đa Kế (TP Bắc Giang)…

Những sản phẩm này đem lại hiệu quả kinh tế to lớn đối với sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương cũng như nâng cao đời sống của người dân; vải thiều Lục Ngạn, mỳ Kế, mỳ Chũ không những tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu sang một số nước khác như Mỹ, Trung Quốc, Pháp và một số nước ASEAN…

Việc liên kết với các doanh nghiệp, HTX trong và ngoài tỉnh những năm qua đã thể hiện được sự chủ động của người dân trong sản xuất, bao tiêu nông sản, tạo “cú huých” giúp nông dân trong tỉnh Bắc Giang từng bước nâng cao trình độ, hình thành nền sản xuất nông nghiệp hàng hóa bền vững.

Bắc Giang có hơn 40 sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được cấp bảo hộ sở hữu trí tuệ, trong đó nổi bật một số sản phẩm như: Gà đồi (Yên Thế); lạc, vải thiều sớm Phúc Hòa (Tân Yên); gạo thơm (Yên Dũng); na, dứa (Lục Nam)… và một số sản phẩm tiểu thủ công nghiệp, làng nghề như: Rượu làng Vân, mây tre đan Tăng Tiến (Việt Yên); mỳ, bánh đa Kế (TP Bắc Giang)…

Tuấn Trung

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống

    Từ chỗ mạnh ai nấy làm, ông Hồ Văn Tiềm đã vận động thành lập Tổ hợp tác Sản xuất cây giống. Tổ hợp tác đã giúp đỡ hàng chục hộ nông dân tăng thu nhập từ nghề ươm cây giống. Hiệu quả từ mô hình tổ hợp tác Năm 2007, gia đình ông Hồ […]

  • Nông nghiệp, nông thôn chỗ dựa cho dòng người hồi hương giữa đại dịch

    Những dòng người lao động từ các thành phố, khu công nghiệp về quê, chỗ dựa giúp người lao động có thể ổn định cuộc sống và tâm lý vượt qua đại dịch chính là sản xuất nông nghiệp. Nông nghiệp phát huy vai trò trụ đỡ Đại dịch Covid-19 ngành nông nghiệp lại được […]

  • Thành tỷ phú từ “thú vui” nuôi chim bồ câu

    Ban đầu chỉ với vài cặp bồ câu lai Pháp về cho vợ nuôi làm thú vui và để tẩm bổ, không ngờ từ thú vui ấy đã giúp cho gia đình anh Trần Công Chiến (xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) trở thành tỷ phú từ con vật nuôi này. Từ […]