21:38 - 02/11/2018

Giả văn bản lãnh đạo để “thổi giá đất”

Văn phòng UBND thành phố Đà Nẵng vừa xác nhận, đã có một văn bản giả mạo chữ ký của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch chính quyền thành phố này lan truyền trên mạng xã hội Facebook về việc “đồng ý chủ trương xây cầu nối từ khu đô thị Nam Cầu Tuyên Sơn (quận Ngũ Hành Sơn) sang khu đô thị sinh thái Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ)”.

Văn bản giả mạo lưu hành trên mạng xã hội.

Cụ thể, văn bản này ghi rõ: “Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Sở Giao thông vận tải tổ chức lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư xây dựng cầu nối từ đường Bùi Tá Hán sang khu đô thị sinh thái Hòa Xuân. Phê duyệt hình thức đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách TP và các nguồn vốn hợp pháp khác”.

Theo chính quyền, văn bản này “đánh số 739/2018/UBND-XDCB ký ngày 31/10/2018” nhưng đã lộ nhiều điểm sai trong quy định văn bản hành chính, như “số văn bản thường sẽ không có thời gian, không có viết tắt cụm từ XDCB, người ký không ghi thẩm quyền riêng, sai nhiều lỗi chính tả…”.

Cho nên, chính quyền thành phố Đà Nẵng khẳng định, đây là văn bản giả mạo. “Hiện nay, chúng tôi đã yêu cầu cơ quan điều tra vào cuộc, để xác định đối tượng làm giả văn bản, truy tố hành vi này trước pháp luật cũng như xem xét các mức độ nguy hại khác”. Đại diện chính quyền thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh như vậy.

Tuy nhiên, khi văn bản giả mạo xuất hiện, đã có nhiều thông tin lan tỏa “ăn theo”, do các tổ chức, cá nhân môi giới đất đai tại 2 khu vực quận Ngũ Hành Sơn và khu đô thị sinh thái Hòa Xuân đưa ra, khiến thị trường đất tại đây lập tức tăng giá. Hàng ngàn người đã từ các nơi đổ xô về hoặc liên lạc với các sàn giao dịch bất động sản để tìm mua đất tại đây.

Theo giới kinh doanh, rõ ràng động cơ “phát hành” văn bản giả mạo là để “thổi giá đất” trên địa bàn Đà Nẵng. Đây là lần đầu tiên tại thành phố này, xuất hiện sự việc giả mạo văn bản ở mức cao nhất trong điều hành quản lý địa phương nhằm trục lợi kinh tế, vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật.

Nguyên Đức.

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Làm giàu từ nghề nuôi đà điểu

    Nói đến nuôi đà điểu thành công trên vùng đất “xứ Quỳnh” là nhắc đến ông Bùi Văn Quang (ở xóm 5, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bởi dám nghĩ, dám làm. Chính tư duy này đã mang lại cho ông thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nảy sinh ý […]

  • Cùng nhau xây cuộc đời mới ở Thèn Sin

    Không cam chịu đói nghèo, những nông dân ở xã Thèn Sin (huyện Tam Đường, Lai Châu) đã nỗ lực xây dựng những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Khát vọng vươn lên của người dân được tiếp thêm động lực nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hội Nông dân (ND) các […]

  • Hưng Yên đẩy mạnh triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020, tỉnh Hưng Yên tiếp tục có nhiều giải pháp nhằm triển khai xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn tỉnh đã có 37 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Những cách làm sáng […]