07:47 - 07/09/2017

Giá phân bón đang nhảy múa

Sau khi Bộ Công thương quyết định, áp thuế tự vệ tạm thời với sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu vào VN đã xảy ra hiện tượng, không chỉ hai loại phân trên tăng giá mà nhiều loại phân bón khác trên thị trường cũng “té nước theo mưa” như phân Kali, Urê. Đồng thời, chuyên gia lo ngại còn nhiều hệ luỵ sau quyết định này của Bộ Công thương.

Từ ngày 19/8, sản phẩm phân bón DAP, MAP nhập khẩu vào thị trường Việt Nam sẽ chịu mức thuế tự vệ tạm thời là 1.855.790 đồng/tấn. (Ảnh NN)

Giá phân bón khác “ăn theo”

Theo khảo sát của phóng viên, phân Urê (còn gọi phân đạm) sản xuất trong nước và nhập khẩu đều tăng chóng mặt thời gian gần đây. Nếu mức giá phân Urê trước đây là 5.950 đồng/kg thì nay các nhà phân phối đã tăng lên 6.150 đồng/kg, tức tăng 150-200 đồng/kg. Trong đó, phân Urê Trung Quốc (hạt đục) tăng mạnh nhất mức 300 đồng/kg.

Không chỉ Urê, phân Kali, nguyên liệu để sản xuất phân NPK, cũng tăng theo. Trước thời điểm áp dụng thuế tự vệ tạm thời nói trên, giá Kali miểng được ghi nhận 6.800 đồng/kg, nay tăng lên 7.100 đồng, tức tăng 300 đồng/kg.

Trao đổi với DĐDN, ông Hoàng Văn Cường – Giám đốc Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông, Cty CP sản xuất – TMTH Cường Phát cho biết, việc tăng giá phân Urê và Kali thời gian gần đây đã tác động mạnh mẽ tới sản xuất kinh doanh của DN.

“Tuỳ vào từng loại phân bón cho từng loại cây trồng mà tỉ lệ phối trộn các nguyên liệu như đạm, lân, Kali của từng đơn vị sản xuất là khác nhau, từ đó tác động của việc tăng giá nguyên liệu vào giá thành sản xuất của từng loại cũng khác nhau. Ví dụ với phân bón lúa NPK 5:10:3, tỉ lệ trong 100 kg phân bón tổng hợp này có 5 kg đạm nguyên chất, 10 kg lân nguyên chất và 3 kg kali nguyên chất. Như hiện nay, giá thành kali tăng 5%, dẫn tới giá thành sản xuất NPK 5:10:3 cũng tăng 2-3%, mức tăng tương ứng 8.500- 11.500 đồng/bao 50kg, tương ứng 170.000- 230.000 đồng/tấn. Với phân NPK 20:20:15 cũng là loại sản phẩm được bà con nông dân sử dụng phổ biến tăng từ 30.000 – 40.000 đồng/bao 50 kg, tức tăng khoảng 600 – 800.000 đồng/tấn”, ông Cường nói.

Giám đốc của Sao Nông cũng cho biết, trong khi, mỗi đơn hàng của DN được ký kết hợp đồng đều đã thoả thuận cụ thể về sản lượng và giá thành. Thì đến khi giá nguyên liệu trên thị trường tăng lên, DN lại không thể điều chỉnh hợp đồng mà tăng giá bán lên được, cũng không thể thay đổi hàm lượng sản phẩm gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và uy tín của DN, mà nếu không điều chỉnh thì ảnh hưởng tới lợi nhuận của công ty.

“Quốc nạn” phân bón giả

Nhận định về thực trạng này, TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và tư vấn nông nghiệp nhiệt đới (TARCC), chuyên gia lâu năm về phân bón cho rằng, việc áp thuế tự vệ với phân bón DAP, MAP nhập khẩu là không hợp lý, đồng thời việc nhiều loại phân bón trên thị trường cũng tăng giá theo gây nhiều tác động tiêu cực tới hoạt động sản xuất kinh doanh của DN cũng như của người nông dân.

Cụ thể, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, 6 tháng đầu năm 2017, nhập khẩu phân bón các loại lên đến 2,34 triệu tấn, trị giá 628 triệu USD, tăng 23,7% về khối lượng và tăng 17,6% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016, nguồn nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc. Phân bón nhập khẩu không ngừng gia tăng vào thị trường nội địa đã gây khó khăn cho sản xuất trong nước. Năm 2016, sản lượng sản xuất của ngành giảm gần 47% so với năm 2015.

Trong khi đó, giá các nguyên liệu tăng lên khiến chi phí sản xuất các mặt hàng phân bón tăng, kéo DN phải tăng giá bán sản phẩm, làm giảm sức cạnh tranh của DN.“Càng là DN nhỏ thì chịu tác động càng lớn, với những DN lớn mạnh về nguồn vốn, đa dạng về sản phẩm có thể bù trừ được. Với DN nhỏ, sức chịu đựng kém khó có thể chống đỡ được sẽ dẫn tới nguy cơ phải đóng cửa DN”, TS Nghĩa nhận định.

Nhiều chuyên gia cùng DN trong ngành nhập khẩu và sản xuất phân bón cũng tỏ ra không đồng tình vì cho rằng việc bảo hộ chỉ có lợi cho 2 nhà máy sản xuất mặt hàng này và không công bằng với nông dân. Hiện, công ty CP DAP (DAP Đình Vũ) và Công ty CP DAP số 2 (DAP Lào Cai) là những đơn vị đã nộp hồ sơ và ủng hộ điều tra tự vệ, cùng thuộc Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem), 2 công ty này chiếm 100% tổng sản lượng DAP sản xuất trong nước. “Liệu có lợi ích nhóm trong quyết định này hay không”, TS Nghĩa nói.

Đặc biệt, chuyên gia Nghĩa bày tỏ lo lắng, việc tăng giá nguyên liệu đầu vào sẽ tác động làm tăng nạn phân giả, phân kém chất lượng. “Trong khi đó, công tác quản lý hiện còn nhiều bất cập, việc tăng giá thành nhiều loại phân bón sẽ dẫn tới những DN năng lực yếu vì muốn tồn tại sẽ chuyển qua kiểu làm ăn chộp giật, chọn cách làm phân bón giả, phân bón kém chất lượng để có lợi nhuận, dẫn tới “quốc nạn” phân bón giả, người chịu thiệt cuối cùng sẽ là DN chân chính và người nông dân”, TS Nghĩa phân tích.

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tế, Tin nóng, Tin tứcDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông