• Trang chủ
 • Tam nông
 • “Gạo vàng” được Úc và New Zealand cho phép làm thực phẩm
13:41 - 07/03/2018

“Gạo vàng” được Úc và New Zealand cho phép làm thực phẩm

Mới đây, gạo vàng GR2E – một giống gạo biến đổi gen giàu vitamin A do Viện nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) phát triển, vừa được chính thức phê duyệt và đưa vào Danh mục Chuẩn thực phẩm của Úc – NewZealand.

Gạo vàng GR2E (nguồn: IRRI)

Gạo vàng GR2E (tên tiếng Anh: Golden Rice) là giống gạo biến đổi gen (BĐG) nhằm tăng hàm lượng beta-carotene, do Viện nghiên cứu Lúa gạo Quốc tế (IRRI) nghiên cứu phát triển, nhằm mục đích hỗ trợ giảm thiểu các bệnh liên quan tới thiếu hụt Vitamin A, đặc biệt đối với người dân các nước mà gạo là nguồn lương thực chính. Theo thống kê của nhiều nghiên cứu uy tín trên thế giới, việc thiếu hụt vitamin đang gây ra những tổn hại sức khỏe nghiêm trọng cho hàng triệu trẻ em và phụ nữ mang thai trên toàn cầu.

Thông tin liên quan đến việc công nhận loại gạo này được công bố trên Công báo Liên bang Australia vào ngày 22-2-2018, đánh dấu mốc hoàn thiện của toàn bộ quá trình đánh giá an toàn do Cơ quan Tiêu chuẩn về Thực phẩm của Australia và New Zealand (FSANZ) tiến hành.

Trang đầu của bản phê duyệt gạo vàng GR2E trên Công báo của Liên bang Úc tại địa chỉ: http://www.foodstandards.gov.au

Sự kiện này đánh dấu bước quan trọng của việc từng bước thừa nhận một số thực phẩm thiết yếu có nguồn gốc từ các giống cây trồng công nghệ sinh học. FSANZ là cơ quan nhà nước, đại diện cho Chính phủ Australia, chính quyền các bang và vùng lãnh thổ của Australia cùng Chính phủ của New Zealand, chịu trách nhiệm thực hiện các đánh giá an toàn đối với thực phẩm BĐG. Để tiến hành quy trình này, FSANZ áp dụng những phương pháp tiếp cận thận trọng, dựa trên các khái niệm và nguyên tắc được phát triển và công nhận bởi các tổ chức quốc tế như: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và Ủy ban Tiêu chuẩn Thực Phẩm Quốc tế (Ủy ban Codex) trong hơn 2 thập kỷ qua.

Sau khi xem xét và thống nhất các đánh giá đối với giống gạo GR2E, Tổ chức FSANZ đã kết luận: “Trong quá trình đánh giá, không phát hiện được nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và các quan ngại liên quan đến tính an toàn của giống gạo GR2E . Dựa trên cơ sở dữ liệu được cung cấp và các thông tin hiện có, thực phẩm có nguồn gốc từ gạo GR2E được cho là an toàn với con người như thực phẩm có nguồn gốc từ các giống gạo truyền thống.”

Giống gạo vàng GR2E là sản phẩm nổi bật trong “Chương trình Lúa gạo Tăng cường Sức khỏe” của IRRI. Với sự công nhận nói trên, lần đầu tiên trên thế giới, gạo BĐG tăng cường dinh dưỡng được cấp phép sử dụng làm thực phẩm.

 

Hiện tại IRRI đang phát triển các giống lúa khác có khả năng tăng cường thành phần sắt, kẽm và beta-carotene nhằm giúp con người hấp thu được nhiều hơn các chất vi lượng quan trọng. Các giống lúa này được IRRI kỳ vọng có thể giúp thực hiện các mục tiêu toàn cầu hiện nay về khắc phục tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng của con người.

Đào Nương

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Tam nôngDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
 • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

  Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

 • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

  Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]