23:01 - 20/10/2017

Gạo tăng giá

Gạo xuất khẩu tăng mạnh, gạo nội địa tăng giá hàng ngày, nhưng nguồn cung hạn hẹp đang đẩy giá gạo cuối năm liên tục tăng.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), nguyên nhân khiến giá lúa gạo gần đây tăng là do giá lúa tăng trên thị trường nội địa vì nhu cầu nhập khẩu tăng từ Bangladesh, Philippines trong khi nguồn cung vụ Hè Thu và Thu Đông hạn chế.
Gạo trong nước tăng nhẹ

Khảo sát giá gạo tại một số đại lý gạo trên địa bàn Hà Nội cho thấy, giá gạo ngày 19/10 tăng trung bình 10.000 – 20.000 đồng/kg so với thời điểm đầu tháng 10/2017.

Chẳng hạn, gạo Tám thơm Hải hậu có giá 160.000 – 170.000 đồng/yến, tăng 10.000 đồng so với thời điểm trước đó một tuần. Gạo tám Thái Lan có giá 185.000 đồng/yến, tăng 15.000 đồng, gạo Khang Dân tăng 10.000 đồng/yến có giá 155.000 đồng/yến.

Nhiều tiểu thương cho biết giá gạo đã tăng gần 5 ngày nay. Dự báo thời gian tới giá gạo còn tăng nữa do ảnh hưởng của tình hình mưa bão.

Chị Nguyễn Thu Hằng, một tiểu thương bán gạo (Phú Diễn, Hà Nội), cho biết đầu tuần vừa rồi thương lái thông báo đợt nhập gạo tới giá gạo sẽ tăng do mưa lũ khiến giá lúa tăng cao.

Lũ lụt thời gian qua càng khiến thị trường gạo nóng thêm, nhiều vùng trồng lúa lớn bị mất trắng do mưa lớn kéo dài khiến người tiêu dùng ở vùng lũ cũng gia tăng mua gạo dự trữ. Chưa kể, mưa lũ cũng khiến cho chi phí phơi sấy và vận chuyển gia tăng khiến giá gạo trong nước tăng.

Thống kê của VFA cho thấy, hiện nay giá lúa gạo tại các vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cũng tăng mạnh. Tính đến ngày 12/10, giá lúa khô tại kho khu vực ĐBSCL loại thường dao động trong khoảng 5.600 – 5.700 đồng/kg, lúa dài khoảng 5.900 – 6.000 đồng/kg. So với một tuần trước đó, giá lúa khô loại thường tăng 300 đồng/kg, lúa hạt dài tăng 500 đồng/kg.

Tương tự, giá gạo nguyên liệu loại 1 làm ra gạo 5% tấm hiện khoảng 7.350 – 7.450 đồng/kg tùy từng địa phương, gạo nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm là 7.200 – 7.300 đg/kg tùy chất lượng và địa phương. Giá gạo thành phẩm 5% tấm không bao bì tại mạn hiện khoảng 8.500 – 8.600 đồng/kg, gạo 15% tấm 8.250 – 8.350 đồng/kg và gạo 25% tấm khoảng 8.000 – 8.100 đồng/kg tùy chất lượng và địa phương.

Như vây, so với đầu tháng 10/2017, tính trung bình giá gạo tăng 300 – 500 đồng/kg. Theo phân tích của một số chuyên gia ngành gạo, vụ lúa Hè Thu ở khu vực ĐBSCL đã thu hoạch gần xong, chỉ còn một vài nơi chưa thu hoạch nhưng phải chạy lũ sớm. Trong khi đó, vụ Thu Đông đến hai tháng nữa mới có thể bắt đầu thu hoạch. Với điều kiện sản xuất như vậy, sản lượng lúa Hè Thu sẽ giảm và chất lượng không cao nên giá lúa thời điểm này sẽ tăng nhưng không nhiều.

Giá gạo xuất khẩu bật tăng

Nhận định về tình hình giá gạo từ nay đến cuối năm, ông Trương Thanh Phong, cố vấn Tập đoàn Golden Resources Development International. Ltd. H.K, cho biết vụ Đông Xuân 2017 – 2018 tới có khả năng sẽ xuống giống trễ hơn vụ Đông Xuân trước do lũ lớn và thời tiết mưa bão phức tạp, làm nước lũ rút chậm nên nông dân sẽ chừa lúa ăn nhiều hơn, cộng với lượng lúa để giống nên lượng lúa Thu Đông còn dư để bán không nhiều; do đó, nguồn cung càng thêm hẹp.

Trong khi đó, thị trường xuất khẩu gạo xuất hiện những điểm sáng từ thị trường Philippines và Bangladesh với nhu cầu mua mạnh trong những tháng qua và dự báo mua thêm với số lượng lớn vào những tháng cuối năm, trong khi nguồn cung trong nước hạn hẹp đã đẩy giá gạo 5% tấm của Việt Nam tăng thêm 5 USD/tấn so với tuần trước, lên mức 395 USD/tấn…

Mới đây, một đối tác của Iran đã qua làm việc trực tiếp với một doanh nghiệp gạo Cần Thơ và thỏa thuận hợp đồng xuất khẩu sang Iran đến cuối năm khoảng 100.000 tấn gạo. Trước đây, Cần Thơ chưa từng xuất khẩu gạo sang thị trường này.

Nhiều dự báo mới đưa ra cũng cho biết, hiện nhu cầu mua gạo của các nước nhập khẩu ở cả ba khu vực châu Á, châu Phi và châu Âu tương đối khả quan. Trong khi đó, từ nay đến cuối năm, nguồn cung trong nước khá hạn hẹp khiến giá lúa gạo trong nước và xuất khẩu đều tăng.

Như vậy, với xu hướng đang diễn ra, xuất khẩu gạo tiếp tục lội ngược dòng vào những tháng cuối năm. Chưa kể, nhiều nhà xuất khẩu đang chờ thông tin tốt từ Bangladesh khi quốc gia này có nhu cầu nhập khẩu khoảng 500.000 tấn gạo. Nếu trúng thầu, gạo xuất khẩu cuối năm sẽ thuận lợi và ổn định hơn.

Theo dữ liệu của VFA, hiện gạo 5% tấm được các doanh nghiệp xuất khẩu chào bán với giá 390 – 395 USD/tấn, tăng 5 – 10 USD/tấn so với tuần trước. Tính đến ngày 03/10, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt 5,274 triệu tấn, tăng 41,02% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với kết quả trên, xuất khẩu gạo Việt Nam tính đến ngày 03/10/2017 đã chính thức vượt tổng khối lượng xuất khẩu gạo Việt Nam đạt được trong cả năm 2016 là 4,862 triệu tấn.

Nhiều dự báo cũng cho biết, trong quý IV này, doanh nghiệp xuất khẩu gạo sẽ có nhiều cơ hội gia tăng xuất khẩu cũng như đàm phán, ký kết các hợp đồng thương mại mới cho năm tới.

Để kích xuất khẩu gạo trong thời gian tới, theo Ts. Đoàn Mạnh Tường, Viện lúa ĐBSCL, cần thúc đẩy liên kết thông qua tổ chức sắp xếp lại ngành hàng lúa gạo, việc thu mua, chế biến lúa gạo và thị trường tiêu thụ.

Cụ thể, xây dựng quy chế, quy định cho hệ thống thu mua, tránh tình trạng tranh mua, tranh bán, phá vỡ hợp đồng gây thiệt hại cho nông dân. Đặc biệt ưu tiên tạo điều kiện cho doanh nghiệp có hướng phát triển hệ thống bảo quản và chế biến với các thiết bị công nghệ hiện đại cùng quy trình kỹ thuật tiên tiến, đảm bảo sản phẩm gạo có chất lượng cao, giá thành thấp và tạo ra nhiều loại sản phẩm chế biến đa dạng.

Thanh Hoa

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Kinh tếDanh mục ,
Tin cập nhật
Sự kiện
 • Trao cơ chế chính sách đặc thù để 4 tỉnh, thành phát triển bứt phá

  Các nghị quyết về cơ chế đặc thù nhằm phát huy tiềm năng lợi thế của Hải Phòng, Thanh Hoá, Nghệ An và Thừa Thiên Huế, đưa các địa phương này trở thành đầu tàu kéo các tỉnh xung quanh. Sáng 22/10, Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về một số cơ […]

 • Sử dụng công nghệ số giúp nông dân tiêu thụ nông sản tốt hơn

  Đó là ý kiến của ông Nguyễn Xuân Định – Phó Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam trong buổi làm việc với Đoàn của Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) do ông Nguyễn Kiên Cường – Phó Tổng Giám đốc làm trưởng đoàn vào sáng ngày 22.10.2021, tại […]

 • Đường Hồ Chí Minh trên biển không chỉ là huyền thoại

  Có lẽ cho đến thời điểm này, không một hải trình nào, không một lịch sử hàng hải nào trên thế giới có thể làm nên một con đường đi biển huyền thoại như những gì mà những thủy thủ của những “Chuyến tàu không số” làm nên trong lịch sử bảo vệ đất nước […]

Tam nông
 • TP. Bạc Liêu hoàn thành xây dựng nông thôn mới

  Sau bao nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, toàn quân và toàn dân, chiều 24/10/2021, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố quyết định của Thủ tướng công nhận TP. Bạc Liêu hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm […]

 • Doanh nghiệp nông nghiệp cần “tồn tại” trước khi tính chuyện phục hồi

  Sau hơn một năm chịu tác động tiêu cực từ đại dịch COVID-19, nhóm doanh nghiệp nhỏ, vừa và các mô hình kinh tế tập thể trong lĩnh vực nông nghiệp – nông thôn tại các tỉnh phía Nam đang rất khó khăn. Cảnh hàng hóa bán đổ bán tháo để “cầm hơi”, thua lỗ, […]

 • Xã Trí Lực: Tiên phong đạt chuẩn và tiếp tục nâng cao các tiêu chí

  Là quê hương cây vú sữa miền Nam nổi tiếng, xã Trí Lực (huyện Thới Bình, Cà Mau) đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đảng bộ và nhân dân xã đã quyết tâm trong nhiệm kỳ 2020-2025 phải duy trì nâng cao chất lượng từng tiêu chí, để tiến tới đạt xã NTM nâng […]