00:55 - 25/11/2017

Gần 30 triệu USD tăng cường khả năng chống chịu biến đổi khí hậu

Với số tiền này, dự án sẽ xây dựng 4.000 ngôi nhà tại các địa điểm an toàn có thiết kế chống chịu được bão lụt; tái sinh 4.000 ha rừng ngập mặn ven biển làm vùng đệm chắn triều cường và sóng biển dâng; tăng cường khả năng của các khu vực tư nhân và công cộng tiếp cận với những dữ liệu về mất mát, thiệt hại, khí hậu tại 28 tỉnh duyên hải ở Việt Nam. 

Cơn bão số 12 đã khiến hơn 100 người chết, phá hủy hơn 3.000 ngôi nhà vả ảnh hưởng đếhơn 4 triệu người, chủ yếu là các vùng ven biển Việt Nam Ảnh: Internet.

Ngày 24/11, tại Hà Nội, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) tổ chức hội thảo khởi tạo cho dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi các tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam”. Dự án do Quỹ Khí hậu Xanh thông qua UNDP tài trợ với số tiền hơn 29,5 triệu USD và thực hiện trong 5 năm (2017 – 2022).

Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, những năm qua, với nguồn lực sẵn có của quốc gia và sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, Chính phủ Việt Nam đã đầu tư kinh phí cho các chương trình nhằm cải thiện khả năng chống đỡ thiên tai và biến đổi khí hậu của các cộng đồng. Qua bão số 12 (Damrey) vừa qua, cùng với những tác động bất thường của biến đổi khí hậu và những hiện tượng thời tiết khắc nghiệt đã cho thấy cộng đồng ven biển là những đối tượng rất dễ bị tổn thương.

Theo đánh giá của bà Caitlin Wiesen, Giám đốc Quốc gia Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), cơn bão số 12 (Damrey) đã khiến hơn 100 người chết, phá hủy hơn 3.000 ngôi nhà và ảnh hưởng đến hơn 4 triệu người, chủ yếu là các vùng ven biển Việt Nam đã thúc giục tất cả chúng ta phải hành động để giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Dự án này sẽ giúp cộng đồng trên tuyến đầu ứng phó với biến đổi khí hậu bảo vệ bản thân và tăng cường sức chống chịu.

Mục tiêu của dự án là tăng khả năng chống chịu của các cộng đồng dễ bị tổn thương vùng ven biển trước các tác động liên quan đến biến đổi khí hậu ở Việt Nam, thông qua nhà ở an toàn cho các cho các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương do bão lụt ngày càng gia tăng; tăng tỷ lệ che phủ rừng ngập mặn cung cấp khu đệm tự nhiên giữa biển và các cộng đồng ven biển; thông tin rủi ro khí hậu đáng tin cậy giúp hướng dẫn lập kế hoạch được thông tin rủi ro và chống chịu với biến đổi khí hậu.

Dự án sẽ mang lại lợi ích cho 28 tỉnh ven biển, với kế hoạch tập trung hỗ trợ cho các tỉnh Nam Định, Thanh Hoá, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Cà Mau. Các huyện ven biển được lựa chọn sẽ được hưởng lợi ích từ việc lập kế hoạch phòng, chống thiên tai thông qua việc đánh giá rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng.

Xuân Thảo

 

Chủ đề:
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Chi hội trưởng nông dân “khéo” nói và làm

    Được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng nông dân, 18 năm nay, anh Nguyễn Văn Binh ở bản Hua Đán, xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La luôn nhiệt tình, gương mẫu đi đầu trong công tác Hội; tích cực tuyên truyền hội viên thực hiện tốt các chủ trương […]

  • Đổi mới trong đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Nghệ An

    Để người lao động vừa có kiến thức vừa có vốn và được thực hành phát triển kinh tế trực tiếp trên chính đồng ruộng của mình, Trung tâm Hỗ trợ Nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Nghệ An (Trung tâm) đã có những sáng tạo, đổi mới trong phương pháp giảng dạy và […]

  • Cẩm Thanh: Chú trọng nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2015, xã  Cẩm Thanh (TP. Hội An –Quảng Nam) luôn chú trọng nâng cao chất lượng trong thực hiện các tiêu chí để xây dựng xã NTM nâng cao. Với sự nỗ lực của hệ thống chính trị và người dân trên […]