12:35 - 16/12/2017

EU viện trợ cho các nạn nhân của Bão Damrey tại Việt Nam

Để ứng phó với trận bão Damrey đã tàn phá nhiều khu vực tại Miền trung và Nam Trung bộ Việt Nam đầu tháng 11/2017, Ủy ban châu Âu đã cung cấp khoản viện trợ nhân đạo trị giá 200.000 euro (tương đương 5,36 tỷ VND) nhằm giúp đỡ những cộng đồng dân cư chịu nhiều ảnh hưởng nhất.

Khoản tiền viện trợ này là một phần trong tổng vốn đóng góp viện trợ của EU vào Quỹ Khẩn cấp về Cứu trợ Thiên tai (DREF) thuộc Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC), sẽ đáp ứng những nhu cầu cấp bách nhất của trên 10,000 người bị tác động nặng nề nhất tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

Số tiền cứu trợ của EU sẽ hỗ trợ cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (VNRC) trong nỗ lực đem lại những sự giúp đỡ cần thiết nhất thông qua phân phát vải bạt, bộ dụng cụ làm lều tạm, đồ dùng sinh hoạt và viên lọc nước.

Ngoài ra, tiền mặt cũng sẽ được cấp nhằm đảm bảo những gia đình dễ bị tổn thương nhất có thể đáp ứng được những nhu cầu cơ bản và duy trì được sinh kế hàng ngày. Các bệnh dịch từ nguồn nước và từ muỗi như sốt rét, sốt xuất huyết và sốt thương hàn dễ dàng bùng phát sau bão lụt nên các hoạt động phòng tránh bệnh cũng được tiến hành.

Bão Damrey được xem là một trận bão nhiệt đới mạnh nhất xảy ra tại khu vực Miền nam Trung bộ Việt Nam trong vòng 20 năm qua, Bão đã gây ra lở đất tại Khánh Hòa, một tỉnh ven biển nam Trung bộ vào ngày 4/11/2017, cướp đi sinh mạng của trên 100 người và ảnh hưởng tới trên 4 triệu người, trong đó có gần 400.000 người cần được giúp đỡ. Đã có trên 3.000 ngôi nhà bị phá hủy, gần 140.000 ngôi nhà khác bị hư hỏng, khoảng 130.000 hecta đất canh tác đã bị ngập nước, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh kế của người dân tại quốc gia dựa chủ yếu và nông nghiệp này. Mặc dù mực nước ngập đã hạ, nhưng nhu cầu hỗ trợ nhân đạo vẫn còn rất lớn, vì khả năng đáp ứng của địa phương cũng bị hạn chế do phải ứng phó với tác động của trận bão trên một diện rộng.

EU cùng với các nước thành viên của mình hiện là nhà tài trợ hàng đầu thế giới trong lĩnh vực viện trợ nhân đạo. Việc tiến hành cứu trợ là một sự thể hiện tinh thần đoàn kết của châu Âu cùng hướng tới những người cần sự giúp đỡ trên khắp thế giới. Nỗ lực này nhằm cứu sinh mang con người, ngăn ngừa và làm giảm nhẹ những khó khăn mà con người phải hứng chịu, đồng thời bảo vệ sự liêm chính và phẩm giá con người trong các bộ phận dân cư chịu ảnh hưởng của thiên tai và những khủng hoảng do con người gây ra. Ủy ban châu Âu, thông qua Cơ quan Hoạt động Viện trợ Nhân Đạo và Bảo vệ Dân sự châu Âu (ECHO), hiện đang giúp đỡ trên 120 triệu nạn nhân của xung đột và thảm họa hàng năm.

Ủy ban châu Âu đã ký một thỏa thuận đóng góp viện trợ nhân đạo trị giá 3 triệu euro với Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) nhằm hỗ trợ cho Quỹ Khẩn cấp về Cứu trợ Thiên tai (DREF) của Hiệp hội. Tiền viện trợ do DREF cung cấp chủ yếu được chuyển tới các nơi bị thiên tai “quy mô nhỏ” – chưa đến mức quốc gia ảnh hưởng đưa ra lời kêu gọi giúp đỡ quốc tế chính thức.

Quỹ Khẩn cấp về Cứu trợ Thiên tai được thành lập năm 1985 và nguồn vốn do các nhà tài trợ đóng góp. Mỗi khi Hội Chữ thập đỏ hoặc Trăng lưỡi liềm đỏ quốc gia cần sự hỗ trợ tài chính khẩn cấp để ứng phó với thiên tai, cơ quan này có thể đề nghị DREF cấp tiền viện trợ. Đối với thiên tai quy mô nhỏ, IFRC sẽ phân bổ các khoản viện trợ lấy từ Quỹ trên và các nhà tài trợ sẽ bù đắp lại sau đó. Thỏa thuận đóng góp viện trợ giữa IFRC và ECHO giúp cho ECHO có thể bù đắp lại nguồn vốn cho DREF đối với các hoạt động đã được thống nhất (phù hợp với sứ mệnh nhân đạo của ECHO) với tổng số tiền đóng góp là 3 triệu euro.

                                                                                                              T.Lan

 

Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Nông nghiệp hiện đại: Thí điểm xây dựng vùng nguyên liệu nông sản đạt chuẩn

    Phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tập trung trên cơ sở liên kết bền vững với các doanh nghiệp chế biến, tiêu thụ là xu thế tất yếu của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Vào ngày 20/10 vừa qua tại Hà Nội, Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến tham […]

  • Doanh nghiệp và người dân thích ứng an toàn, linh hoạt trước đại dịch

    “Phát huy vai trò doanh nghiệp và người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn, linh hoạt kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” là chủ đề của Tọa đàm do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 19/10. Theo Phó giáo sư, Tiến sỹ […]

  • Thu tiền tỷ từ trồng cây, nuôi cá

    Từ một hộ thuộc diện nghèo ở địa phương, nhờ nỗ lực làm kinh tế trang trại, bà Võ Thị Hằng (xã Vị Bình, huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã vươn lên làm giàu. Hiện nay, mỗi năm gia đình bà có doanh thu gần 2,5 tỷ đồng, lợi nhuận trên 1 tỷ đồng […]