08:47 - 23/03/2017

Duyên nợ cùng cây sake

 

Vợ chồng anh Phạm Tấn Hiền trong khu vươn sa kê

Ngôi nhà lọt thỏm được bao bọc xung quanh là cây sa kê tạo nên mảng xanh dịu mát. Khách qua đường thường gọi cái tên thân quen: Nhà Sa kê. Chứ thật ra nhà anh Phạm Tấn Hiền, 53 tuổi (1960) ở Xã Hòa Nghĩa ( Chợ Lách, Bến Tre). Mà cũng đúng thôi, chủ ngôi nhà này có duyên nợ với cây sa kê, ước mong tạo thương hiệu cho cây Sa kê đổi đời.  

 Từ món sa kê chiên hấp dẫn

 Đã có lần anh Hiền được nghe Giáo sư Tiến Sĩ Nguyễn Văn Luật, chủ tịch Hội Giống cây trồng Nam bộ, từng làm Viện trưởng Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long  trình bày ích lợi của cây Sa Kê. Theo ông, áp lực của tình trạng “ biến đổi khí hậu và hiểm họa nước biển dâng cao là giảm diện tích trồng lúa, nên trồng cây sa kê để cứu đói.

Nhiều lần anh Hiền lên mạng internet đọc tài liệu về cây sa kê cho thấy, vào năm 1793, thuyền trưởng Bligh đã mang hơn 2000 cây sa kê từ Tahiti đến Jamaica rồi giới thiệu cho nhiều nước Châu Mỹ.

Qua năm 2003, anh về quê vợ ở Hòa Ninh mua ba công đất đã trồng nhãn để sinh sống. Cũng trong năm ấy, chị Kim Xuân vợ của anh mua mấy trái sa kê về chiên ăn, anh đã phát hiện trái sa kê rất nhiều tinh bột, vừa bùi, dai dai, một chút giòn giòn ăn no mà không biết ngán.

Chỉ với món sa kê chiên hấp dẫn đã quyến rũ anh rồi, từ đó anh tìm hiểu, nghiên cứu đời sống cây Sa kê. Anh rất vui mừng và sung sướng  biết cây sa kê có khả năng thích nghi với nắng hạn, chịu ngập úng cao khi trồng ven sông, bãi bồi. Phát triển mạnh ở mọi điều kiện sinh thái, trái sa kê sản xuất thực phẩm dinh dưỡng dồi dào, tạo năng suất cao, không tốn chi phí bảo dưỡng. Điều làm anh quan tâm hơn cả là trong mục tiêu đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, cây sa kê nằm trong vị trí đáng quan tâm hàng đầu vì nó là một loại cây lâm nghiệp.

Quyết tâm trồng cây sa kê

 Tuổi trẻ anh Hiến chỉ học đến lớp chín, ra đời cầm cây cuốc, cù nèo, chiếc phảng, quần quật trên những cánh đồng nắng gió. Một mớ kiến thức hạn hẹp trong cuộc sống, ấy thế mà từ khi biết được sự lợi ích của cây sa kê trồng trên đất nông nghiệp, từ đó trong đáy tim anh hy vọng đôi tay, khối óc, nghị lực để thực hiện ý tưởng của mình.

Vợ chồng anh Hiền bên lò nấu sa kê

Ngày đêm mài mò thực hiện, bước đầu, anh Hiền lên kế hoạch và phát động phong trào trồng cây sa kê trên đất huyện nhà vừa tạo cảnh quan bóng mát công trình đô thị, chống sói mòn sạt lở ven đê, phủ xanh vùng đất bạc màu, đồi trọc. Tái tạo nhanh lá phổi xanh cho quê nhà. Trái sa kê là nhóm cây lương thực cho năng suất, sản lượng cao. Ngoài ra, trái, lá sa kê được Đông y dùng làm thuốc.

Qua bốn năm vừa gầy giống vừa lấy ngắn nuôi dài, anh so sánh hiệu quả kinh tế giữa cây nhãn và cây sa kê thì kinh tế cây sa kê gấp ba lần cây nhãn.

Phải mất gần mười năm, sa kê từ một năm rưỡi đến hai năm thì cho trái, sau chín mươi đến một trăm ngày trái già. Sản phẩm thu hoạch có thể chiên dòn, nấu kiểm, làm bột để là thức ăn. Đặt biệt là anh đã cho ra thị trường rượu sa kê bằng cách nấu chín, ủ men, đem chưng cất để có rượu Sa Kê vừa thơm vừa bổ, anh là người thành công đầu tiên trong việc nấu rượu thủ công bằng  trái sa kê, lá thì nấu làm nước màu.

Thành công nối tiếp thành công

Kết quả chế biến sản phẩm từ trái, lá sa kê nêu trên đem lại hiệu quả kinh tế ổn định, nhiều nhà hàng, tiệm ăn đến đặt hàng dồn dập, trái thu hoạch ra chế biến không đủ bán. Điều anh vui nhất là biết chăm bón sa kê cho trái quanh năm, những cây sa kê năm sau thu hoạch luôn cao hơn năm trước.

Qua năm 2011, anh đã hoàn chỉnh xong 1,2 ha tổng cộng được năm ngàn cây con. Dự kiến trong 2013 đạt 10000 cây con. Dự trù cho huyện nhà và cung cấp cho Thạnh Phú, Ba tri, Bình Đại, TP Bến Tre. Vì anh nhận thấy điều kiện sông rạch đặc thù của khu vực ĐBSCL nói chung và tỉnh Bến Tre quê anh đã và đang xãy ra nhiều nguy cơ đê bao cồn, bãi bồi, đất ven sông… hàng năm liên tục sạt lỡ.

Trong năm 2012, tổ hợp tác Kim Xuân của anh đã ra đời, chuyên sản xuất giống cây trồng và sản phẩm từ sa kê. Riêng trong năm 2013 nầy, anh Phạm Tấn Hiền đã nộp đơn xin dự thi tại Hội thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ IV năm 2011- 2013. và Hội thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật Trung ương. Tên giải pháp dự thi “NHỮNG SẢN PHẨM TỪ CÂY SA KÊ”.

Vừa qua, Đài VTV Cần thơ trong mục nông dân làm giàu đã có phóng sự nói lên quy trình chế biến và tiêu thụ sa kê của anh Hiền, mở ra hướng đi cho loại cây ăn trái khá mới cho địa phương: sa kê chiết, rượu, bột sa kê là hàng hóa sản xuất trong tương lai.

Thụy Mẫn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Nông thôn mới, Tam nông
Tin cập nhật
 • Đề xuất hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ

  Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang dự thảo Nghị định về chính sách đầu tư bảo vệ và phát triển rừng, chế biến và thương mại lâm sản trong lâm nghiệp. Trong đó, Bộ đề xuất chính sách hỗ trợ trồng rừng sản xuất và phát triển lâm sản ngoài gỗ. Theo […]

 • Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

  Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai. Cả hệ thống phải trong tình trạng “trực chiến”, khi phát hiện […]

 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

Sự kiện
Tam nông
 • Đa dạng hóa hình thức tiêu thụ vải thiều Thanh Hà

  Quả vải Thanh Hà và nông sản tiêu biểu tỉnh Hải Dương được xúc tiến tiêu thụ tại thị trường nội địa, quốc tế và trên nhiều kênh trực tuyến. Ngày 18/5 tới đây, UBND tỉnh Hải Dương sẽ phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan tổ chức Hội nghị […]

 • Nhật Bản ủy quyền Việt Nam giám sát vải thiều xuất khẩu

  Các đơn vị trực thuộc Bộ NN&PTNT chủ động phối hợp với các địa phương bám sát tình hình thực tế; bố trí lực lượng kiểm dịch thực vật hỗ trợ kiểm tra đối với xuất khẩu vải thiều. Chủ động tháo gỡ khó khăn về sản xuất và tiêu thụ nông sản trong bối […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]