07:20 - 22/08/2017

Dùng thuốc bảo vệ thực vật quá liều – lãng phí hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm

Theo tính toán của các chuyên gia nông nghiệp nếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật  (BVTV) theo các quy trình tiên tiến, lượng thuốc mà đồng đất Việt Nam phải “tải” mỗi năm sẽ giảm được khoảng 30.000 tấn.Ngoài ra còn tránh lãng phí hơn 4.000 tỷ đồng và giảm gánh nặng cho môi trường, giảm tồn dư hóa chất trong nông sản.

Nông dân xã Yên Bình (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) phun thuốc BVTV phòng trừ sâu bệnh lúa Mùa. (Ảnh Chu Kiều)

Chúng tôi muốn phun một lần là sâu chết”

Gia đình bà Đặng Thị Trâm ở xã Nam Hùng, huyện Nam Trực, Nam Định đang trồng 8 sào lúa với 2 giống chính là bắc thơm số 7 và BC15. Thời gian này, lúa đang trổ đòng – giai đoạn dễ bị sâu cuốn lá. Thường sau khi có thông báo của cơ quan khuyến nông về tình hình sâu bệnh và khuyến cáo về tên thuốc trừ sâu, liều lượng, bà sẽ ra cửa hàng để mua.

“Tôi chỉ cần nói diện tích và tên bệnh, người bán sẽ tự lấy thuốc và chỉ cách pha” – bà Trâm nói và cho biết thêm, đôi khi dịch bệnh nặng, bà tự quyết định phun 2 lần, cách nhau từ 3-5 ngày theo cách mà người trong làng, xã truyền tai nhau.

“Năm 2015, lúa bị đạo ôn rất nặng, chúng tôi phun thuốc xong, 3 ngày sau phun lại, đi thăm đồng thì thấy đỡ hơn những nhà không phun. Từ đó, nhà nọ bảo nhà kia, bệnh nặng thì phun 2 lần, bệnh nhẹ phun 1 lần. Chúng tôi muốn phun một lần là sâu chết, không mất công phun nhiều lần”- bà Trâm nói.

Theo các nhà khoa học, tâm lý như bà Trâm rất phổ biến. Một nghiên cứu tại Đồng bằng sông Cửu Long do tiến sỹ (TS) Phạm Văn Toàn – Trưởng bộ môn Kỹ thuật môi trường, Đại học Cần Thơ – thực hiện cho thấy, hơn 85% số hộ được hỏi dùng thuốc để khống chế sâu bệnh, lý do chính là có hiệu quả tức thì. Người dân thường dùng liều cao hơn chỉ dẫn trên nhãn thuốc. Những người dùng đúng liều nếu thấy không hiệu quả sẵn sàng tăng liều ở lần sau.

PGS-TS Nguyễn Văn Viên – nguyên Phó trưởng khoa Nông học, Học viện Nông nghiệp Việt Nam – cho biết: “Một số đại lý hướng dẫn nông dân sử dụng hỗn hợp 2-3 loại thuốc trong khi trên bao bì, nhà sản xuất ghi sử dụng riêng từng loại. Có lần tôi gặp bác nông dân xách túi thuốc ra đồng, hỏi thì được biết ruộng có sâu, người bán hàng hướng dẫn phun 3 loại. Tôi xem thuốc, khuyên chỉ nên phun 1 loại và đem trả 2 loại kia. Một tuần sau gặp lại, bác nông dân hồ hởi bảo: Nghe lời thầy mà sâu vẫn chết”.

Từ thực tế tiếp xúc với nông dân, TS Vũ Dương Quỳnh – phòng Hóa môi trường, Viện Môi trường nông nghiệp – bổ sung: “Nông dân muốn tiết kiệm thời gian và tiền bạc nên trộn 3-4 loại thuốc mà không biết rằng hiệu ứng của chúng khác nhau. Có thuốc được cây hấp thụ để sâu ăn phải, có loại phun trên bề mặt là sâu chết. Việc trộn lẫn chưa chắc đã hiệu quả bằng phun riêng”.

Có thể giảm 40% lượng sử dụng thuốc BVTV

Điều tra của Cục BVTV, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) năm 2010 cho thấy, tỷ lệ nông dân sử dụng đúng nồng độ, liều lượng thuốc BVTV là 22,1-48% đối với lúa, 26,7% đối với rau và 23,5-34,1% đối với chè. Nhiều nông dân tăng liều lượng gấp 3-5 lần cho phép. Ở các tỉnh phía nam, có tới 38,6% số hộ dùng liều cao hơn khuyến cáo và 29,7% số hộ tự ý pha trộn nhiều loại thuốc.

Ông Huỳnh Tấn Đạt – Trưởng phòng Quản lý thuốc, Cục BVTV – cho biết, điều tra mới nhất về thực trạng sử dụng thuốc BVTV của người dân được thực hiện năm 2014, tuy nhiên kết quả chưa có nhiều thay đổi so với điều tra năm 2010.

Dựa trên các dữ liệu thực tế, ông Trương Quốc Tùng – nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Khoa học kỹ thuật BVTV Việt Nam – tính toán: Mô hình quản lý dịch hại tổng hợp trên lúa (IPM) áp dụng trên cả nước giúp giảm 60% lượng thuốc BVTV, 8% chi phí sản xuất và tăng 8% năng suất, 16% lợi nhuận. Điều tra tại Vĩnh Phúc cho thấy, việc thực hiện quy trình VietGAP – giảm 2-3 lần phun thuốc BVTV hoặc dùng thuốc sinh học – giúp lợi nhuận tăng từ 1,35 triệu đồng/ha (mô hình gia đình) đến 33 triệu/ha (mô hình cung cấp cho siêu thị).

Ông Tùng nói: “Nếu các tiến bộ đó được áp dụng cho toàn bộ diện tích trồng trọt thâm canh cả nước (khoảng 10 triệu hécta) thì mỗi năm sẽ tiết kiệm được 30 triệu lượt phun thuốc, tương đương 30.000 tấn thuốc BVTV, bằng 40% số thuốc tiêu thụ hằng năm (khoảng 75.000 tấn), trị giá khoảng 210 triệu USD (trên 4.000 tỷ đồng). Đáng nói là hiệu quả sản xuất, lợi nhuận và môi trường đều rất lớn”.

Đoàn Vũ

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Thị Trường, Tiêu điểmDanh mục
Tin cập nhật
 • Thái Bình vừa lo chống dịch Covid-19, vừa chuẩn bị bầu cử an toàn

  Tỉnh Thái Bình quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ kép tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp thành công và dập dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất. Sau khi phát hiện 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn, tỉnh Thái Bình là địa phương […]

 • Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử: Đã chuẩn bị sẵn sàng cho Ngày Bầu cử

  Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường đã có những chia sẻ về các nội dung chuẩn bị cho Ngày bầu cử, đặc biệt trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp. Chủ nhật ngày 23/5/2021 là ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại […]

 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

Sự kiện
Tam nông
 • Người trồng vải lên phương án tiêu thụ trong mùa dịch

  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bắc Giang và huyện Lục Ngạn đã lên các phương án để tiêu thụ vải thiều an toàn trong mùa dịch. Mùa thu hoạch vải thiều đặc sản Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang đến gần, dự báo, năm nay sản lượng vải thiều nhận […]

 • Dừa xiêm xanh đạt giá cao nhất trong vòng một năm qua

  Giá dừa tăng cao là do vừa qua những tháng mùa khô hạn đa số vườn dừa bị “ treo”, năng suất thấp dẫn đến “ cầu vượt cung”, dừa khan hiếm, giá tăng. Ở thời điểm này, dừa khô phục vụ chế biến và dừa tươi dành cho nhu cầu giải khát đều tăng […]

 • Hoàn thiện Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã vừa có ý kiến về đề nghị phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021-2025. Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch […]