Dùng tăm xỉa răng – Tác hại từ thói quen không tốt

Việc sử dụng tăm xỉa răng hằng ngày có lẽ đã trở nên quá đỗi thân thuộc với mỗi người. Tuy nhiên thói quen dùng tăm xỉa răng sau khi ăn uống là thói quen không tốt bởi nó có thể gây nên các tổn thương về răng và lợi. 

1. Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng? 

 Vì sao không nên dùng tăm xỉa răng? Là băn khoăn của khá nhiều người khi đang có thói quen sử dụng tăm xỉa răng sau mỗi bữa ăn. Xỉa răng là thói quen không nên. Kết cấu của răng thường được xếp hàng ngang nên kẽ trống giữa các chân răng sẽ được lợi và chân răng lấp kín. 

 Người có hàm răng khoẻ mạnh thường giữa các răng sẽ không có kẽ trống. Một số người còn dùng tăm để xỉa răng, khiến các kẽ răng mở rộng hẳn ra và thức ăn dễ dàng dắt vào kẽ răng. 

 Thói quen xỉa răng với tăm có thể lấy được thức ăn thừa từ trong kẽ răng nhưng lại ảnh hưởng lên lợi và nướu. Khi xỉa răng sẽ vô tình dùng lực khiến các chân răng bị giãn ra, không chỉ khiến thức ăn dễ dàng dắt vào mà có thể gây sâu răng. 

 Nếu thức ăn dắt vào chân răng không nên dùng tăm mà làm: 

 Súc miệng là cách an toàn và dễ dàng làm nhất. Lưu ý cần sử dụng xà phòng hoặc nước súc miệng chuyên dụng. 

 

 Khuyến khích sử dụng nước súc miệng nhằm làm tan thức ăn dính vào chân răng 
Khuyến khích sử dụng nước súc miệng nhằm làm tan thức ăn dính vào chân răng

 

 Nếu không được có thể dùng bàn chải khác đánh răng, kẹp chặt bàn chải vào kẽ răng và chà lên liên hồi. 

 Nếu cũng không được, có thể dùng kim chỉ chọc từ kẽ răng để xuống. 

 Nếu tất cả các phương pháp trên vẫn không có tác dụng thì đành phải dùng đến cây tăm để nhổ, tuy nhiên phải nhẹ nhàng để không làm tổn thương tới cấu trúc chân răng. Khi cần thiết, phải có người trợ giúp. 

 

Xem thêm: Răng nhạy cảm và 1 số nguyên nhân

 

2. Tác hại của việc dùng tăm xỉa răng 

 

 Sau đây là một số nguyên nhân khiến nhiều bác sĩ nha khoa khuyến cáo bạn nên dừng sử dụng tăm xỉa răng ngay: 

 Tăm xỉa răng gây tổn thương răng: Dùng tăm đâm xuyên giữa hai kẽ răng nhằm loại bỏ những mảnh vụn thức ăn sẽ gây nên tình trạng làm tổn thương răng có thể dẫn đến viêm lợi. Việc xỉa răng với tăm thường xuyên diễn ra liên tiếp trong thời gian lâu có thể gây tổn thương tới cả nướu răng. 

 Gây một số bệnh viêm lợi: Sử dụng tăm này không những ảnh hưởng tới răng mà ảnh hưởng cả tới lợi. Nếu không được chữa trị, điều này có thể dẫn tới các vấn đề ở lợi khó giải quyết. 

 

 Sử dụng tăm xỉa răng có thể gây tổn thương và làm viêm lợi 
Sử dụng tăm xỉa răng có thể gây tổn thương và làm viêm lợi

 

 Làm hỏng lợi: Xỉa răng nhiều sẽ gây nên kẽ trống giữa hai răng đã mất thẩm mỹ lại khiến cho thức ăn kẹt ở giữa lâu hơn nữa. 

 Tổn thương men răng: Nhiều người sau khi sử dụng tăm xỉa răng sẽ có thói quen ngậm hoặc nhai tăm, điều này dẫn đến tổn thương men răng. 

 Tổn thương chân răng: Khi lợi bị tổn thương vì xỉa răng với tăm, dẫn đến lợi bị thụt xuống có thể gây tổn thương ở chân răng và trong một vài trường hợp sẽ gây chảy máu. 

 Phá huỷ miếng dán: Nếu có sử dụng những miếng dán này sẽ hại răng. Trên việc sử dụng tăm xỉa răng có thể phá huỷ lớp dán nha khoa. 

 Hơi thở hôi: Việc xỉa răng với tăm có thể không loại bỏ được hoàn toàn các mảnh thức ăn còn lại ở trong kẽ răng do đó sẽ gây hôi miệng. 

 Với một số nguyên nhân bất lợi khi sử dụng tăm xỉa răng được nhắc đến ở trên. Độc hại vì nên hạn chế sử dụng tăm xỉa răng nhằm không ảnh hưởng tiêu cực lên sức khoẻ răng lợi. Thay vì thường xuyên dùng tăm xỉa răng bạn có thể dùng chỉ nha khoa sẽ giúp việc loại bỏ thức ăn dễ dàng hơn và không ảnh hưởng sức khoẻ răng và lợi. 

 

Tham khảo thêm: Bột than tre hoạt tính và 4 công dụng tuyệt vời từ than tre hoạt tính

 

 

2 thoughts on “Dùng tăm xỉa răng – Tác hại từ thói quen không tốt

  1. Pingback: Nguyên nhân và 1 số hậu quả khi bị mất răng | Làng mới

  2. Pingback: Top 9 kem đánh răng chông ê buốt | Làng mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *