15:54 - 01/02/2018

Đừng đẩy công dân vào ngõ cụt…

Từ hơn 3.000m2 đất do chính tay gia đình mình khai phá từ năm 1999 sản xuất nông nghiệp nhưng khi UBND tỉnh Kon Tum chủ trương mở rộng khu vực phía Nam thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum), gia đình bà Võ Thị Hoà đã đồng thuận chấp nhận bị thu hồi 2.695m2 phục vụ dự án với số tiền đền bù là 1.126.510 đồng (418 đồng/m2).

Phần diện tích đất còn lại khoảng 392m2, ngang 49m x rộng 8m ngay tại đường Hai Bà Trưng, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi được gia đình bà Hoà với 7 người con tiếp tục sử dụng trồng hoa màu, phục vụ nhu cầu cuộc sống. Nhưng họ đã mất tất cả chỉ vì tin vào tình anh chị em và cách hành xử của chính quyền địa phương…

Mất đất vì tin vào tình anh chị em?

Theo trình báo của ông Đinh Chí Huân (thương bệnh binh mất sức 61% sức khoẻ, chồng bà Võ Thị Hoà) vào ngày 06/11/2013 với UBND huyện Ngọc Hồi và các cơ quan chức năng: “Sau khi nhà nước làm đường xong, gia đình tôi tiếp tục sử dụng mảnh đất còn lại của mình. Đến năm 2011, vì lý do sức khoẻ không cho phép tôi đã để cho các con tôi làm, dựng hiệu rửa xe máy, ô tô. Khi đó, bà Lê Thị Hoan (mẹ của ông Võ Đại Thắng – người ký nhận tiền đền bù thay cho con trai mình khi nhà nước thu hồi đất) đến hỏi tôi xin mượn diện tích đất này trong 3 năm và sẽ trả vào năm 2014. Vì là chỗ chị em thân tình, gia đình tôi đồng ý.”.

Hiện trường khu đất

Cũng theo ông Huân: “Tuy nhiên, tháng 11 năm 2013, có người ngang nhiên xây dựng nhà trái phép trên đất của gia đình tôi đã cho bà Hoan mượn. Tôi đến hỏi và ngăn cản thì người xây nhà nói rằng mảnh đất này họ đã mua của bà Lê Thị Hoan. Xét thấy có người muốn chiếm đoạt tài sản của gia đình tôi nên đã bảo các con ra xây móng bảo vệ mảnh đất của gia đình.”.

Khi sự việc vỡ lở, bà Lê Thị Hoan đến nhà tôi thương lượng nhưng gia đình tôi kiên quyết không đồng ý vì cả gia đình với 7 người con hiện không còn đất ở. Biết gia đình tôi kiên quyết giành lại quyền lợi chính đáng trên mảnh đất của mình, bà Hoan khẳng định bà đã được chính quyền địa phương cấp sổ đỏ trên diện tích đất này nên nếu đưa ra chính quyền xét xử sẽ bị thua và bà chỉ để cho gia đình tôi 15m ngang mặt đường Hai Bà Trưng.

Nhận thấy hành vi của bà Lê Thị Hoan có biểu hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản nên ngày 06/11/2013, ông Đinh Chí Huân viết đơn trình báo lên UBND, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Hồi, UBND thị trấn Plei Kần đề nghị giải quyết sự việc với xác nhận của các hộ dân xung quanh về sự thật này.

Quyết định cưỡng chế đất của dân chỉ dựa vào đơn kiện?

Từ đơn trình báo hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của bà Lê Thị Hoan từ năm 2013, nhưng cho đến hiện nay, UBND huyện Ngọc Hồi và các cơ quan liên quan chỉ căn cứ vào các văn bản thu hồi đất của UBND huyện Ngọc Hồi và ông Trần Văn Chí, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi qua công văn số 26/UBND-NC ngày 07/04/2014 khẳng định: “Vị trí đất các hộ tranh chấp với nhau đã được Uỷ ban nhân dân huyện thu hồi để xây dựng đường Hai Bà Trưng (phần taluy đường). Vì vậy việc xây dựng nhà trái phép trên đất đã thu hồi do Nhà nước quản lý, yêu cầu Uỷ ban nhân dân thị trấn Plei Kần căn cứ hồ sơ vi phạm hành chính, buộc các bên vi phạm tự tháo dỡ phần công trình xây dựng trên đất nhà nước quản lý, nếu không tự giác tháo dỡ theo quy định của pháp luật. (có trích lục kèm theo)

Giao Uỷ ban nhân dân thị trấn Plei Kần quản lý phần diện tích đất đã thu hồi năm 2003 dọc đường Hai Bà Trưng (phần taluy đường), diện tích 586,8 m2 hiện 2 hộ đang tranh chấp.”

Công văn số 02/UBND-NC do ông Trần Văn Chí, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi ký từ chối không xem xét, giải quyết đơn của công dân

Nội dung công văn số 26/UBND-NC ngày 07/04/2014 do ông Trần Văn Chí, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi ký đã vấp phải hàng loạt đơn thư kiến nghị của công dân suốt hơn 3 năm qua nhưng ngày 08/01/2018, ông Trần Văn Chí tiếp tục ký công văn số 02/UBND-NC cho rằng: “UBND huyện không xem xét, giải quyết đơn của bà Võ Thị Hoà”.

Công văn số 02/UBND-NC như đã đồng ý cho UBND thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi ban hành Quyết định cưỡng chế đối với nhà cửa, hiệu rửa xe máy của các con ông Đinh Chí Huân, bà Võ Thị Hoà ngay trên mảnh đất còn lại mình khai phá.

Được biết, ngay tại buổi cưỡng chế này, bà Võ Thị Hoà đã xỉu ngay tại hiện trường vì sức khoẻ yếu khi tuổi đã cao, bức xúc kéo dài không được giải quyết được đưa đến Trung tâm y tế huyện Ngọc Hồi cấp cứu. Hiện sức khoẻ bà Hoà vẫn không đảm bảo an toàn nên đội ngũ y, bác sĩ đã chuyển bà đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum nhằm tiếp tục điều trị.

Anh Quân, một trong 7 người con của bà Hoà bức xúc: “Bố tôi đi bộ đội, mẹ tôi là giáo viên vùng biên giới vốn đã khốn khổ, khó khăn đủ điều và dành tất cả sức lực của mình để khai phá mảnh đất này tạo dựng tương lai cho các con. Khi nhà nước có chủ trương thu hồi 2.695m2 để mở đường, gia đình tôi hoàn toàn ủng hộ và chấp nhận mức giá đền bù chỉ hơn 1,1 triệu đồng. Nhưng phần diện tích đất còn lại, gia đình tôi phải được sử dụng chứ? Nếu Chủ tịch UBND huyện Ngọc Hồi cho rằng toàn bộ diện tích đất này đã thu hồi không đúng thực tế trong khi hộ dân khác mua lại đất do bà Lê Thị Hoan lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gia đình tôi được xây nhà, cấp sổ đỏ bình thường thì bố mẹ tôi – người chủ thực sự của diện tích đất này phải chịu cảnh cưỡng chế đẩy toàn bộ gia đình tôi vào ngõ cụt, không còn kế sinh nhai?

Khi tôi hỏi như vậy thì cán bộ đoàn cưỡng chế của UBND thị trấn Plei Kần trả lời là phải cưỡng chế vì có đơn kiện? Chính quyền làm việc gì mà không cần xác minh nguồn gốc thực sự, không xem xét nhân chứng – những người gắn bó vùng đất này mà đã ra Quyết định cưỡng chế, tước đi phương tiện kiếm sống duy nhất của gia đình tôi?”.

Nhóm PV chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Quốc Tấn

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: An ninh nông thôn, Pháp luậtDanh mục
Tin cập nhật
Sự kiện
Tam nông
  • Làm giàu từ nghề nuôi đà điểu

    Nói đến nuôi đà điểu thành công trên vùng đất “xứ Quỳnh” là nhắc đến ông Bùi Văn Quang (ở xóm 5, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bởi dám nghĩ, dám làm. Chính tư duy này đã mang lại cho ông thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Nảy sinh ý […]

  • Cùng nhau xây cuộc đời mới ở Thèn Sin

    Không cam chịu đói nghèo, những nông dân ở xã Thèn Sin (huyện Tam Đường, Lai Châu) đã nỗ lực xây dựng những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Khát vọng vươn lên của người dân được tiếp thêm động lực nhờ sự hỗ trợ tích cực của Hội Nông dân (ND) các […]

  • Hưng Yên đẩy mạnh triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao

    Sau khi hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2020, tỉnh Hưng Yên tiếp tục có nhiều giải pháp nhằm triển khai xây dựng NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Đến nay, toàn tỉnh đã có 37 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao. Những cách làm sáng […]