06:11 - 27/10/2017

Du lịch ĐBSCL: Cần hạ tầng

Hội nghị Đầu tư thường niên (Mekonglnvest) lần thứ 5 vào Đồng bằng sông Cửu long (ĐBSCL) với  chủ đề “Thu hút đầu tư hạ tầng – nền tảng phát triển du lịch đồng bằng sông Cửu Long”, nhiều đại biểu trong khu vực cho rằng du lịch vùng cần có những bước đầu tư đột phá về hạ tầng nhằm khai thác hiệu quả những tiềm năng vốn có của vùng. 

Chợ nổi Cái Răng- nét đặc trưng của du lịch ĐBSCL được nhiều du khách khám phá

Theo các đại biểu tham gia hội nghị, ĐBSCL là vùng sông nước, kinh rạch chằng chịt tạo nên vẻ thơ mộng, cảnh đồng quê đẹp… ĐBSCL còn có biển, đảo, thời tiết thuận lợi để khai thác du lịch quanh năm. Trong đó, miệt vườn sông nước là sản phẩm đặc biệt, mang tính khác biệt so với các vùng và khu vực khác trong cả nước… nên đã thu hút nhiều du khách đến vùng đất này.

Ông Phạm Thế Triều, Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL cho biết, trong những năm qua, du lịch ĐBSCL hang năm đều tăng trưởng cao cả về lượng khách, lưu trú và doanh thu. Tuy nhiên mức tang về khách lưu trú và doanh thu thì vẫn thấp nhất cả nước do thiếu dịch vụ phục vụ theo nhu cầu và thị hiếu du khách.

Ông Triều cho biết thêm, theo  quy hoạch phát triển du lịch ĐBSCL đã được Chính phủ phê duyệt trong năm 2016 thì đến năm 2020, ĐBSCL sẽ đón 34 triệu lượt khách, có 3,5 triệu lượt khách quốc tế, doanh thu 25.000 tỉ đồng; đến năm 2030 đón 52 triệu lượt khách, có 6,5 triệu khách quốc tế, doanh thu 111.000 tỉ đồng. Năm 2020, vùng này cần có 53.000 phòng khách sạn và đến năm 2030 cần có 100.000 phòng, trong đó có 30% đạt chuẩn 3-5 sao.

Theo quy hoạch, vùng ĐBSCL phát triển 5 khu du lịch quốc gia: Thới Sơn (Tiền Giang, Bến Tre), Tràm Chim – Láng Sen (Đồng Tháp, Long An ), Phú Quốc (Kiên Giang), Năm Căn – Mũi Cà Mau (Cà Mau), Núi Sam (An Giang). Như vậy, tiềm năng phát triển du lịch ĐBSCL thời gian tới là rất lớn nhưng muốn phát triển thì cần phải có nguồn đầu tư lớn, nhất là  đầu tư vào dịch vụ vui chơi giải trí, cơ sở lưu trú đạt chuẩn để thu hút du khách.

Ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ cho rằng, có 2 vấn đề mà du lịch ĐBSCL cần quan tâm đặc biệt đó là hạ tầng giao thông và cơ sở lưu trú cần phải tập trung đầu tư trước một bước để thu hút khách du lịch.

Theo ông Nam, khách đến ĐBSCL hiện nay  chủ yếu bằng đường bộ trong khi đó đường hàng không chỉ tập trung mốt số tuyến cố định, còn đường thủy, thế mạnh của vùng  hầu như chưa có sự đầu tư lớn nào để phát triển du lịch. ĐBSCL là vùng sông nước hiền hòa, trù phú, tươi đẹp nhưng du lịch đường thủy kém nhất lại là một nghịch lý cần được khắc phục sớm, do nhu cầu du khách muốn khám phá trải nghiệm du lịch đang tăng lên.

Về góc độ doanh nghiệp kinh doanh du lịch, ông Phan Đình Huê, Giám đốc Công ty Dịch vụ du lịch Vòng tròn Việt đã phân tích thêm về hạ tầng du lịch ĐBSCL. Với lợi thế của vùng,  sản phẩm du lịch nên là nghỉ dưỡng ven sông, trên du thuyền; ở và tham gia sinh hoạt với gia đình nông dân; đặc biệt định hình trong du khách là đến ĐBSCL để được ăn món tươi, ngon, an toàn “chỉ có ở Mekong”.

Về hạ tầng, theo ông Huê, hiện nay  sân bay Cần Thơ vẫn chưa kết nối với các nước trong khu vực, chưa có cao tốc Cần Thơ – PhnômPênh (Campuchia); đường nối Cà Mau – Rạch Giá – Hà Tiên thì không tốt, đường thủy thì thiếu cảng sông cho du thuyền; chưa có quy hoạch khu lưu trú ban đêm cho du thuyền có phòng ngủ; cảng biển thì không có nơi đón du thuyền.

Như vậy, để nối ĐBSCL với các nước trong khu vực, xây dựng tam giác du lịch Cần Thơ – PhnômPênh – Sài Gòn và phát triển du lịch thuyền trên sông – biển thì ĐBSCL còn phải đầu tư nhiều về giao thông vận tải-ông Huê chia sẻ.

Ngoài ra, theo các chuyên gia, nguồn nhân lực làm du lịch của vùng vẫn còn thiếu những người có trình độ, kỹ năng tốt về nghiệp vụ, ngoại ngữ; việc đào tạo hiện nay còn chung chung, chưa có tính đặc thù vùng, thiếu cán bộ có chuyên môn về phát triển sản phẩm nên các địa phương trong vùng thường sao chép mô hình của nhau. Do đó, cần khắc phục sớm vấn đề này để du lịch ĐBSCL có những điểm nhấn, hấp dẫn du khách nhiều hơn nữa.

Tại hội nghị Mekonglnvest 2017, các địa phương trong khu vực  ĐBSCL đã giới thiệu với các nhà đầu tư trong và ngoài nước 33 dự án mời gọi đầu tư thuộc nhóm bất động sản và du lịch với tổng vốn gần 7.800 tỉ đồng và 45 dự án khác liên quan tới nông nghiệp, công nghiệp, chế biến, chế tạo, hạ tầng logistic với tổng vốn khoảng 150.000 tỉ đồng.
Đăng Nguyên

 

 

 

Chủ đề:
Bạn đang xem danh mục: Du lịch, Tin nóngDanh mục ,
Tin cập nhật
 • Sơn La phát triển thương hiệu khoai sọ Thuận Châu

  UBND huyện Thuận Châu (tỉnh Sơn La) từ ngày 15/10 đã tổ chức hoạt động quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm khoai sọ Thuận Châu. Sản phẩm khoai sọ Thuận Châu, tỉnh Sơn La từ lâu đã nổi tiếng thơm ngon, được người tiêu dùng tại nhiều địa phương trong cả nước […]

 • Nỗ lực xử lý dứt điểm tình trạng tàu cá đánh bắt thuỷ sản trái phép

  Thời gian chỉ còn gần 3 tháng, Kiên Giang sẽ phải chạy nước rút mới hoàn thành được nhiệm vụ này. Đã đến lúc Kiên Giang phải làm mạnh mẽ, quyết liệt để ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá địa phương vi phạm khai thác (IUU) ở vùng biển nước ngoài. Từ thực […]

 • Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu vào bờ

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây bất lợi đến nghề đánh bắt trên biển. Rất nhiều ngư dân địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải đưa tàu vào bờ, cần được tháo gỡ khó khăn. Tại […]

Sự kiện
Tam nông
 • Gặp nhiều khó khăn, ngư dân phải đưa tàu vào bờ

  Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đầu ra của hải sản ở tỉnh Tiền Giang gặp khó khăn, giá giảm mạnh đã gây bất lợi đến nghề đánh bắt trên biển. Rất nhiều ngư dân địa phương đánh bắt bị thua lỗ phải đưa tàu vào bờ, cần được tháo gỡ khó khăn. Tại […]

 • Kiên Giang: Phát triển nghề nuôi thủy sản theo hướng an toàn

  Nhằm phát huy lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, tỉnh Kiên Giang thúc đẩy nghề nuôi thủy sản biển phát triển nhanh theo hướng công nghiệp, hiện đại, đảm bảo môi trường sinh thái gắn với phát triển du lịch và quốc phòng, an ninh vùng biển, hải đảo. Qua đó, góp phần tích […]

 • Nông dân Lâm Đồng khôi phục sản xuất rau, củ, quả trong điều kiện bình thường mới

  Do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, thời gian qua, phần lớn nông dân của tỉnh Lâm Đồng rơi vào cảnh khó khăn vì không ổn định đầu ra sản phẩm. Để khắc phục tình trạng này, ngành Nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang định hướng nông dân đẩy mạnh sản xuất rau, củ, quả theo […]